Dreambuilders (Nào mình cùng mơ) là phim hoạt hình duy nhất ra mắt vào tuần này. Thú thật trước khi xem, Rạp Chiếu Phim không quá kỳ vọng vào phim nhưng ngạc nhiên thay, đây là lựa chọn thoải mái cho khán giả.

Đánh giá về nội dung phim

Bộ phim hoạt hình Đan Mạch xoay quanh câu chuyện của cô bé Minna lứa tuổi “dở dở ương ương” sáng vui vẻ chơi đùa, tối lại cáu kỉnh giận dỗi.

Minna thiếu thốn tình yêu thương của người mẹ đã lựa chọn từ bỏ gia đình để theo đuổi giấc mơ ca sĩ. Nhưng cô bé vẫn sống hạnh phúc với người cha John “lông lá”, vui tính và mê chơi cờ vua. Ông luôn mong muốn tìm thấy những mảnh ghép tạo nên gia đình trọn vẹn và trăn trở làm thế nào để họ hòa thuận. Những suy tư của một người cha đích thực đảm bảo đủ sức lay động bậc phụ huynh nam giới khi xem phim. “Chiếc mũ hạnh phúc” cũng là điểm nhấn thú vị liên quan đến ông bố này.

Cuộc sống Minna vống đang yên bình, một ngày kia, mẹ con nhà Jenny dọn đến sống chung cùng cha con họ. Hai người lớn yêu nhau, còn hai đứa trẻ thì ngược lại, chúng ghét nhau như chó với mèo. Jenny là cô bé chuẩn thế hệ Z, mê thời trang và công nghệ, ngày đêm cắm đầu vào điện thoại. Tính nết lại chảnh chọe, khó ưa. Jenny đã chọc cơn khó chịu và ghen tỵ trong lòng Minna mà không hề hay biết.

Trong một lần lạc trôi vào giấc mơ của chính mình, Minna phát hiện ra sự tồn tại Sân khấu giấc mơ. Thì ra mỗi giấc mơ của con người đều là một màn kịch thu nhỏ của ekip sáng tạo. Sau khi việc mơ mộng hoàn thành, chủ thể chính sẽ được “gạt cần” để đưa về thế giới thật.

Nhưng Minna đâu để cho công xưởng này yên ổn, cô đã xáo trộn nhiều sân khấu giấc mơ của người khác, đẩy chính mình và Jenny vào ranh giới sống – chết. Trên hành trình đó, họ đã thân thiết hơn và trở thành chị em tốt của nhau.

Cách xây dựng tuyến nhân vật chính – phụ của phim khá ổn. Mỗi nhân vật đều có hành trình trưởng thành riêng của mình. Khi nhân vật chính mở lòng để thấu hiểu những tổn thương của Jenny, cũng là lúc khán giả đồng cảm hơn với nhân vật tưởng chừng phản diện này.

Bộ phim hoạt hình nào cũng khó tránh khỏi lỗi lớn là nhét thông điệp người lớn vào miệng trẻ em. Trường hợp của Dreambuilders (Nào mình cùng mơ) cũng vậy. Có những phân đoạn phim chỉ chú trọng rao giảng bài học khiến cho nhịp phim trong trẻo bị lệch tông. Không biết khán giả nhỏ tuổi lúc này có thấy nhàm chán, đang xem phim mà tưởng mình ngồi nhầm giờ học đạo đức không.

Nếu bạn là “fan cứng” của hoạt hình nhiều năm trở lại đây, bạn sẽ nhận ra phim mượn ý tưởng từ các tượng đài khác như Coco, Inside Out, thậm chí còn đá sang cả Inception của Christopher Nolan. Nhưng thật may, ekip phim hoạt hình Đan Mạch này đã biết cách hòa trộn các yếu tố vừa đủ, không quá lố bịch và vẫn đủ giữ chân người xem đến phút cuối.

Tuy nhiên, nếu thế giới của sân khấu giấc mơ được xây dựng kỹ lưỡng hơn, cài cắm thêm nhiều lý giải khoa học cũng như tâm linh liên quan đến giấc mơ, phim sẽ có chiều sâu hơn. Chẳng hạn như phân đoạn Minna bấm liên tục vào nút Deja Vu khiến Jenny nhớ nhớ quên quên hình như mình đã thấy hình ảnh này ở đâu rồi.

Đánh giá về lồng tiếng

Phần chuyển ngữ tương đối sát nghĩa và lồng tiếng dễ nghe, dễ thấm, dễ thương sẽ khiến khán giả phần nào “không sợ hãi” khi phải lựa chọn bản công chiếu không có phụ đề.

Tuy nhiên, do tính chất phim có nhiều phân đoạn cười đùa nên khi lồng tiếng, cười hihi haha nhiều lần nghe sẽ thấy “giả trân” và hơi nhàm chán.

Đánh giá về âm thanh và hình ảnh

Không biết có phải mẹ Minna là ca sĩ không mà việc lựa chọn nhạc phim hoàn toàn phù hợp và kỹ lưỡng với bố cục từng phân đoạn. Bài hát không chỉ bị nhét vào cho có. Chúng làm tốt nhiệm vụ của mình, trở thành sợi dây kết nối cảm xúc nhân vật với khán giả.

Các âm thanh tiếng động khác cũng ở mức tạm ổn. Phim tái dựng các sân khấu nhỏ nên việc quan tâm tới âm thanh hiện trường là điều đương nhiên.

Tạo hình của các nhân vật đáng yêu và nhất là những sinh vật làm việc ở sân khấu giấc mơ. Nhưng trang phục của họ còn đơn điệu và cử chỉ chuyển động chưa mượt mà, linh hoạt.

Tóm lại, Rạp Chiếu Phim dám chắc với bạn, đây là bộ phim xem xong sẽ cảm thấy dễ chịu nhưng không phải là một siêu phẩm hoàn hảo. Giữa một “rừng” phim bom tấn, bom tạ hành động, giật gân tuần này, tìm kiếm một bộ phim vừa đủ nhẹ nhàng cũng khiến bạn thay đổi “khẩu vị” nghe nhìn đấy.

 

5 / 5 ( 108 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG