Cách chúng tôi đánh giá một bộ phim

Rạp chiếu phim (rapchieuphim.com) được ra đời với mong muốn xây dựng một cộng đồng dành cho những tín đồ điện ảnh có thể cập nhật được những tin tức, hay những bài review phim mới nhất về những bộ phim đang công chiếu tại rạp. Kênh review của Rạp chiếu phim được đánh giá là một trong những kênh đánh giá phim uy tin, khách quan và chân thực nhất hiện nay.

Đến thời điểm hiện tại Rạp chiếu phim hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh chưa phải là dài, tuy nhiên thương hiệu Rạp chiếu phim đã có được một số lượng “fan cứng” nhất định, những bài review thường xuyên nằm trong top đầu tìm kiếm Google chỉ sau vài giờ đăng tải và được các tín đồ điện ảnh tin tưởng lựa chọn tham khảo trước khi ra rạp xem phim. Để có được thành quả đó đội ngũ review của Rạp chiếu phim luôn tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

1. Tìm kiếm thông tin liên quan

Mạng xã hội và báo chí đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, vậy nên tất cả những thông tin liên quan đến các bom tấn điện ảnh hấp dẫn đều được đăng tải rất nhanh chóng trên những kênh truyền thông này. Đội ngũ của Rạp chiếu phim luôn theo dõi và lưu lại tất cả những thông tin liên quan để có thể sử dụng trong bài đánh giá phim. Trước khi chính thức viết bài review, chúng tôi tìm kiếm những thông tin liên quan lần cuối cùng, nhằm đảm bảo mang đến những thông tin mới và hấp dẫn nhất. Ví dụ như số lượng vé bán ra trong suất chiếu sớm, doanh thu phim đạt được, hay thậm chí là những review nhanh được đăng tải trên Facebook cá nhân, Fanpage… để bài review thêm khách quan.

Tất nhiên vẫn có một số phim ít có tin tức bên lề, thậm chí là không có tin tức gì liên quan đến phim. Đối với những tác phẩm như vậy, chúng tôi chỉ còn cách tập trung xem phim để có thể khai thác được tất cả những vấn đề mà bộ phim mang đến cho khán giả.

2. Xem phim

Yếu tố quan trọng nhất giúp những bài review của Rạp chiếu phim được các tín đồ điện ảnh đánh giá cao, đó là vì chúng tôi chỉ review những phim mà chúng tôi đã xem và review phim với mục đích phi lợi nhuận. Chúng tôi không dựa trên các nguồn bài viết khác để review phim, bởi vì mỗi người đều có những cảm nhận riêng khi xem phim. Do vậy nên bài review rất chân thực, khách quan, không thổi phồng quá mức, cũng không “dìm hàng” phim.

Đội ngũ của Rạp chiếu phim thường cố gắng xem phim ngay khi được công chiếu và có bài review sớm nhất có thể. Bởi vì khán giả cần những bài review sớm để biết được chất lượng phim ra sao, từ đó đưa ra quyết định nên chọn xem phim nào để không tốn thời gian và tiền bạc cho một bộ phim dở tệ. Bài review càng lên muộn thì sẽ càng ít người đọc, vì khán giả đã theo dõi những bài reivew trước đó, thậm chí đã ra rạp xem phim rồi nên sẽ không còn quan tâm đến bài review của chúng tôi nữa.

Phần lớn phim điện ảnh sẽ chính thức được công chiếu vào thứ Sáu hàng tuần; tuy nhiên một số bộ phim có suất chiếu sớm thì có thể ra rạp từ thứ Tư hoặc thứ Năm. Đặc biệt hơn là một số bộ phim sẽ có những suất chiếu đặc biệt vào thứ Bảy và Chủ Nhật, trước khi chính thức được ra rạp vào thứ Sáu tuần sau.

3. Đánh giá phim

Viết bài review phim là bước cuối cùng sau khi đã xem phim và thu thập đủ các thông tin cần thiết. Thông thường một bài review phim của Rạp chiếu phim thường được triển khai theo các ý chính sau:

  • Nội dung phim: Chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của khán giả khi viết bài đánh giá phim, từ đó đưa ra những thông tin mà khán giả cần như: phim có hay không, nhiều tình huống gay cấn không, so với những phần trước có hay bằng không, mang lại thông điệp gì cho khán giả,…. Tất nhiên chúng tôi sẽ không spoil phim nhằm đảm bảo được sự hấp dẫn của bộ phim (nhưng đối với một số bộ phim theo đánh giá quá tệ thì chúng tôi sẽ tiết lộ một số tình tiết trong phim, để khán giả biết phim tệ như thế nào). Đồng thời chúng tôi cũng không quên so sánh với những bộ phim khác có cùng thể loại hay những phần trước đó đối với series phim để khán giả có được cái nhìn đa chiều hơn về bộ phim.
  • Diễn xuất của diễn viên: Một bộ phim có kịch bản hay nhưng diễn xuất của diễn viên không tốt thì cũng là một tác phẩm dở; một tác phẩm có kịch bản yếu kém nhưng có phần thể hiện của diễn viên tốt thì có thể cứu được cả bộ phim. Diễn viên chính là linh hồn của bộ phim, quyết định đến sự thành bại của một tác phẩm. Vậy nên chúng tôi luôn đánh giá rất tỉ mỉ và chi tiết về phần thể hiện của các diễn viên trong phim.
  • Âm thanh và hình ảnh: Hai yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phim, đặc biệt là đối với thể loại hành động, kinh dị, khoa học viễn tưởng và hoạt hình. Vậy nên chúng tôi sẽ đánh giá phần này thật khách quan và công tâm; đồng thời cập nhật thêm một số thuật ngữ chuyên ngành thường được sử dụng như: hệ thống âm thanh vòm, công nghệ CGI,… để bài review thêm phần chất lượng.

Đó là cách thông thường Rạp chiếu phim triển khai cho các bài review phim, tuy nhiên chúng tôi không bó buộc các bài đánh giá phim theo một mô-típ cụ thể, mà triển khai các bài viết theo nhiều cách khác nhau để tạo nên sự hấp dẫn cho kênh. Ví dụ như đặt ra các câu hỏi, đưa ra những lý do nên đi xem một bộ phim nào đó hoặc chỉ đơn giản là bộ phim mang lại cho chúng tôi cảm xúc gì khi xem phim….

Dù reivew phim theo hướng nào thì Rạp chiếu phim vẫn tuân thủ theo một nguyên tắc bất di bất dịch, đó là: luôn đánh giá phim dựa trên yếu tố khách quan và chân thực. Nếu phim hay thì chúng tôi sẽ chỉ ra đâu là điểm hay của phim, ví dụ như: cách xây dựng plot twist, cách đẩy cảm xúc của khán giả lên cao trào…. Nếu phim dở thì chúng tôi sẽ chỉ rõ vì sao phim dở, nội dung phim không hay, diễn xuất của diễn viên chưa tốt….

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã biết cách mà đội ngũ Rạp chiếu phim cho ra đời những bài review phim chất lượng. Tiếp tục ủng hộ Rạp chiếu phim để xây dựng một cộng đồng điện ảnh lớn mạnh nhé!