Thu về 100 triệu NDT tương đương 345 tỉ đồng, được khán giả Trung Quốc đánh giá 7,5/10 điểm. Trùm hương cảng thực sự là một tác phẩm đáng xem và đáng suy nghĩ.

Trước khi được chính thức công chiếu, Trùm hương cảng – Chasing the Dragon đã gây xôn xao lớn đối với khán giả và được đưa tin rầm rộ trên các phương tiện thông tin giải trí. Không phụ sự kỳ vọng của khán giả, Lưu Đức Hoa và Chân Tử Đan đã mang đến một tác phẩm hấp dẫn với nhiều bài học ý nghĩa.

Trùm hương cảng - Bộ phim về xã hội đen đúng chân

Mở đầu vui vẻ, kết thúc bi thảm

Nội dung chính của bộ phim là sự cấu kết giữa xã hội đen và quan chức chính phủ để thâu tóm cả Hong Kong những năm 1960 – 1970. Tuy nhiên tác phẩm không dành toàn bộ thời lượng bộ phim để mô tả về quyền lực của Hào “què”, những toan tính của người thâu tóm cả Hong Kong trong lòng bàn tay – Lôi Lạc. Trường đoạn mở đầu của tác phẩm mang đến những tiếng cười sảng khoái cho khán giả khi các nhân vật trong phim đều là những người lương thiện. Họ là một cảnh sát trưởng tuổi trẻ tài cao, đủ năng lực để tất cả những người trong ngành khiếp sợ và căm ghét. Họ là những thanh niên hiền lành chất phác, làm đủ mọi thứ nghề bao gồm cả đánh nhau thuê để kiếm miếng ăn qua ngày. Môi trường sống làm thay đổi tính cách và bản chất của mỗi người – câu nói này đúng với một người tài trí như Lôi Lạc và ảnh hưởng đến một người hiền lành, chất phác như Hào “què”. Những biến cố trong cuộc sống đã đưa Lôi Lạc và Hào “què” lại gần nhau, sau những giọt máu đổ vì sau, cả hai đã trở thành huynh đệ kết nghĩa “có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia”.

Sự lãnh đạo kém cỏi của thám trưởng cũ đã khiến tình hình trị an của Hong Kong trở nên vô cùng rối loạn. Giới xã hội đen đã lợi dụng điều đó để xây dựng thế lực và mảnh đất của riêng mình trở thành khu cấm địa đối với giới cảnh sát. Đứng trước tình hình này, Lôi Lạc đã tính toán thiết lập lại tình hình Hong Kong theo kế hoạch của riêng mình. Bước đầu lập lại tình hình trật tự của mảnh đất này, Lôi Lạc đã bị giới xã hội đen và thám trưởng cũ chơi khăm đến suýt bỏ mạng. May mắn cho Lôi Lạc lúc đó là Hào “què” đã nhận được tin anh bị kẻ thù chơi khăm, nên đã đến kịp thời để cứu anh báp đáp ơn cứu mạng của vị thám trưởng đáng kính khi hắn bị ngồi tù. Mạng sống của Lôi Lạc được đánh đổi bằng một chiếu chân của Hào “què”, từ “què” gắn liền với hắn từ đó và cũng gắn luôn cuộc đời mình với Lôi Lạc.

Hình ảnh một chàng thanh niên hiền lành, thật thà Ngũ Thế Hào đã được thay thế bằng một người đàn ông quần áo là lượt, tiền tiêu thả cửa khi Hào đi theo Siêu “béo”. Nhưng hình ảnh đó nhanh chóng được thay thế bằng một người đàn ông râu ria xồm xoàm, mất hết niềm tin và ý chi với cuộc sống khi vợ cùng con trai bị giết chết bởi cảnh sát Anh khi đang trên đường vượt biên sang Hong Kong để đoàn tụ với Hào. Sau đó là một tay xã hội đen khét tiếng với chiếc gậy ba-tong đầy quyền lực khi trở thành anh em với thám trưởng Lôi.

Lôi Lạc – Hào “què” một bên chính, một bên tà; một người có con mắt nhìn thấu đại cục và kiểm soát được tình hình, một người có sức mạnh và những anh em trung thành. Cái bắt tay của hai nhân vật này đã khiến tình hình Hong Kong “loạn theo nguyên tắc” dưới sự kiểm soát của cả hai. Buôn lậu, ma túy… không có thứ gì hai “huynh đệ” không nhúng tay vào. Cả hai có được quyền lực và tiền bạc như mình mong muốn, nhưng họ cũng đã phải trả giá thật đắt.

Lôi Lạc một tay thao túng cả mảnh đất Hong Kong nhưng vẫn phải dè chừng người Anh và có những sự việc buộc phải nghe theo người Anh như phân chia lại địa bàn ma túy. Hào “què” càng phải trả giá nhiều hơn khi vợ và con trai bị chết trước khi gia đình được đoàn tụ, các anh em lần lượt ra đi sau những phi vụ và em trai nghiện ma túy bị đánh đến mức trở thành người thực vật. Cuối cùng một người phải chạy trốn sang Canada, người còn lại bị kết án 30 năm tù vì tội buôn lậu ma túy.

Kết thúc Trùm hương cảng là những thước phim đẫm máu và đầy ám ảnh, nhưng ai cũng hiểu rằng đó là cái kết cả hai buộc phả gánh chịu sau khi đã gieo rắc hàng ngàn cái chết trắng lên mảnh đất này. Một kết cục bi thảm dành cho hai con người đã từng là anh em kề vai sát cánh cùng nhau sống chết.

Cái kết bộ phim khá bi thảm

Dàn diễn viên hạng A của Trung Quốc

Lưu Đức Hoa, Chân Tử Đan là những cái tên bảo chứng cho phòng vé Trung Quốc và thực sự diễn xuất của cả hai đã khiến khán giả hài lòng.

Lưu Đức Hoa - ảnh đế của nền điện ảnh Hoa ngữ, với khuôn mặt trầm tĩnh và đôi mắt sắc sảo đã một lần khắc họa thành công hình ảnh thám trưởng sau 26 năm. Những hình ảnh vui vẻ của anh cùng với Tốp Mỡ - tay chân thân tín được khắc họa vô cùng tự nhiên, mang đến cho khán giả cả hai đang sống một cuộc thật chứ không phải trong phim ảnh. Tuy nhiên khuôn mặt âm trầm khi tính toán đường đi nước bước của mình và của cả Hong Kong rộng lớn lại khiến khán giả lạnh người bởi những tội ác mà Lôi Lạc gián tiếp gây ra.

Không quá xuất sắc nhưng Chân Tử Đan cũng dành được những lời khen ngợi của khán giả về diễn xuất tiến bộ. Xuất thân là diễn viên võ thuật nên những vai diễn trước đó của anh ngoài khả năng võ thuật thì biểu cảm tâm lý và khuôn mặt là hạn chế lớn. Trong Trùm hương cảng dù nhiều phân đoạn anh chưa thực sự lột tả được nỗi đau hay chuyển biến tâm lý của Hào “què” nhưng với nỗ lực của mình, Chân Tử Đan xứng đáng giành được một lời khen ngợi.

Những hình ảnh trong phim khá cũ

Những thước phim đậm chất Hong Kong thế kỷ trước

Bộ phim Trùm hương cảng không sử dụng nhiều kỹ xảo, những thước phim trong tác phẩm đều được tái hiện chân thật với màu ám xanh khiến khán giả được sống lại một lần nữa vào khoảng thời gian mà phim ảnh Hong Kong phát triển mạnh.

Mặc dù hình ảnh phim đôi khi còn vướng nhiều thiếu sót như không để khán giả thấy được sự đau khổ của Hào “què” khi mất vợ con, nhưng đạo diễn đã bù lại bằng những trường đoạn ám ảnh hơn như cảnh Lôi Lạc – Hào “què” đứng hút thuốc trên tầng thượng vào giây cuối cùng của bộ phim. Hình ảnh đó tối đen như tương lai trước mắt của cả hai người.

Kết lại Trùm hương cảng thực sự là một tác phẩm đáng xem và sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ lỡ tác phẩm này. Phim đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

 

5 / 5 ( 246 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG