Phải mất đến 3 năm người hâm mộ của các bộ phim anh Hùng Marvel mới được gặp gỡ lại các Vệ Binh dải Ngân Hà thông qua bộ phim Guardians of the Galaxy vol 2. Thế nhưng, sau khi cơn phấn khích qua đi, để nhìn nhận một cách thực sự khách quan, bộ phim liệu đã thực sự đáp ứng được sự trông chờ của người hâm mộ?

 

Sự Hài hước: Tăng tiến vượt bậc

Sự hài hước có lẽ là một đặc sản của các Vệ Binh dải Ngân Hà, và về điểm này phải nói rằng phim đã làm quá tốt. Nếu như phần 1 của Guardians of the Galaxy đã khiến bạn cười nghiêng ngả thì sang phần 2 này có lẽ phải gọi là cười “thắt cả ruột”. Đúng như lời hứa từ trước của đạo diễn James Gunn, các tình tiết hài hước lần này trải đều từ đầu đến cuối phim chứ không chỉ tập trung vào nửa đầu phim như phần trước. các nhân vật trong phim làm gì cũng có thể khiến khán giả buồn cười: từ lúc đánh nhau cho đến lúc chạy trốn, từ cảnh cãi nhau cho đến cảnh đoàn tụ, từ lúc đang “ăn hành” cho đến lúc đang oai phong lẫm liệt..

Hài hước trong mọi phân cảnh của bộ phim

Thế nhưng, nếu phần 1 chuyên về các câu thoại hài hước, mang tính bất ngờ, châm biếm cao khiến khán giả cười phá lên thích thú thì lần này lại không như vậy. Các phân cảnh hài hước của phim khá là dễ đoán và đã bị lộ khá nhiều trong trailer. Hơn nữa, phần phim này còn hơi lạm dụng các câu đùa hơi mang tính “bậy bạ” và có những phân cảnh đậm văn hoá Mỹ, nếu khán giả không am hiểu về văn hoá này thì sẽ thấy khá gượng ép và thậm chí là không hiểu là buồn cười chỗ nào.

Sự cảm động: Hơn mà lại kém

Trong Guardians of the Galaxy vol 2, các nhân vật chính ai cũng có câu chuyện, nỗi niềm của riêng mình. Chính vì thế mà có lẽ các tình tiết khiến người xem cảm động cũng xuất hiện khá nhiều, đặc biệt là ở nửa cuối phim.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự dàn trải đó mà có lẽ khó có cảnh nào “đủ đô” để có thể làm người xem phải rơi nước mắt. Ngay cả cảnh tượng cảm xúc nhất ở phần này cũng không thể bì được với phân cảnh “We are Groot” huyền thoại trong phần 1. Bộ phim đã khá thành công trong việc truyền tải cảm xúc lắng đọng cho khán giả, tuy nhiên tiếc là lại chưa đạt được đến đỉnh như phần trước và đây cũng là một điểm trừ khá đáng tiếc của phim.

 Sự cảm động: quá nhiều nhưng lại không quá xuất sắc

Vai trò của các nhân vật trong phim

Trước khi phim công chiếu, đã có thông tin về việc bổ sung thêm một số nhân vật mới vào phim như Mantis, Ego và đồng thời thêm các nhân vật phụ của phần trước như Nebula, Yondu vào dàn Vệ Binh chính. Vì vậy mà một số người hâm mộ đã bày tỏ sự lo lắng cho vai trò của các nhân vật trong phim khi mà dàn nhân vật chính quá đông đúc như vậy.

Chúng ta đã từng chứng kiến “Người anh em” Avengers: Age of Utron hay Captain America: Civil War đã bị khán giả chê tơi tả như nào về kết cấu nhân vật khi có trong tay một dàn siêu anh hùng hùng hậu nhưng rồi lại để cho vai trò, sức mạnh của mỗi người trở nên mờ nhạt một cách thất vọng.

Dàn nhân vật

Rất may mắn, với Guardians of the Galaxy, đạo diễn James Gunn đã không phạm phải sai lầm tương tự như những người đồng nghiệp của mình. Mỗi thành viên của đội Vệ Binh được “phân chia” đất diễn một cách khá hợp lý, ai cũng có cơ hội để thể hiện điểm mạnh, điểm yếu cũng như tính cách bản thân, từ các nhân vật cũ cho đến những người mới xuất hiện ở phần này, ai cũng để lại một ấn tượng rât sâu đậm trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, điều không thể tránh khỏi khi xây dựng một bộ phim có nhiều nhân vật chính như này chính là việc làm một số nhân vật bị thiếu đất diễn để phô diễn hết sức mạnh của mình – mà đây lại gần như là điều khán giả trông chờ nhất khi thưởng thức một bộ phim thể loại siêu anh hùng. Drax, Gamora, Nebula, Baby Groot chính là những “nạn nhân” chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong phần phim này. Vốn những nhân vật được coi là có sức mạnh bá đạo nhất lại trở nên mờ nhạt đã khiến không ít khán giả tỏ ra cực kỳ thất vọng.

 Sức mạnh của Drax bị giảm đi đáng kể

Phản diện mờ nhạt

Sẽ là rất thiếu công bằng nếu nói rằng nhân vật phản diện của Guardians of the Galaxy 2 là yếu đuối hay mờ nhạt, nhưng không thể phủ nhận việc xây dựng nhân vật phản diện có vẻ vẫn luôn là một bài toán khó với các đạo diễn phim của Marvel.

Trước khi bộ phim công chiếu, chính đạo diễn James Gunn đã chia sẻ rằng phim sẽ có nhiều nhân vật phản diện chứ không chỉ một. Nhưng cũng chính điều này lại vô tình trở thành một điểm trừ của phim. Phải công nhận là nhân vật phản diện chính của phim rất mạnh, và so với các bộ phim khác như Age of Ultron hay Civil War thì đúng là một bước tiến đáng kể. Tuy nhiên với một nhân vât tầm cỡ như này, thứ khán giả mong muốn là đạo diễn phải trao được cho nhân vật một động cơ và cách làm thật rõ ràng, thuyết phục – và đây chính là điều mà đạo diễn James Gunn chưa thành công lắm ở phần này.

Bộ tộc

Thêm nữa, việc xuất hiện một số nhân vật phản diện nửa vời như Taserface hay Bộ tộc người Tối Cao cũng khiến nhiều khán giả khó chịu vì độ vô dụng của họ. Dường như những nhân vật này chỉ “chiếm sóng” để tấu hài và làm khán giả phân tán chứ không hề đóng góp vai trò gì quan trọng đến mạch phim.

Tất nhiên,

Thế nhưng, công bằng mà nói, việc xây dựng nhân vật phản diện như trong Guardians of the Galaxy 2 như này đã là một thành công vượt bậc khi so với phần 1 của bộ phim rồi, chứ chưa nói đến các bộ phim khác của Marvel.

Rõ ràng, khi so sánh tổng thể từng mảnh ghép với phần 1, Guardians of the Galaxy vol 2 làm tốt hơn hẳn khi các mảnh. Thế nhưng, điều đáng tiếc là có những yếu tố như sự cảm động, cảm giác mới lạ thì bộ phim lại chưa đạt được sự xuất sắc như phần 1, dù rất hay. Thế nhưng, quả là quá thiếu công bằng khi quy kết đây là một “sự thất vọng” vì thực chất, nó đã thể hiện quá tốt và chắc chắn sẽ đưng trong hàng ngũ một trong những bộ phim hay và đáng xem nhất mà Marvel từng sản xuất.

 

5 / 5 ( 59 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG