Nhiệm Vụ Phi Phàm (Extraordinary Mission) là một bộ phim điện ảnh Trung Quốc thuộc thể loại hành động – trinh thám hình sự. Phim có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng như Hoàng Hiên, Đoàn Dịch Hoành, Tổ Phong và đang được trình chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

 

Lọt thỏm giữa một rừng phim bom tấn hiện đang rất ăn khách tại Việt Nam như Em Chưa 18, Fast 8, Vệ Binh Dải Ngân Hà 2...Vì vậy mà Nhiệm Vụ Phi Phàm xuất hiện một cách lặng lẽ và dường như cũng chẳng được mấy khán giả để ý, quan tâm đến. Nếu là một bộ phim hành động của Hollywood thì có lẽ phim sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn. Tiếc thay, phim lại đóng mác “Phim Trung Quốc” – vốn được khán giả biết đến nhiều bởi các bộ phim truyền hình ngôn tình lãng mạn với dàn diễn viên trai xinh gái đẹp nên có lẽ đã khiến nhiều khán giả e ngại.

 Nhiệm vụ phi phàm là một bộ phim gây nhiều bất ngờ

Thế nhưng, chất lượng của bộ phim đã thực sự khiến tôi kinh ngạc. Từ nội dung, cách dẫn dắt câu chuyện, các cảnh hành động cho đến diễn xuất của dàn diễn viên..tất cả đều hài hoà và thể hiện rất xuất sắc. Nếu như xem nhiều các bộ phim hành động của Mỹ thì có lẽ bạn sẽ đã bị “mụ mị đầu óc” bới các kế hoạch phá huỷ trái đất, thống trị thế giới hay các vụ phóng hạt nhân, cho nổ bom nguyên tử… Vậy nên khi xem Nhiệm Vụ Phi Phàm thì dường như khán giả sẽ được “rửa não” và kéo về thực tại bởi một nội dung thực tế hơn rất nhiều.

Nội dung phim kể về quá trình thăm dò, thâm nhập và triệt phá một đường dây sản xuất buôn bán ma tuý lớn tại Trung Quốc và khu Tam Giác Vàng. Nhân vật chính của phim là Lâm Khải (Hoàng Hiên). Vốn là một cảnh sát ưu tú có tên là Lưu Hạo Quân, sau khi nhận nhiệm vụ làm cảnh sát chìm để trà trộn vào đường dây buôn bán ma tuý này, anh phải đổi tên thành Lâm Khải, sống dưới thân phận của một kẻ buôn ma tuý và trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách nguy hiểm để tìm cách hoàn thành nghĩa vụ với tổ chức.

Nếu nghe qua thì nội dung phim không khác gì các bộ phim truyền hình hình sự của Trung Quốc hay các phần phim Cảnh Sát Hình Sự của Việt Nam cách đây cả chục năm đúng không? Thế nhưng, tin tôi đi, bạn sẽ không thể rời mắt khỏi màn hình đâu bởi phim sẽ lôi cuốn bạn bằng những tình tiết rất nhanh và chân thực đến rợn người. Các nhân vật (cả chính và phụ) trong phim liên tục bị đưa vào những tình thế ngặt nghèo, chạy trốn, đánh đấm đến “thừa sống thiếu chết”, đến mức tối phải quay sang nói với người bạn của mình rằng: có lẽ phim này nên đặt tên là “Không lối thoát” thì hơn!

 

 một bộ phim hành động vô cùng đặc sắc 

Xét về chất lượng nội dung, có lẽ rất lâu rồi tôi mới được xem một bộ phim hành động lấy chủ đề về vấn nạn buôn bán ma tuý chứ không phải mang tầm thế giới, ảnh hưởng đến an nguy của cả trái đất như trong các bộ phim Mỹ. Chính vì lí do này mà đề tài của phim dù không hề mới nhưng vẫn khiến khán giả xem phim có cảm giác mới lạ. Nội dung của phim cũng rất có chiều sâu, Nhiệm Vụ Phi Phàm không chỉ đơn giản là một cuộc chiến chống ma tuý của cảnh sát. Đó còn là sự hy sinh gian khổ của những chiến sỹ cảnh sát mang trên mình nhiệm vụ trà trộn vào lòng địch; là cuộc chiến chống lại vấn nạn tham nhũng của cả một ngành cảnh sát, là cuộc chiến của Lâm Khải với quá khứ đau thương và thực tại khắc nghiệt; cuộc chiến vì anh em, bạn bè, những người đồng chí đã cùng vào sinh ra tử của đội trưởng Lý Kiến Quốc và Trương Hải Đào; cuộc chiến giành lấy tự do của Thanh Thuỷ; cuộc chiến báo thù cho gia đình của Lão Ưng… Mỗi nhân vật đều có câu chuyện, quá khứ và những dằn vặt, nỗi đau riêng, hoà quyện vào nhau để vẽ nên một bức tranh vô cùng hùng tráng và bi thương.

 nội dung hùng tráng và bi thương

Về mặt hành động, phim còn làm tôi phải kinh ngạc hơn nữa. Những phân cảnh đánh nhau, cháy nổ, rượt đuổi trong phim được làm rất tốt, có lẽ chẳng thua kém những siêu phẩm Hollywood. Phim đặc biệt chú trọng đến những cảnh hành động cùng xe máy và ô tô, điều này khiến tôi bất giác nghĩ đến loạt phim Fast & Furious nổi tiếng. Tuy nhiên, nhược điểm là có một đoạn cháy nổ ngắn ở cuối phim bị làm khá giả, cộng thêm việc nhân vật chính dù chỉ chạy trên một đường thẳng giữa mưa bom bão đạo nhưng không bao giờ bị bắn trúng - lỗi muôn đời của các phim hành động từ tây đến ta. Thế nhưng, xét về tổng thể chất lượng hành động cộng với kỳ vọng ban đầu khá thấp cho một “phim Trung Quốc” nên vẫn khiến tôi đủ hài lòng.

 hành động đẹp mắt

Xét về diễn xuất, ngoại trừ nhân vật Thanh Thuỷ không để lại mấy ấn tượng, các nhân vật còn lại trong phim đã được các diễn viên thể hiện quá tốt. Tôi đã bị sững sờ trước phân cảnh Lâm Khải vật lộn với cơn nghiện cùng với nỗi đau về người mẹ đã mất vì ma tuý, ánh mắt của Lão Ưng khi gặp lại kẻ đã giết chết vợ con mình, phản ứng đau thương của cặp đồng đội Hải Đào – Kiến Quốc khi hội ngộ sau 10 năm… Nhờ diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên, tất cả những phân cảnh ấy sẽ còn ám ảnh tôi rất lâu, rất lâu nữa.

 diễn xuất tài tình của diễn viên chính Hoàng Hiên

Những cảm xúc mà khán giả cảm nhận xuyên suốt bộ phim, từ hồi hộp, sợ hãi đến đau thương, dằn vặt được đẩy lên cực đỉnh cùng một cái kết rất hùng tráng, bi thương nhưng lại khiến khán giả vô cùng thoả mãn. Vì vậy, nếu bạn là một người yêu thích phim hành động hay là fan của những bộ phim chú trọng đến chiều sâu, cảm xúc, thực tế thì Nhiệm Vụ Phi Phàm chắc chắn là một bộ phim mà bạn không bao giờ nên bỏ qua.

 

5 / 5 ( 188 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG