I Can Speak là một tác phẩm hài hước, nhẹ nhàng và rất dễ thương về tình làng nghĩa xóm. Tuy nhiên không vì thế mà bộ phim không thể khiến khán giả phải bất ngờ và cảm động.

 

Nội dung của I Can Speak kể về bà Na Ok-boon - một người phụ nữ lớn tuổi được mệnh danh là “bà già yêu tinh” trong khu phố. Bà là một người rất khó tính, cộc cằn và luôn soi xét tất cả mọi thứ xung quanh. Không chỉ vậy, bà Ok-boon còn là một chuyên gia khiếu nại chính hiệu và đồng thời cũng là một “cơn ác mộng” đối với những cán bộ trong bộ phận tiếp dân của địa phương sau khi nộp hơn 8000 lá thư khiếu nại về đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.

 i-can-speak-nhe-nhang-dang-yeu-hai-huoc-va-y-nghia-1

Ở phía “đối địch” với bà Ok-boon chính là Park Min Jae – một “thanh niên nghiêm túc” chính hiệu với tính cách cứng nhắc và mắc chứng sạch sẽ quá đà. Park Min Jae là một nhân viên làm việc tại văn phòng tiếp dân và ngay trong ngày đi làm đầu tiên, anh đã xui xẻo đụng độ phải “bà già yêu tinh” và cũng từ đó hai người này đều hình thành nên những ấn tượng chẳng tốt đẹp gì về nhau.

Hai con người với hai nét tính cách hoàn toàn đối lập như nước với lửa, thế nhưng đến khi được chứng kiến trình độ tiếng Anh cực đỉnh của Min Jae thì bà Ok-boon đã lập tức “đình chiến” và bám theo Min Jae đòi cậu giúp dạy tiếng anh cho mình. Với một người cao tuổi, bắt đầu học và rèn luyện một thứ ngôn ngữ mới là một điều không hề dễ dàng thế nhưng Ok-boon vẫn quyết tâm để có thể liên lạc với người em trai thất lạc lâu năm đang ở Mỹ. 

Những tưởng mọi chuyện chỉ đơn giản có vậy cho đến khi người bạn thân thiết của bà Ok-boon lâm bệnh nặng. Lúc này, quá khứ đau thương cùng lý do thực sự đứng đằng sau việc học tiếng Anh của bà mới được hé lộ.

i-can-speak-nhe-nhang-dang-yeu-hai-huoc-va-y-nghia-2 

Nhìn chung, nội dung của I Can Speak đã thể hiện rất rõ ý nghĩa của tinh thần ham học hỏi dù ở bất cứ lứa tuổi nào. Dù mạch phim đôi chỗ còn hơi dài dòng và không tập trung vào trọng tâm nhưng những yếu tố hài hước đã có công kéo lại rất nhiều điểm cộng cho bộ phim. Những tình huống hài hước của I Can Speak mang đậm chất Hàn Quốc: rất nhẹ nhàng, vui tươi nhưng cũng vô cùng duyên dáng và khiến người xem được nhiều phen cười hả hê. 

Thế nhưng không chỉ đơn thuần là một bộ phim hài hước về chuyện trong nhà ngoài xóm, bộ phim còn lột tả quá khứ đau thương của những người phụ nữ Hàn Quốc trong thời kỳ thế chiến thứ II, đồng thời phần nào gợi nhắc về một trang sử đen tối của xứ sở kim chi. Tuy nhiên, cách thể hiện thông điệp về tinh thần dân tộc trong bộ phim này lại tỏ ra khá cực đoan và phiến diện khiến I Can Speak có nguy cơ đi vào lối mòn sai lầm của rất nhiều các tác phẩm khơi gợi lòng yêu nước của Hàn Quốc trong thời gian qua. Tất nhiên thông điệp về lòng yêu nước, sự đồng cảm với những số phận bị chà đạp là yếu tố thể hiện rõ nét nhất sự nhân văn và sâu sắc của bộ phim thế nhưng việc thể hiện yếu tố chính trị một cách thái quá như vậy đã khiến bộ phim phần nào đánh mất nét duyên dáng một cách rất đáng tiếc.

 i-can-speak-nhe-nhang-dang-yeu-hai-huoc-va-y-nghia-3

Bên cạnh đó, khi xem phim, nhiều khán giả chắc hẳn sẽ có một cảm giác cực kỳ không liên quan giữa nội dung phim và tiêu đề tiếng Việt Tiếng Anh Là Chuyện Nhỏ. Trong khi tiêu đề Việt Hoá này tạo cho người ta ấn tượng về một bộ phim hài nhẹ nhàng về quá trình và các phương pháp học tập tiếng Anh thì nội dung phim lại không hề chỉ đơn giản như thế. Tựa đề gốc của phim được lấy từ câu thoại “I Can Speak” (tạm dịch: Tôi có thể nói) của bà Ok-boon khi đứng trước khoảnh khắc định mệnh của cuộc đời và bao hàm rất nhiều hàm ý. Tuy nhiên, bản dịch tiếng Việt đã hoàn toàn lược bỏ đi tầng ý nghĩa này, phần nào khiến khán giả sẽ đặt ra những kỳ vọng sai lệch về nội dung phim trước khi thưởng thức. 

Về mặt diễn xuất, Na Moon-he là một trong những diễn viên gạo cội nổi tiếng và quen thuộc nhất tại hàn Quốc. Với khả năng và kinh nghiệm diễn xuất của mình, không có gì khó hiểu khi vai diễn bà già khó tính, nói nhiều nhưng lại rất ngay thẳng và cực kỳ đáng yêu không thể làm khó được “bà nội Quốc dân”.

Ngoài ra, các tuyến nhân vật phụ của phim như anh chàng thanh niên nghiêm túc Min Jae,  cô bán thịt, thím bán tạp hóa, tên ma cô… đều được các diễn viên thể hiện rất tròn trịa, tung hứng – kết hợp rất ăn ý, góp phần tạo nên một tổng thể rất thú vị.

 i-can-speak-nhe-nhang-dang-yeu-hai-huoc-va-y-nghia-4

Về tổng thể, ngoài  các yếu tố chính trị khá nhạy cảm thì I Can Speak có một cốt truyện rất nhẹ nhàng, dễ xem và đã khéo léo lồng ghép, kết hợp nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống để gửi gắm tới khán giả. Phim hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim từ ngày 13/10/2017 với tên gọi Tiếng Anh Là Chuyện Nhỏ.

Trailer của bộ phim:

 

 

 

5 / 5 ( 284 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG