Có thể bạn không tin nhưng vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel – MCU đã sắp bước sang tuổi thứ 10. Kể từ bộ phim đầu tiên được ra mắt năm 2008 đặt nền móng cho toàn bộ thương hiệu phim siêu anh hùng số 1 này, vũ trụ điện ảnh Marvel hiện nay đã phát triển với rất nhiều cấp độ, và điều này đã làm thay đổi cả nền công nghiệp điện ảnh.

Với việc đưa những nhân vật tuyệt vời từ truyện tranh lên phim, bên cạnh việc xuất hiên trong những phim riêng thì MCU còn mang các nhân vật đến cạnh nhau trong những bộ phim chung, tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ giữa mạch phim, tạo ra một dòng thời gian thống nhất và logic, đây mới chính là điều chưa có bất cứ nhà làm phim nào nghĩ tới. MCU chính là người đi đầu, tạo ra xu hướng “vũ trụ điện ảnh” đang trở thành một trào lưu mới của Hollywood.

Marvel không chỉ thay đổi một thể loại phim mà họ còn thay đổi cả nền công nghiệp điện ảnh.  Tới thời điểm này họ vẫn là hãng phim thành công nhất với vũ trụ điện ảnh của mình.Tuy vậy, vẫn có rất nhiều tác phẩm đến từ MCU được có chất lượng tầm trung, thậm chí còn kém hay mà khán giả không thể phủ nhận. Cùng với việc Thor: Ragnarok sắp ra rạp vào tháng 11 hãy cùng điểm lại top 16 của MCU.

16.The Incredible Hulk (2008) (Người khổng lồ xanh)
Incredible Hulk ra mắt năm 2008
Incredible Hulk ra mắt năm 2008

 

Đây là bộ phim thứ hai của MCU, được ra mắt một thời gian ngắn sau khi Iron Man kết thúc chiến dịch công chiếu, tuy nhiên bộ phim lại không đạt được thành công như mong đợi. Không thể phủ nhận The Incredible Hulk 2008 là một bước tiến lớn so với bản phim Hulk 2003 của đạo diễn Lý An. Các cảnh hành động nhiều hơn, và màn hóa thân xuất thần vào vai diễn của Edward Norton cũng là điểm cộng cho bộ phim, dù vậy nhưng bộ phim vẫn thất bại trong việc kéo khán giả đến rạp.

Khi nhắc tới MCU chắc chắn The Incredible Hulk không phải là bộ phim mà khiến khán giả phải nhớ đến.Hầu như sự tồn tại của bộ phim đều bị khán giả cho vào quên lãng, mặc dù nó hấp dẫn hơn Hulk 2003 rất nhiều.Bộ phim được đánh giá là phim kém hấp dẫn nhất của vũ trụ điện ảnh MCU. Có thể thấy Hulk là một nhân vật khó thành công khi được xuất hiện trong một phim riêng. Nhân vật Hulk được yêu thích nhất ở những phân đoạn chiến đấu, và đập phá (đặc biệt là trong Avengers và Avengers: Age of Ultron). Và có vẻ như hãng Marvel hoàn toàn nhận ra được điều này, vì vậy mà vai trò của Hulk trong các tác phẩm gần đây ngày càng được nâng cao.

Mark Ruffalo đã xuất sắc hóa thân thành Hulk trong The Avengers
Mark Ruffalo đã xuất sắc hóa thân thành Hulk trong The Avengers

 

Trong khi Mark Ruffalo  mang đến một hình ảnh “Người khổng lồ xanh” thành công hơn tại các rạp chiếu phim, gần gũi với công chúng hơn thì người tiền nhiệm Norton lại có những tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá vô cùng cao như Moonrise Kingdom, Birdman và The Grand Budapest Hotel, như vậy cả 2 diễn viên đều đạt được thành công riêng. Tuy nhiên với việc thay đổi diễn viên, hậu quả là làm cho bộ phim trở nên tách biệt ra khỏi dòng sự kiện của cả vũ trụ MCU.Đó là nguyên nhân khiến khán giả không nhớ đến The Incredible Hulk. Với lý do này nên bộ phim được xếp hạng thấp nhất trong tất cả các phim của MCU từ 2008 đến nay.

15.Thor: The Dark World (2013) (Thor: Thế giới bóng tối)
Thor 2 thiếu mọi yếu tố của một bộ phim hay
Thor 2 thiếu mọi yếu tố của một bộ phim hay

 

Bộ phim là một chuỗi các hạt sạn, mà hạt sạn đầu tiên phải kể đến chính là nhân vật phản diện chunhs Malekith, đây là nhân vật được đánh giá là nhân vật phản diện yếu nhất mà MCU từng tạo ra.Malekith không có những khoảnh khắc xuất thần khiến khán giả cảm thấy thích thú, thậm chí nhân vật này còn không được xuất hiện nhiều trên phim.Có vẻ như các biên kịch đã hy sinh Malekith để đổi lấy sự xuất hiện của Loki. Khán giả đều biết Tom Hiddleston có một màn hóa thân vô cùng thành công trong vai diễn Loki. Tuy nhiên việc Loki xuất hiện quá nhiều trong bộ phim vì lý do đây là nhân vật rất được yêu thích là không cần thiết. Loki đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên như thường lệ, nhân vật không ảnh hưởng đến nội dung chính của The Dark World mãi cho tới những phân đoạn cuối cùng của phim.

Thor 2 được đầu tư công phu nhưng không được đánh giá cao
Thor 2 được đầu tư công phu nhưng không được đánh giá cao

 

Đặc biệt, có lẽ Jane Foster là vau diễn gây thất vọng nhất của Natalie Portman trong suốt sự nghiệp của cô.Đây là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của MCU, và không khó để lý giải điều đó. Mở đầu bộ phim, các biên kịch đã mang đến một Jane Foster vô cùng mới, hấp dẫn hơn, mạnh mẽ hơn, tuy nhiên càng về cuối vai trò và những chi tiết của nhân vật lại càng trở nên mờ nhạt hơn,  điều này khiến nhân vật bị xếp vào danh sách những nhân vật “không cần thiết” chỉ sau Lois Lane của Batman V Superman. Thật đáng tiếc khi tài năng của Portman lại bị phí phạm đến vậy.

Nhìn chung Thor: The Dark World không phải là tác phầm quá nghèo nàn, các pha hành động và kỹ xảo vẫn rất được đầu tư công phu và mang tính giải trí cao. Tuy nhiên bộ phim lại tồn tại quá nhiều vấn đề khiến nó không được đánh giá cao.

14.Iron Man 2 (2010) (Người sắt 2)
Iron Man 2 là cú trượt dài sau sự thành công của Iron Man
Iron Man 2 là cú trượt dài sau sự thành công của Iron Man 

 

Một lỗi quen thuộc mà các bộ phim siêu anh hùng thường hay mắc phải là có gắng để tạo ra một phần phim mới trong tương lai chú không phải tập trung vào làm tốt bộ phim mình đang có. Và Ironman 2 thì không phải là một ngoại lệ, bộ phim quá tập trung vào các tình tiết để làm bàn đạp cho The Avengers và quên mất rằng nhiệm vụ của nó là nối tiếp các sự kiện trong Ironman 1.

SamuelL.Jackson được xuất hiện trong vai diễn Nick Furry, tuy nhiên nhân vật của ông chỉ có mục đích để giới thiệu về The Avengers.Scarlett Johansson cũng có màn ra mắt với vai diễn Black Widow, mặc dù diễn xuất của cô rất tốt nhưng cũng không làm mát đi cảm giác mà khán giả dành cho Nick Furry. Vì Ironman 2 giành quá nhiều thời gian để tập trung vào các tình tiết phụ, bao gồm cả việc quá tập trung vào quá khứ và tình tiết rườm rà vào Sam Rockwell, điều này khiến nhân vật phản diện chính Whiplash không có nhiều đất diễn. Có thể nói, Whiplash cũng gây thất vọng như Malekith, các nhà làm phim lại một lần nữa bỏ phí tài năng của Mickey Rourke.

Iron Man 2 quá tham lam khi đi sâu vào những chi tiết phụ
Iron Man 2 quá tham lam khi đi sâu vào những chi tiết phụ

 

Bên cạnh đó,hình ảnh của nhân vật chính của bộ phim  Tony Stark – Ironman cũng không được nổi bật. Nếu như ở phần trước, tuy Tony rất đáng ghét nhưng anh lại là người giàu tính nhân văn thì ở phần phim này tony xuất hiện là một tỷ phú nghiện rượu, bất lịch sự. Đây chính là vẫn đề nghiêm trọng đối với một bộ phim mà nhân vật chính là một siêu anh hùng.

Iron Man 2 có những cảnh rất hài hước và những bản nhạc phim tuyệt vời, đặc biệt là màn trình diễn của Robert Downey Jr. Tuy nhiên việc quá tập trung vào giới thiệu The Avengers và khiến nhân vật phản diện chính bị lu mờ chính là điều làm cho bộ phim không được đánh giá cao.

13.Thor (2011)
Thor tuy hấp dẫn hơn Thor 2 nhưng vẫn chưa đủ gây ấn tượng đến khán giả
Thor tuy hấp dẫn hơn Thor 2 nhưng vẫn chưa đủ gây ấn tượng đến khán giả

 

Thor không kém hấp dẫn như phần phim thứ 2 Thor: The Dark World, nhưng cũng không thể đánh giá đây là một tác phẩm xuất sắc. Thor đáng nhớ và gây thiện cảm với khán giả hơn, tuy nhiên nó vẫn không phải là bộ phim có thể khiến người xem “phát cuồng” ở nhiều cấp độ. Khán giả có thể đến rạp, thưởng thức bộ phim, choáng ngợp với các hiệu ứng hình ảnh… Nhưng ngày hôm sau họ sẽ ngay lập tức quên đi.

Vai trò của Jane Foster vô cùng mờ nhạt cũng giống như Thor: The Dark World, tuy nhiên  vai diễn những người thân của nhân vật này còn kinh khủng hơn. Biên kịch đã biến nhân vật mang tính biểu tượng của đầu truyện Thor trở thành một nhân vật khiếm thính.Ngay cả các đội ngự lâm của Thor cũng được xây dựng một cách vô cùng hời hợt, điều này khiến cho bộ phim rườm rà hơn. Loki là một trong những điểm sáng của cả bộ phim. Tuy nhiên dù cho Tom Hiddleston có màn trình diễn thuyết phục đến mức nào nhưng  cho tới tận Avengers thì Loki mới trở thành nhân vật được yêu thích nhất.

Chris Hemsworth cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong vai diễn Thor.Gần như anh được sinh ra cho vai diễn này, tuy nhiên bộ phim vẫn bị đánh giá là một trong những tác phẩm yếu nhất của MCU.Dù đã rất cố gắng, nhưng hiệu ứng mà Chris mang đến cho khán giả không bùng nổ như Iron Man và Captain America. Bộ phim riêng đầu tiên của Thor được đánh giá là quá đơn giản và đơn điệu. Nguyên nhân lớn nhất của vấn đề này có lẽ là do Thor chỉ đơn giản là chưa đủ tiềm năng để thu hút khán giả trong một phim riêng.

12.Iron Man 3 (2013) (Người Sắt 3)
Iron Man 3 đã cải thiện nhiều hơn so với Iron Man 2 nhưng vẫn còn nhiều hạt sạn
Iron Man 3 đã cải thiện nhiều hơn so với Iron Man 2 nhưng vẫn còn nhiều hạt sạn

 

Một số nhà phê bình cho rằng Iron Man 3 là phim tệ nhất trong 3 phim về siêu anh hùng/tỷ phú Tony Stark.Thật ra bộ đã làm tốt hơn những gì được nhận xét.

Có thể nói việc đi sâu vào khai thác tâm lý cũng như  con người thật ẩn sâu trong Tony Stark là một sự cải thiện vô cùng lớn đặc biệt là sau Iron Man 2, tuy nhiên điều này sẽ gây ra sự nhàm chán cho một số khán giả vốn tìm ra rạp chỉ để xem những bộ phim mang tính giải trí cao. Điều khiến nhiều khán giả thất vọng là Ironman 3 có quá ít các cảnh hành động.Các cảnh nhân vật tony Stark chiến đấu trong bộ giáp được tối thiểu hóa và có lẽ đây là nguyên nhân khiến cho khán giả mất đi hứng thú.

Bộ phim đã đi quá xa khi hủy hoại đi nhân vật phản diện huyền thoại trong truyện tranh – The Mandarin. Có thể nói đây là một trong những kẻ thù lớn nhất và nguy hiểm nhất mà Tony Stark từng đối mặt, kể cả Ben Kingsley, các nhà biên kịch đã thay đổi xuất thân của nhân vật và đưa cho nhân vật những tình huống gây cười rẻ tiền và một cú twist vô cùng tầm thường. Dù cho Iron Man 3 được nhào nặn bởi một trong những nhà làm phim tuyệt vời nhất – Shane Black, nhưng xem ra ý tưởng biến The Mandarin trở thành một kẻ ngốc đã khiến rất nhiều fan của bộ truyện tức giận.

11.Captain America: The First Avenger (2011) (Captain America: Anvenger Đầu Tiên)
Captain America: The First Avenger là một khởi đầu thuận lợi cho series phim về Captain America
Captain America: The First Avenger là một khởi đầu thuận lợi cho series phim về Captain America

 

Bộ ba phim Captain America là 1 trong những series xuất sắc nhất mà MCU đã tạo ra trong 10 năm nay. Sự phát triển nhân vật trong series diễn ra vô cùng hợp lý và Captain America: The First Avenger là điểm xuất phát đầu tiên..

Nếu nhận xét rằng bộ phim không nhận được những phản ứng tích cực thì quả thật là một thiếu sót lớn.Chris Evan thực sự làm sống lại hình tượng của Steve Rogers, một trong những nhân vật tuyệt vời nhất mà MCU từng tạo ra. Steve là một người hùng chính hiệu và là biểu tượng của cái thiện. Việc lấy bối cảnh Thế chiến thứ 2 là một điểm cộng cho Captain America, tình bạn của Bucky Barnes và Steve lại càng thêm sức nặng khi hiện tại nhân vật Bucky đang được xây dựng theo đúng hướng. Hayley Atwell cũng rất xuất sắc với vai diên Peggy Carter, giữa cô và Chris Evan có những phản ứng vô cùng hoàn hảo.

Vai diễn Steve Rogers chỉ dành riêng cho Chris Evan
Vai diễn Steve Rogers chỉ dành riêng cho Chris Evan

 

Tuy nhiên bên cạnh các thế mạnh, bộ phim vẫn còn một số hạt sạn.Red Skull là một trong những ác nhân nổi tiếng nhất trong thế giới truyện tranh, tuy nhiên khi được đưa lên màn ảnh rộng, ảnh hưởng cũng như vai trò của nhân vật này lại không tốt như mong đợi. Xuất hiện trong Captain America là một Red Skull không hề có chút đặc điểm nào là nhân vật nguy hiểm và là một mối đe dọa lớn, ngoài ra nhân vật này cũng không thu hút được sự chú ý của khán giả. Hiệu ứng hình ảnh của phim cũng không xuất sắc như những bộ phim khác.

Dù sao Captain America: The First Avenger vẫn là một bộ phim đáng xem. Nó là sự kết hợp của những màn trình diễn tuyệt vời, các nhân vật với câu truyện được xây dựng vô cùng khéo léo, có thể nói đây là khởi đầu hoàn hảo cho một series phim về một siêu anh hùng.

(Còn tiếp)

5 / 5 ( 194 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG