Chỉ ít ngày tới một trong những tác phẩm hay nhất, nổi tiếng nhất và hoành tráng nhất của Stephen King – The Dark Tower (Tòa Tháp Bóng Đêm) sẽ được tái hiện lại trên màn ảnh rộng và ra mắt  trên toàn thế giới. Bộ phim quy tụ nhiều ngôi sao  sáng giá của Hollywood, hai nhân vật chính được nhà sản xuất chọn mặt gửi vàng và giao cho Idris Elba trong vai Roland Deschain – The Last Gunslinger và Matthew Mc Conaughey trong vai The Man in Black.

Những người hâm mộ của Stephen King đã phải chờ đợi một thời gian dài để được ra rạp chiếu phim, cùng nhau thưởng thức và chứng kiến những nhân vật yêu thích của mình bằng xương bằng thịt. Tuy nhiên, hy vọng nội dung của cả 8 tập truyện sẽ được chứa đựng chỉ qua 1 tập phim là quá mong manh và gần như là điều không thể. Là phần mở đầu cho một series, nhưng The Dark Tower lại lựa chọn bắt đầu với cảnh cuối của cả bộ tiểu thuyết. Điều này mang lại cái nhìn tổng quan cho những khán giả chưa bao giờ biết đến The Dark Tower một cái nhìn tổng quan hơn về toàn bộ nội dung và liên kết phức tạp của series. Chắc chắn nhiều người sẽ muốn bộ phim đưa thêm nhiều thông tin và chi tiết hơn nhưng với ý đồ của nhà sản xuất thì điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được.  The Dark Tower là một bộ phim đậm chất giải trí, bộ phim đi thẳng vào vấn đề chính và đưa ra bản phác họa nhanh của trận chiến giữa con người và ác quỷ.

The Dark Tower là một trong những bộ tiểu thuyết dài hơi và nổi tiếng nhất của Stephen King
The Dark Tower là một trong những bộ tiểu thuyết dài hơi và nổi tiếng nhất của Stephen King

 

Jake Chambers (Tom Taylor thủ vai) là một cậu nhóc tuổi teen sống ở New York, giống bao bạn đồng trang lứa, Jake cũng gặp vấn đề của tuổi dậy thì. Không những thế cậu bé luôn nhìn thấy hình ảnh của một tòa tháp khổng lồ, cao chót vót trên mây. Và toàn tháp bị tấn công bởi một kẻ độc ác mang đồ đen – Man in Black. Tên ác nhân này có mối hiềm khích truyền kiếp với một tay sung bí ẩn, người không ngần ngại hy sinh mọi thứ để tiêu diệt kẻ thù của mình. Những ảo giác của Jake xuất hiện kèm theo những cơn động đất làm rung chuyển cả New York. Mọi người xung quanh kể cả ba mẹ của cậu đều nghĩ Jake có vấn đề về thần kinh, và đưa cậu đến một bệnh viện tâm thần để điều trị. Trên đường bị bắt tới bệnh viện, Jake khám phá ra một đầu mối quan trọng khiến cuộc đời cậu thay đổi mãi mãi và đẩy cậu vào tình thế vô cùng nguy hiểm. Những kẻ xấu đã nhận ra sự có mặt của Jake, đặc biệt là The Man in Black, hắn ta ráo riết săn lùng với mục đích là thủ tiêu Jake, và giải pháp duy nhất của Jake chính là Roland Deschain – gunslinger cuối cùng, người duy nhất có thể bảo vệ Jake và giải cứu tòa tháp bóng đêm khỏi tên ác nhân The Man in Black.

Idris Elba trong vai Roland Deschain – The Last Gunslinger
Idris Elba trong vai Roland Deschain – The Last Gunslinger

 

Cốt truyện của The Dark Tower được nhìn nhận dưới con mắt và quan điểm của Jake, và đây là một trong những điểm khác biệt lớn so với bản truyện gốc, tuy nhiên điều này giúp bộ phim trở lên logic và hợp lý hơn. Đạo diễn Nik Arcell và nhà biên kịch Akiva Goldsman sử dụng nhân vật Jake để truyền tải ý đồ của bộ phim và là phương tiện để diễn giải bộ phim. Nhờ vậy mà khán giả sẽ dễ dàng hiểu được các chi tiết, các định nghũa trong phim giống như Jake trong cuộc hành trình khám phá thế giới mới. Đây là cách làm khá sáng tạo, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc nhân vật Jake sẽ có nhiều thời lượng xuất hiện và nhiều đất diễn hơn. Mặc dù Roland Deschain xuất hiện ngay từ đầu phim trong những ảo ảnh của Jake, nhưng phải đến màn thứ hai của phim vai trò của nhân vật này mới trở nên rõ nét và liên quan đến mạch phim hơn. Ngươi xem đã phải chờ đợi quá lâu để nhân vật quan trọng nhất phim được giới thiệu.

Matthew McConaughey có màn hóa thân hoàn hảo trong vai trò phản diện chính của phim
Matthew McConaughey có màn hóa thân hoàn hảo trong vai trò phản diện chính của phim

 

Bên cạnh đó, tài tử Matthew McConaughey đã mang lại một màn trình diễn tuyệt với ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng với vai diễn The Man in Black. McConaughey diễn nhập tâm tới nỗi khán giả sẽ phải cảm thấy như dường như đây mới chính là bản chất thật của chàng diễn viên. Thực tế, nhiều năm gần đây McConaughey có khuynh hướng diễn hơi quá lố so với vai trò của nhân vật, may mắn thay lần này không phải vây, anh dường như nhận ra được thiếu sót của mình và đã cải thiện nó, điều này khiến nhân vật được khắc họa chân thực hơn. Cũng giống như trong truyện, nhân vật The Man in Black cuối cùng cũng sẽ bị đánh bại trong trận chiến, tuy nhiêu điểm khác biệt lớn nhất là nhân vật này sẽ không gắn liền với tòa tháp như trong truyện. Tuy nhiên các fan của bộ tiểu thuyết không cần lo lắng quá nhiều vì đạo diễn Roland đã khéo léo lồng ghép các chi tiết để hỗ trợ rất tuyệt vời.

Mối liên hệ giữa Jake và Roland là nhân tố cốt lõi tạo nên sự thành công cho The Dark Tower
Mối liên hệ giữa Jake và Roland là nhân tố cốt lõi tạo nên sự thành công cho The Dark Tower

 

Phân cảnh hành động ở màn thứ 3 được đẩy lên cao trào và là điểm sáng của bộ phim. Roland coi Jake như người lý giải ý nghĩa của bộ tiểu thuyết nhưng đó không phải tất cả ý đồ của ông. The Dark Tower xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa Jake và Roland, đặc biệt là mối quan hệ cha-con của hai người. Mối ràng buộc cảm động và tình phụ tử thiêng liêng chính là vấn đề cốt lõi mà đạo diễn và biên kịch mang đến cho bộ phim, thậm chí tinh thần này cũng sẽ xuyên suốt trong các phần tiếp theo của series.Elba và Taylor đã có một màn kết hợp ăn ý và trên cả tuyệt vời. Cảnh phim Jake hướng dẫn Roland tại Keystone Earth, cảnh phim trong bệnh viện, tất cả đều nổi bật và vô cùng đáng nhớ.

Với độ dài 95 phút, The Dark Tower không quá đi sâu vào những chi tiết rườm rà không cần thiết, tuy nhiên các Easter Eggs gợi ý về vũ trụ phim của Stephen King được cài cắm rải rác ở hầu hết các phân đoạn phim.  Tóm lại The Dark Tower là một bộ phim chuyển thể thành công, và rất có thể đây sẽ là thắng lợi lớn nhất của hãng Sony trong năm 2017.

5 / 5 ( 221 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG