Khi Guardians of the Galaxy vol 2 ra mắt, ngay lập tức đã có những tranh cãi nảy lửa nổ ra giữa cộng đồng fan hâm mộ của bộ phim. Người thì cho rằng phần 2 là một sự nâng cấp xuất sắc của phần 1, không ít người lại tỏ ra thất vọng vì đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào bộ phim. Tuy nhiên, dù thích hay ghét thì có một điều chúng ta không thể phủ nhận là phần 2 của Vệ Binh Dải Ngân Hà đã thể hiện quá tốt tư tưởng mà đạo diễn muốn mang đến cho khán giả: tình cảm gia đình. Và cũng chính vì thế, phim cũng rất xứng đáng lọt vào danh sách một trong những bộ phim siêu anh hùng ý nghĩa và cảm động nhất từ trước đến nay. 

Mỗi quan hệ giữa cha con Ego – Star-lord cho ta hiểu rằng dù cho có là máu mủ ruột thịt đi chăng nữa, ta không thể lúc nào cũng hy vọng người thân của mình sẽ sống theo cách mình mong muốn và sẽ trở thành con người mà mình mong muốn. Quan trọng nhất, dù có yêu thương đến đâu nhưng khi gia đình mình làm những điều sai trái, gây tổn hại đến người khác thì điều đúng đắn nhất chính là có đủ dũng khí, sự cứng rắn để ngăn chặn điều đó thay vì nhân nhượng, bao che.

Điều này cũng giống hệ cách mà Star-lord và Ego đối xử với nhau. Bao nhiêu năm mang tiếng là một đứa trẻ không cha, dù ngoài mặt tỏ ra không quan tâm nhưng thật tâm Peter Quill vẫn luôn mong muốn một lần được biết mặt cha. Chẳng vậy mà khi Ego xuất hiện rồi tự nhận là Peter là con trai, anh đã ngỡ ngàng biết bao nhiêu. Sau đó anh chuyển sang tò mò, rồi hoài nghi, rồi giận dữ, rồi lại là tự hào, yêu quý người cha của mình biết bao.

Tưởng như người cha hoàn hảo mà Peter hằng mong ước, hình dung bao lâu nay đã thực sự ở bên cạnh anh, để rồi khi phát hiện những việc xấu xa mà Ego làm với mẹ anh, với bao người khác và cả những toan tính xấu xa hướng về phía anh, Star-lord lại tiếp tục rơi vào trạng thái đờ đẫn, thất vọng, giận dữ điên cuồng như vậy. Tương tự với Ego, sau khi phát hiện ra đứa “con trai cưng” mình cất công tìm kiếm bao lâu nay không phải là người sẵn sàng làm theo lý tưởng của mình, ông lập tức trở mặt và làm nên những việc không tưởng.

 Star-lord và Ego

Theo một cách nào đó, mối quan hệ giữa Gamora – Nebula dường như phản ánh khá đúng với mối quan hệ giữa các anh chị em hay diễn ra ngoài đời thực. Dù có chí choé, cãi cọ đến đâu, chỉ cần khi anh, chị hay em của mình gặp khó khăn, nguy hiểm thì không gì có thể ngăn cản chúng ta giúp đỡ họ. Không chỉ có vậy, bộ phim còn cho ta thấy rằng, để có thể thấu hiểu lẫn nhau, hoá giải mâu thuẫn, hiểu lầm, đôi lúc tất cả những gì ta cần làm đơn giản chỉ là mở lòng và nói chuyện với nhau một cách thẳng thắn, trung thực.

 Gamore và Nebula

Mối quan hệ giữa Star-lord và Yondu cho ta thấy rằng bạn không nhất thiết phải cùng chung một dòng máu mới có thể làm người thân của một ai đó. Cứ nhìn vào cách Yondu đối xử với Star-lord mà xem, bạn sẽ thấy đó mới chính là tình cảm cha con đích thực: Bất chấp nguy hiểm để cứu Star-lord khỏi tay “người cha ruột” của mình; nuôi nấng, dạy dỗ anh thành người mặc cho sống trong môi trường toàn “đầu trâu mặt ngựa”; Dù Star-lord có phạm sai lầm đến đâu, Yondu vẫn luôn vị tha và cho anh một cơ hội “sửa sai”; Ngoài mặt luôn quát mắng, doạ nạt ăn thịt nhưng lại chính là người hiểu và lo lắng cho Peter nhất; Sẵn sàng đi vào chỗ chết để bảo vệ ăn toàn cho Peter… Các cụ vẫn thường nói “thương cho roi cho vọt”, có lẽ trong trường hợp này không sai một li rồi, đúng không?

 Star-lord và Yondu

Nổi bật hơn tất cả chính là tình cảm mà những thành viên trong Đội Vệ Binh Dải Ngân Hà  dành cho nhau. Nói thẳng ra thì đây chính là một tập hợp của những kẻ chẳng ra gì, những kẻ đầu trộm đuôi cướp, những kẻ “người không ra người, ngợm chẳng ra ngợm” mà theo như họ tự gọi chính mình: “A-hole team”.

Tuy nhiên, xuất phát điểm thế nào không quan trọng, điều quan trọng nhất chính là khi ở cạnh nhau, họ chính là một gia đình thực sự. Dù có những lúc bất hoà, cãi cọ, hiểu lầm thì những con người ấy vẫn luôn lo lắng và hy sinh tất cả vì nhau và luôn cố gắng sống một cách tốt đẹp vì bản thân và những người còn lại. Chẳng phải đó mới là ý nghĩa thực sự của từ “Gia đình” hay sao?

 A-hole team

Dù có nhiều ý kiến trái chiều đến đâu, Guardians of the Galaxy vol 2 (cùng với phần 1) chắc chắn sẽ nằm trong top những bộ phim siêu anh hùng hay nhất từ trước đến nay, theo quan điểm của người viết. Bộ phim hay không chỉ vì những tình huống hài hước, những pha hành động đẹp mắt, mãn nhãn mà còn vì những ý nghĩa, giá trị, thông điệp mà nó đem lại. Suy cho cùng, bộ phim này đã quá thành công trong việc đạt được ý nghĩa lớn nhất của một tác phẩm nghệ thuật là mang lại giá trị nhân văn chạm đến trái tim những người đồng cảm.

5 / 5 ( 208 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG