Sau khi nhận được vô số lời khen ngợi và phá vỡ rất nhiều kỷ lục doanh thu mở màn, nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng, liệu Wonder Woman có đang được tung hô quá đà? Tất nhiên, nhữung lời ngợi khen hoàn toàn là thực khi đánh giá của khan giả và giới phê bình rất trùng khớp với nhau. Tuy nhiên, nhìn vào cách mà doanh thu của phim giảm dần trong những ngày đầu công chiếu thì đã có một số ý kiến cho rằng, có lẽ bộ phim đang nhận được quá nhiều lời khen hơn những gì nó xứng đáng.

 

Khi nói về chất lượng của Wonder Woman, nhiều người đã không ngần ngại mà mô tả bằng từ “hoàn hảo”, thậm chí còn có những ý kiến so sánh tác phẩm này với tuyệt phẩm The Dark Knight của Christopher Nolan vào năm 2008. Nhưng mọi chuyện dần trở nên quá lố khi có những người cho rằng Wonder Woman xứng đáng được đề cử giải Best Picture (Phim điện ảnh xuất sắc nhất) của Oscar 2017.

 Wonder Woman

Không có gì để bàn cãi, Wonder Woman là một bộ phim hay và có chất lượng sản xuất tốt. Phim chứa đựng một cốt truyện mạnh mẽ và có chiều sâu khi khai thác nhân vật siêu anh hung theo cả hai khía cạnh nhân tính và “thần tính” , hoà quyện giữa phần bình thường trong tính cách như bao con người khác với năng lực, trách nhiệm của một vị thần mang trong mình một trách nhiệm lớn lao. Nhân vật Wonder Woman được đặt vào một bối cảnh khá hợp lý nhưng vẫn đủ hoành tráng, cô phải chiến đấu đẻ chống lại quá nhiều thứ: đó là Quân đội Đức, thần Ares, chiến tranh vô nghĩa và sự bất bình đẳng nam nữ. Quả thực, đây là một bộ phim rất khó để ghét bỏ, nhưng khi người ta miêu tả phim bằng cụm từ “hay nhất mọi thời đại” thì có vẻ họ đã quá hào hứng trước một tương lai đầy hứa hẹn cho vũ trụ điện ảnh DC để rồi quên mất những gì mà Batman – The Dark Knight đã thể hiện 9 năm trước. Trong mắt nhiều người, chính điều này đã biến Wonder Woman chả là gì ngoài một bộ phim đang được tung hô quá đà.

 Wonder Woman

Một nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc đánh giá quá cao này chính là do những review của giới phê bình. Sau một vài nhận xét tích cực từ buổi chiếu sớm được tung ra, một kế hoạch truyền thông trên mạng xã hội ở diện rộng cũng ngay lập tức được thực hiện, mang đến cho Wonder Woman một vài tuần lễ tràn ngập những lời khen ngợi. Ngoại trừ những người vốn không coi quan điểm của giới phê bình ra gì thì không thể phủ nhận rằng những lời nhận xét kia đã có tác động khônng nhỏ đến quan điểm của khán giả đại chúng. Thêm nhiều review tích cực được “sản sinh” ra tiếp nối nhau, không có gì khác biệt với những gì giới chuyên môn nhận định, đặc biệt là những lời khen trên mạng xã đã gây ra một sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới quan điểm của “cư dân mạng”, từ đó tác động không nhỏ trong việc thay đổi cục diện các cuộc thảo luận, bàn tán của khán giả về bộ phim. Thế nhưng, đến một thời điểm nhất định, thông điệp này cũng có thể bị bóp méo.

 Wonder Woman

“Kẻ cầm đầu” trào lưu tung hô Wonder Woman có lẽ không ai khác ngoài trang web Rotten Tomatoes. Từ trước đến nay, khán giả đã quen với việc bàn luận những ưu điểm và nhược điểm của một bộ phim dựa trên những số điểm mà những trang web điện ảnh nổi tiếng đưa ra để “đo lường” chất lượng của một tác phẩm. Nhưng cũng có một số điều vô cùng thú vị về số điểm mà Wonder Woman được chấm trên trang web này. Trong khi phim điểm “Fresh” (đánh giá tích cực) của phim từ các nhà phê bình đạt 93%, tức là 93% người trong số các nhà phê bình được khảo sát đã cho ý kiến đây là bộ phim hay. Tuy nhiên điểm trung bình tính ra lại chỉ có 7,6/10, mà đây mới là con số phản ánh trực quan hơn về chất lượng phim. Khi so sánh với “đàn anh” The Dark Knight (94% Fresh và điểm trung bình 8,6/10) hay đối thủ The Avengers (92% Fresh và điểm trung bình 8/10) thì có thể thấy rõ rệt sự thua kém của Wonder Woman. Và mọi chuyện cũng tương tự như ở trên Metacritic khi nữ siêu anh hùng này cũng chỉ đạt 76% sự đồng thuận – một con số không quá ấn tượng.

Wonder Woman
Số điểm của Wonder Woman...

 

Wonder Woman
vẫn thua kém "đành anh" The Dark Knight...
Wonder Woman
thậm chí thua cả đối thủ The Avengers của Marvel

Bỏ những con số khô cứng qua một bên (vì những điểm số vô hồn trên các trang web không thể truyền tải đầy đủ quan điểm của mọi người) và đọc nhận xét của khán giả thì ta có thể nhận thấy những đánh giá đã trở nên khách quan hơn. Có rất nhiều lời khen ngợi dành cho nữ diễn viên Gal Gadot vì đã hoá thân thành Diana Prince một cách rất xuất sắc và nữ đạo diễn Patty Jenkin vì đã truyền tải khéo léo câu chuyện, tạo nên sự sâu sắc mà không quá rối rắm. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng bên cạnh đó cũng có những yếu tố mà phim đã làm không tốt, ví dụ như đoạn kết phim khá “tối nghĩa” và phụ thuộc quá nhiều vào kỹ xảo, trong khi những cảnh hành động thực sự thì làm nhiều người khó chịu khi lạm dụng slow motion quá mức.

Dù có không phải là một fan cứng của các siêu anh hùng DC thì bạn cũng phải chấp nhận rằng Wonder Woman là một bộ phim có chất lượng tốt và nếu so với các bộ phim gần đây được sản xuất bởi DC và Warner Bros thì rõ ràng là một tiến bộ vượt bậc. Thế nhưng, đừng cố nâng bộ phim lên quá mức hoặc kéo những tác phẩm khác xuống chỉ để “làm nền”. Hãy để cho tác phẩm được ở đúng vị trí mà nó xứng đáng.

Wonder Woman

Wonder Woman hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc từ ngày 2/6/2017.

5 / 5 ( 74 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG