Đã 6 năm sau bộ phim truyền hình Hot boy nổi loạn, cộng đồng LGBT mới tiếp tục có một tác phẩm điện ảnh đề cập đến thế giới của họ. Xóm trọ 3D như một món quà điện ảnh Việt dành tặng cho thế giới thứ 3 nhân tháng Tự hào.

Bộ phim xóm trọ 3D được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của nghệ sỹ Hồng Vân. Vở kịch Xóm trọ 3D đã được dàn dựng và trình diễn trên sân khấu nhà hát kịch Phú Nhuận. Vở kịch xoáy sâu vào góc khuất của những mảnh đời “khiếm khuyết” đã nhận được sự chào đón và ủng hộ mạnh mẽ của khán giả, đặc biệt là những khán giả thuộc thế giới thứ 3. Sau thành công vang dội của bộ kịch, NSND Hồng Vân đã ấp ủ chuyển thể vở kịch thành phim điện ảnh để khán giả ngoài thành phố Hồ Chí Minh có thể thưởng thức tác phẩm hấp dẫn này.

Họp báo ra mắt phim Xóm trọ 3D

Xóm trọ 3D – Ai trong chúng ta cũng đều bất hạnh

Giống như tên tác phẩm, bộ phim là câu chuyện về xóm trọ chỉ dành riêng cho những người giới tính không thể ghi rõ ràng theo quy định của pháp luật. Chủ nhà trọ chỉ chấp nhận những ai thuộc giới tính thứ 3, còn những ai thuộc giới tính thứ nhất hay thứ 2 đến cổng đều bị đuổi quay về. Quy định đó đã có từ rất lâu về trước và chưa hề có bất kỳ ai làm trái nguyên tắc này.

Thế nhưng khi Phong xuất hiện – một chàng trai thẳng giả cong để trà trộn vào xóm trọ - đã khiến luật của má Lâm – chủ xóm trọ bị phá vỡ. Phong giả gái tốt đến mức một người lăn lội chục năm trong giang hồ như má Lâm cũng không thể nào phát hiện ra sự thật. Tuy nhiên, cha ông ta đã có câu “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”; dù trước mặt những người khác Phong có diễn tốt đến đâu đi chăng nữa, thì trước mặt người con gái mình yêu Phong đã trở về với bản chất của chính mình. Với Na – người con gái anh thích, anh vô cùng mạnh mẽ và nam tính, luôn là chỗ dựa vững chắc cho Na trước mọi sóng gió trong cuộc sống. Vậy mà trớ trêu thay, Na lại chính là em gái má Lâm – chủ xóm trọ mà Phong đang lừa gạt.

Trong khoảng thời gian sống tại xóm trọ, Phong đã chứng kiến hoàn cảnh của từng người nơi đây và Phong phát hiện ra rằng: Dù bên ngoài họ có tỏ ra mình thản đến đâu, thì họ đều là những mảnh đời bất hạnh đang cố gồng mình chống chọi với xã hội khắc nghiệt này; đồng thời họ đều âm ỉ trong mình khao khát được sống thật với bản thân và được mọi người trong xã hội công nhận.

Phong bất hạnh vì là một chàng trai nam tính nhưng lại phải giả gái để trà trộn vào xóm trọ. Má Lâm bất hạnh vì là một người con trai yếu đuối nhưng phải tỏ ra mình là một người mạnh mẽ để bảo vệ bản thân và những người trong xóm trọ. Na bất hạnh vì là một cô gái bình thường nhưng luôn phải tạo cho mình vỏ bọc mạnh mẽ để bao bọc người anh trai yếu đuối của mình. Và những Như Ý, Tú, Lệ, Bảo Bảo... mỗi người đều có nỗi bất hạnh riêng mà không ai có thể hiểu được ngoài chính bản thân họ.

Một phân cảnh trong phim

Xóm trọ 3D – Thông điệp về cuộc sống đầy ý nghĩa

Mỗi bộ phim đều có một thông điệp riêng dành cho khán giả và phim Xóm trọ 3D cũng không phải ngoại lệ. Bộ phim là lời động viên, cổ vũ của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường, NSND Hồng Vân và đoàn làm phim dành tặng cho những ai đang bị kỳ thị và chưa được công nhận.

Thế giới thứ 3 bản thân họ là những con người bình thường như bao người khác, họ không có quyền lựa chọn giới tính cho chính mình, từ khi ra đời số phận buộc họ phải chấp nhận bản thân mình không có được tính cách và xu hướng tình dục như lẽ ra họ cần phải có. Vậy tại sao xã hội chúng ta lại kỳ thị, thậm chí ghét họ vì những điều không phải do chính họ gây ra?

Hãy thử tưởng tượng khi bạn vô tình mắc phải sai lầm trong vấn đề nào đó. Thay vì đồng cảm, cùng bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Những người thân xung quanh bạn lại bỏ mặc bạn để bạn tự xoay sở một mình, thậm chí còn dồn sức khiến bạn mắc sai lầm nghiêm trọng hơn. Lúc đó tâm trạng bạn ra sao?

Chính sự kỳ thị, xa lánh của xã hội đã khiến họ - những mảnh đời bất hạnh càng trở nên bất hạnh hơn. Họ không chỉ phải tự đấu tranh với chính bản thân mình, mà còn phải đấu tranh với những người sinh ra mình, đấu tranh với gia đình, với bạn bè và với những người họ yêu thương nhất. Nếu may mắn cượt qua được khoảng thời gian đó, họ sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Còn nếu không, cuộc đời của họ sẽ cứ mãi vật lộn trong đống bùn đó, có thể không lún sâu hơn nhưng mãi mãi không thoát ra được.

Hậu trường phim Xóm trọ 3D

Xóm trọ 3D là câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh như vậy, là cách họ chấp nhận thực tại và cách họ cố gắng vươn lên để được sống thật với chính mình, được xã hội chấp nhận. Xóm trọ 3D cổ vũ tất cả những ai thuộc thế giới thứ 3 hãy cứ mạnh mẽ để sống, để làm những đều mình thích. Bởi vì nếu không thể làm những điều mình thích, cuộc sống này tồn tại sẽ không còn ý nghĩa nữa.

 

5 / 5 ( 261 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG