Từ trước đến nay, các bộ phim của Marvel luôn nhân rất nhiều lời chê về việc xây dựng nhân vật trong các bộ phim tập hợp nhiều siêu anh hùng. Vì vậy, trước khi Guardians of the Galaxy vol 2 công chiếu, thông tin về việc bổ sung thêm nhiều nhân vật mới vào phim đã khiến một số người hâm mộ đã bày tỏ sự lo lắng cho vai trò của các nhân vật trong phim khi mà dàn nhân vật chính quá đông đúc như vậy. Vậy, liệu lo lắng đó của khán giả có thành sự thật?

Chúng ta đã từng chứng kiến “Người anh em” cùng nhà Marvel là Avengers: Age of Utron hay Captain America: Civil War đã bị khán giả chê tơi tả như nào về kết cấu nhân vật khi có trong tay một dàn nhân vật hùng hậu với sức mạnh “kinh hồn” nhưng rồi lại để cho vai trò, sức mạnh của mỗi người trở nên mờ nhạt một cách đáng thất vọng. Chính vì vậy, những nghi ngại của khán giả là hoàn toàn xác đáng vì Guargians of the Galaxy là một trong những bộ phim xuất sắc nhất mà Marvel từng sản xuất, và tất nhiên là không ai muốn một siêu phẩm như vậy trở thành một mớ bòng bong cả.

Rất may mắn, với Guardians of the Galaxy, dù chưa hoàn hảo nhưng ít nhất đạo diễn James Gunn cũng đã khá thành công trong việc xây dựng hệ thống nhân vật ấn tượng, phân chia thời lượng hợp lý, đồng đều. Tất cả các thành viên của đội Vệ Binh đều được phân đất diễn một cách khá hợp lý. Vì vậy ai cũng có cơ hội để thể hiện điểm mạnh, điểm yếu cũng như tính cách, tâm lý bản thân.

Star-lord

Trong phần này đã phát hiện ra thân phận Á Thần của mình, anh vẫn là “đầu tàu” dẫn dắt các kế hoạch của các Vệ Binh và là nhân vật chủ yếu nắm giữ các mấu chốt của phim. Ngoài ra, trong phần này đã có lúc năng lực của Star-lord mạnh đến mức đáng sợ, ngang ngửa với một thực thể vũ trụ. 

Star-lord

Rocket

Vẫn giữ nguyên phong độ “thiên tài công nghệ” của mình bằng việc một mình diệt nguyên một binh đoàn Scavenger. Tuy nhiên, có lẽ cách các nhà làm phim xây dựng tính cách đỏng đảnh, cáu gắt của Rocket trong phần này đã làm mất lòng kha khá các fan.

Rocket

Groot

Trong phần 2 còn được gọi là Gaby Groot – không còn sức mạnh và độ lì đáng sợ nhưu trong phần 1, thậm chí còn cực kỳ “mong manh dễ vỡ”, thậm chí còn có chút “vô dụng” khiến các thành viên trong đội luôn phải trông chừng, bảo vệ.  Vì vậy, trong phần này, Groot không còn là một nhân vật chủ chốt trong các màn đánh nhau hoành tráng nữa mà chỉ đóng vai trò “mua vui” là chính. Tuy nhiên, với các fan ruột của bộ phim thì có lẽ điều này chẳng thành vấn đề.

Baby Groot

Gamora – Nebula

Điều khá đáng tiếc là hai sát thủ lừng danh – hai cô con nuôi của ác nhân Thanos lại không có nhiều đất phô diễn khả năng của mình mà thay vào đó lại hầu như tập trung vào việc giải quyết mối quan hệ chị em. Điều này đã khiến một số khán giả khá thất vọng vì kể cả có bỏ cặp đôi này ra khỏi phim thì có lẽ mạch phim cũng chả bị ảnh hưởng nhiều lắm.

Gamora - Nebula

Drax

Đây có lẽ là nỗi thất vọng lớn nhất của fan ruột của bộ phim. Theo nguyên tác, Drax là một nhân vật có sức mạnh cực kỳ khủng khiếp và còn là khắc tinh của Thanos, thế nhưng khi vào phim, và đặc biệt là trong phần 2, vai trò của anh cũng chỉ ngang với Groot – tức là dừng lại ở mức mua vui. Vui thì vui thật, nhưng chắc chắn điều này đã làm phim bị trừ điểm kha khá trong lòng các fan hâm mộ, hy vọng đạo diễn James Gunn sẽ không còn “dìm hàng” Drax ở những phần sau nữa nếu không muốn nhận lại những “cơn thịnh nộ” của khán giả.

Drax và Mantis

Mantis

Nhân vật này mới xuất hiện nhưng ngay lập tức đã gây được cảm tình của đông đảo khán giả. Vì sao hả? Vì cô ấy có chính xác những điều mà những người hâm mộ Marvel cần: hài hước và đáng yêu, nhưng khi cần thiết thì sức mạnh lại cực kỳ “bá đạo”.

Yondu

Không cần bàn cãi nhiều, đây chính là nhân vật toả sáng nhất trong Guardians of the Galaxy vol 2. Người đàn ông mang ngoại hình xấu xí, tính cách thì cộc cằn thô lỗ, có thể giết hàng trăm người cùng một lúc chỉ nhờ tiếng huýt sáo, nhưng ẩn sau đấy lại là một con người cực kỳ tình cảm, trọng chữ tín và sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ những người thân yêu của mình. Yondu cũng có lẽ là nhân vật duy nhất đủ khả năng lấy đi nước mắt của khán giả trong phần 2 này. Còn về vai trò thì khỏi phải nói, nếu không có Yondu thì ngay từ đầu cũng chẳng có câu chuyện nào về các Vệ Binh Dải Ngân Hà đâu nhé, đã đủ quan trọng chưa nào?

Yondu

Ego

Gần như là nhân vật mang sức mạnh lớn nhất của phim, và cũng là sự bất ngờ lớn nhất mà các nhà làm phim dành cho khán giả. Về sức mạnh và vai trò của nhân vật này thì không có gì để chê, chỉ đáng tiếc là nếu James Gunn chịu cắt bớt một số nhân vật thừa thãi để khai thác sâu thêm về nhân vật này thì mạch phim sẽ thuyết phục và hoành tráng hơn rất nhiều.

 Ego

 

Ngoài những nhân vật kể trên đã được xây dựng khá hợp lý thì bộ phim còn có một số nhân vật khiến khán giả chỉ muốn biến mất luôn cho rồi như Bộ tộc Người Tối Cao “Vàng khè vàng khượm” ngớ ngẩn và kệch cỡm; Tên mặt điện Taserface ngu ngốc mà thích thê hiện… Không thể phủ nhận rằng những nhân vật trên đã mang lại khá nhiều tiếng cười cho khán giả, thế nhưng đây lại cũng chính là những nhân vật “vô dụng” và phiền phức nhất phim.

  

Nói tóm lại, xét về việc xây dựng nhân vật, Guardians of the Galaxy vol 2 đã làm khá tốt so với những “người tiền nhiệm”. Những sai lầm mà Vệ binh 2 đã phạm phải thì có thể bỏ qua vì xét về tổng thể, đây vẫn là một bộ phim cục kỳ hay.

Tuy nhiên, chính những lỗ hổng trên lại khiến người hâm mộ marvel cực kỳ lo ngại cho Avengers: Infinity War khi siêu phẩm này sẽ hội tụ đủ cả biệt đội Avengers, Doctor Strange và Guardians of the Galaxy. Với một dàn nhân vật “khủng bố” như vậy cộng thêm “thành tích” xây dựng những bộ phim với nhiều nhân vật mà Marvel đã từng làm, liệu khán giả sẽ được thưởng thức một siêu phẩm thực sự hay lại thêm một nỗi thất vọng nữa?

5 / 5 ( 195 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG