Tháng 11 này, Disney/Pixar sẽ cho ra mắt một siêu phẩm mới hứa hẹn sẽ mang lại về những thành công và tạo ra một cơn sốt tại các rạp chiếu phim trên toàn thế giới như các bộ phim hợp tác giữa 2 hãng đã làm được trước đây. Bộ phim mang tên Coco (Vùng Đất Linh Hồn) thuộc thể loại phim hoạt hình – âm nhạc với đề tài và bối cảnh mới lạ, tuy nhiên trước đây Book of Life đã rất thành công và gi dấu ấn với chi tiết vùng đất linh hồn này. Liệu Coco có tạo ra sự khác biệt và mang đến cho khán giả một vùng đất linh hồn của riêng Disney/Pixar hay không?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo ra thành công mà các bộ phim có yếu tố kỳ ảo và huyền bí của thời đại này cần có chính là cần phải có các quy tắc rõ ràng. Nếu không có những quy tắc này, bộ phim sẽ trở nên khó tưởng tượng, khiến khán giả hoang mang và gần như là bị cô lập không thể tìm thấy sự kết nối với bộ phim. Với việc kết hợp các yếu tố và đặc điểm của thế giới bên kia mà không có sự dẫn dắt, giải thích cụ thể rất có thể gây cho nhà sản xuất những rắc rối không cần thiết.

Coco lấy ý tưởng về Vùng Đất Linh Hồn giống như The Book of Life
Coco lấy ý tưởng về Vùng Đất Linh Hồn giống như The Book of Life

 

Khi bắt đầu thực hiện và lên ý tưởng cho CoCo, bộ đôi đạo diễn Lee Unkirich và Adrian Molina đã phải cùng nhau thảo luận và làm rõ ra những chi tiết đặc sắc mà họ muốn khi xây dựng và tạo ra phiên bản Vùng đất của Linh hồn của riêng họ. Đạo diễn Lee Unkrich đã giải thích những suy nghĩ của họ trong quá trình làm việc để phát triển và tạo ra phiên bản của một thế giới bên kia của chính họ đồng thời những khó khăn, những trở ngại trong quá trình đó:

“Chúng tôi biết chính xác chúng tôi muốn tạo ra một nơi mà tại đó những người đã chết được tưởng nhớ và có một cuộc sống tuyệt vời. Chúng tôi biết rằng mọi người sẽ rất vui mừng khi được gặp lại những người thương yêu của mình vì thế chúng tôi quyết định mang đến một không khí sôi nổi với các lễ hội đầy màu sắc nhộn nhịp và vui tươi tại nơi đây. Vì thế đây chính là những ý tưởng giúp chúng tôi hình dung ra một thế giới của riêng mình”.

Bộ đôi đạo diễn của bộ phim Coco xác nhận rằng các yếu tố huyền bí của bộ phim sẽ gần gũi với thực tế
Bộ đôi đạo diễn của bộ phim Coco xác nhận rằng các yếu tố huyền bí của bộ phim sẽ gần gũi với thực tế

 

Tuy nhiên, vấn đề lớn trong việc giới thiệu và tập trung vào một thé giới sau sự sống là một nơi vui tươi tràn ngập các lễ hội của những người đã khuất là làm sao để khiến nó gắn liền với thực tại mà không quá đi sâu vào các tình tiết hài hước đồng thời biến nó trở nên quá thơ mộng. Những tình tiết hài hước có thể tạo ra những giây phút sảng khoái, giúp bộ phim bớt căng thẳng và trở nên hấp dẫn hơn, nhất lại là với phim hoạt hình. Nếu như các tình huống gây hài quá thô tục nó có thể sẽ trở nên quá phản cảm và tạo ra những tác động xấu cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu như những chi tiết hài hước quá vô lý và dễ dãi sẽ làm giảm sự hấp dẫn của bộ phim đối với đối tượng khán giả là người trưởng thành . Vì vậy mà vấn đề hóc búa ở đây chính là làm sao để cân bằng được sự hài hước mà vẫn hấp dẫn được cả tất cả đối tượng khán giả từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi.

Coco sẽ cân bằng các yếu tố hài hước đủ mang lại những giây phút thư giãn cho mọi tầng lớp khán giả
Coco sẽ cân bằng các yếu tố hài hước đủ mang lại những giây phút thư giãn cho mọi tầng lớp khán giả

 

Bên cạnh đó bộ phim cũng sẽ tập trung vào khắc họa những xung đột chính để làm nổi bật lên thông điệp và tạo điểm nhấn. Như các đoạn trailer được tung ra trước đây đã giải thích, cậu bé Miguel đam mê và muốn đi theo con đường âm nhạc, cậu không muốn làm theo những điều gia đình muốn và những sự sắp đặt của bố mẹ. Cả các bậc phụ huynh và trẻ em đều cảm thấy vô cùng gần gũi với đề tài này. Chính sự xung đột này đã tạo cảm hứng cho 2 vị đạo diễn phát triển và tạo ra những quy luật cho Vùng Đất Của Các Linh Hồn và tránh xa được những tình tiết hài hước không cần thiết:

“Tôi biết ngay từ khi bắt đầu dự án này tôi không muốn bộ phim trở nên quá hài hước. Tôi biết tôi không muốn thể loại của bộ phim bị thay đổi thành phim hài, tôi cũng không muốn biến các sáng tạo của mình trở thành những diễn viên hài. Tôi không hề muốn mức độ gây hài này trong bộ phim của chúng tôi. Chúng tôi đã cùng tạo ra một số luật lệ. Chúng tôi quyết định rằng dù cho ở dương thế họ có làm gì thì ở Vùng Đất Linh Hồn họ cũng sẽ tiếp tục làm công việc đó. Chúng tôi chỉ tạo ra một số quy luật cơ bản để giúp định hình xã hội của thế giới bên kia, điều này khiến Mignuel phải trăn trở và không thể trông đợi gì vào việc bố mẹ cậu bé thay đổi ý định.”

Coco hứa hẹn sẽ là một bộ phim hấp dẫn
Coco hứa hẹn sẽ là một bộ phim hấp dẫn

 

Biến một bộ phim hoạt hình với những ý tưởng sáng tạo huyền ảo gắn liền với đời sống thực tế trong khi vẫn tập trung cân bằng được sự hài hước cho mọi đối tượng là khán giả là một điều không hề đơn giản, việc để Mignuel trông chờ vào Vùng Đất Linh Hồn nơi cậu có thể thỏa sức thể hiện đam mê tình yêu với âm nhạc càng làm cho xung đột giữa cậu và cha mẹ trở nên thực tế và quyết liệt hơn, tuy nhiên nó cũng giúp màu sắc của bộ phim tươi sáng hơn và không bị quá nặng nề. Với việc vạch sẵn những ý tưởng, những quy tắc rõ ràng và các đối tượng cần tập trung truyền tải qua bộ phim sẽ giúp Côc hấp dẫn và để lại dấu ấn sâu sắc hơn.