Bản năng hoang dại (Voyagers) có thể sẽ gây hiểu lầm là một phiên bản 50 sắc thái trên tàu vũ trụ. Nhưng không phải đâu nhé. Phim đưa ra mệnh đề tranh luận về việc con người nên “nuôi lớn” những bản chất xấu xa hay chế ngự chúng trong khuôn khổ luật lệ?

Cuộc nổi loạn trên tàu vũ trụ

Neil Burger - đạo diễn kiêm biên kịch người Mỹ là người thử sức với nhiều thể loại phim từ viễn tưởng, trinh thám đến giả tài liệu. Với phim lần này, ông kết hợp tất cả các yếu tố trên và còn cho thêm gia vị tình yêu tuổi trẻ.

30 đứa trẻ ưu tú nhất cùng Phi đoàn trưởng Richard được đưa lên tàu vũ trụ với thời gian 86 năm để thực hiện nhiệm vụ cao cả. Đặc điểm chung của chúng đều là những cá thể chọn lọc tốt nhất ngay từ trong trứng và bị triệt tiêu hoàn toàn ham muốn thể xác và tinh thần.

Chúng lớn lên bên nhau tương đối yên bình cho đến một ngày Richard hy sinh ở ngoài không gian khi đang sửa tàu vũ trụ. Mọi người đều cho rằng sinh vật ngoài hành tinh gây nên tội ác đó.

Mọi chuyện càng xáo trộn hơn khi Zac lan truyền bí mật về thứ nước màu xanh khiến cơ thể con người trở nên không cảm xúc và đánh mất ham muốn tính dục. Đến khi nhân vật chính Christopher trở thành Phi đoàn trưởng mới, hắn ngày càng ghen ghét và thúc đẩy cuộc nổi loạn trên tàu.

Mọi người nhanh chóng phá vỡ mọi quy định và điều luật. Họ hành động bừa bãi theo ý mình, trở nên thô lỗ, bạo lực và mất đoàn kết. Đỉnh điểm nhất là chuyện quan hệ tình dục được kích hoạt trong tập thể hỗn loạn này. Đây chính là điều nhầm tưởng ban đầu của khán giả khi mới nhìn poster. Phim không đơn giản chỉ trưng bày “bữa tiệc xôi thịt” của các thanh niên mới lớn.

Con người thực chất là sinh vật cấp cao dễ chênh vênh giữa ranh giới thiện – ác, người – thú. Chỉ cần chất xúc tác nhỏ với mong muốn cái “tôi” được công nhận, họ bất chấp mọi thứ để đạt mục đích và thoả mãn dục vọng chớp nhoáng. Cuộc sống êm ả trên tàu vũ trụ nhanh chóng trở thành cuộc săn mồi, rượt đuổi đầy mùi chết chóc.

Chúng ta nên bó hẹp mình trong luật lệ nghiêm khắc hay là tự do buông thả bản chất tồi tệ? Neil Burger đã khiến khán giả phân vân đâu mới là câu trả lời đúng. Tuỳ theo từng trường hợp, chúng ta lựa chọn cách cư xử như thế nào.

Lý tưởng sống vì người khác được gieo trong đầu những thành viên trên tàu vũ trụ mơ hồ và vô định khiến họ chẳng thể sống vì mình. Họ trôi nổi ngoài vũ trụ với cái kết đương nhiên đã được an bài tưởng chừng chẳng hề tương đồng với cuộc sống thực của chúng ta với những phút giây chao đảo cùng những biến cố liên tục thay đổi. Nhưng không, đó đều là những mảnh ghép của cuộc sống dưới góc nhìn đa chiều của phim.

Những điểm trừ tai hại của phim

Nếu khán giả nhìn nhận ở những khía cạnh trên, sẽ thấy Bản năng hoang dại (Voyagers) là một bộ phim nặng tính triết học với những vấn đề đương đại nhức nhối. Nhưng nếu chỉ đơn giản xem phim để giải trí, bạn sẽ có cảm giác hụt hẫng.

Thời lượng phim không quá dài nhưng phim có tiết tấu chậm khiến người xem sốt ruột. Các tình huống đỉnh điểm được tung ra nhưng giải quyết dễ đoán và ít gây bất ngờ. Những cảnh nóng trong phim cũng không quá nổi bật và có khả năng đã không được giữ nguyên như ban đầu.

Phim cần căng thẳng hơn nữa, cao trào hơn nữa mới thực sự thoả mãn người xem. Ngay cả mệnh đề ngầm được cài cắm tưởng chừng sâu xa khó đoán nhưng thực ra vẫn mỏng và chưa đủ sức để chạm tới dòng phim nghệ thuật hàn lâm.

Phim với bối cảnh không gian hẹp chỉ diễn ra trên tàu vũ trụ từ phòng này sang phòng khác cũng phần nào hạn chế khả năng sáng tạo của quay phim. Nhưng vẫn còn nhiều thứ có thể cứu vớt lại hình ảnh như thiết kế bối cảnh, cách đánh sáng và dựng phim. Rất tiếc, chúng lại không hề giúp gì cho phim. Từng chi tiết thiết kế không gian tàu vũ trụ khá đơn điệu và khó thuyết phục khán giả về tính siêu việt có một không hai của nó. Hiệu ứng kỹ xảo cũng không có nhiều điểm đặc sắc và khá tẻ nhạt.

Có lẽ vì các nhân vật chủ yếu là con người không cảm xúc nên biểu cảm “mặt đơ” trở thành thương hiệu cho phim. Bộ ba diễn viên Tye Sheridan, Lily-Rose Depp và Fionn Whitehead cũng không phát huy nhiều khả năng diễn xuất của mình. Fionn trong vai phản diễn Zac tưởng sẽ là điểm nhấn cho phim nhưng cũng nhanh chóng bị nhấn chìm.

Âm thanh của phim có vẻ đỡ hơn một chút, khiến khán giả hồi hộp ở tình huống gay cấn. Nhưng cũng chỉ có thế chứ không hề có nhạc phim ấn tượng.

Nói chung, Rạp Chiếu Phim thấy rằng Bản năng hoang dại (Voyagers) là một tác phẩm nằm ở giữa ranh giới phim thương mại và phim nghệ thuật. Phim không đủ hay để chạm tới sự trầm trồ hay vỡ oà cảm xúc từ phía khán giả. Nhưng nếu bạn là một người kiên nhẫn và thích suy nghĩ về triết lý, phim hoàn toàn phù hợp đấy.

5 / 5 ( 243 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG