Gây ra rất nhiều tranh cãi ngay từ khi thông báo chú chó Shiba của Nhật Bản đảm nhận vai chính Cậu Vàng – trong tác phẩm văn học kinh điển Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Cậu Vàng sau khi chính thức được ra rạp, lại tiếp tục dấy lên tranh cãi không hề nhỏ.

Cuộc sống người dân thời phong kiến vô cùng khổ cực

Cậu Vàng được giới thiệu là bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt với diễn viên chính không phải là con người. Tuy nhiên thự tế Cậu Vàng chỉ được mượn để nói về thực trạng xã hội Việt Nam vào những năm 40 của thế kỷ trước, khi người dân vẫn còn nằm trong ách thống trị của thực dân Pháp.

Đánh giá về nội dung phim

Đầu tiên cần phải nói rằng Cậu Vàng là bộ phim được lấy cảm hứng từ tác phẩm Lão Hạc, chứ không phải là phim được chuyển thể. Chính vì vậy Vàng hay lão Hạc chỉ là một phần của câu chuyện, nếu ai kỳ vọng rằng bộ phim sẽ xoay quanh hai nhân vật này như Rạp chiếu phim chắc chắn sẽ cảm thấy thất vọng không hề nhẹ.

Người dân ta vào những năm 40 thế kỷ trước phải sống trong một xã hội phong kiến, bị áp bức và bóc lột bởi những kẻ có quyền có thế. Chúng một tay che cả bầu trời, khiến dân đen rơi vào những tháng ngày lầm than không từ ngữ nào có thể diễn tả nổi cảnh tượng đó.

Lão Hạc là một trong những nhà nghèo nhất trong xóm, vợ mất sớm, con trai vì muốn chuộc thân cho người yêu nên bị ép phải đi phu ở đồn điền cao su mãi trong Đồng Nai. Nhà chỉ còn mình lão Hạc lủi thủi với Cậu Vàng. Một ông lão không biết phải làm gì để kiếm sống, tôm cá ngoài đồng dần hết, đất nhà lại bị Bá Kiến muốn cướp vì là mảnh đất có long mạch. Những tháng ngày cuối đời của lão Hạc thực sự là những ngày tăm tối, chịu đói, chịu khổ, chịu cô đơn một mình, không có ai ở bên cạnh.

Phần đầu phim, vai trò của lão Hạc và cậu Vàng được đề cao khi phần lớn thời lượng phim đều dành cho hai nhân vật này. Tuy nhiên càng về sau, đất diễn của họ càng trở nên ít dần. Nếu lão Hạc thi thoảng vẫn xuất hiện thì cậu Vàng gần như biến mất hoàn toàn cho đến cuối. Bộ phim khi đó chuyển qua chuyện gia đình Bá Kiến và cách chúng lợi dụng chức quyền để chèn ép dân đen, cướp bóc tất cả mọi thứ về mình, gồm cả việc phá bỏ ban thờ nhà người khác.

Chỉ với 100 phút thời lượng phim, nhưng đạo diễn lại muốn mang quá nhiều thứ vào trong cùng một tác phẩm. Từ tội ác của Bá Kiến đến cuộc sống nghèo đói của người dân, từ cam chịu cho đến nổi dậy đấu tranh, từ đói khổ đến quyết định giải thoát cho chính bản thân mình…. Tất cả những điều đó khiến nhịp phim trở nên rời rạc, chưa thực sự kết nổi được với nhau và vai trò của Cậu Vàng khi kết nối diễn biến phim trở nên mờ nhạt.

Dẫu vậy vẫn không thể phủ nhận, Cậu Vàng đã mang đến cho khán giả cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống bần cùng dưới đáy xã hội của người dân thời xưa. Có lẽ chúng ta, những người sống trong cuộc sống no đủ ngày nay sẽ không bao giờ có thể cảm nhận được cuộc sống nghèo khổ và tủi nhục của người dân thời đó.

Đánh giá về diễn viên và diễn xuất

Cậu Vàng Shiba – nhân vật gây tranh cãi nhất, được gắn mác nam chính nhưng hóa ra lại là thứ phụ. Cậu Vàng trong phim tròn ủm, béo nung núc, rất thông minh và đôi mắt rất có hồn. Thực sự dù có nhiều tranh cãi quanh Cậu Vàng đi chăng nữa, Rạp chiếu phim vẫn cảm thấy Cậu Vàng đã hoàn thành tốt vai trò của mình.

Nghệ sĩ Viết Liên được giao trọng trách đảm nhận vai chính lão Hạc. Diễn xuất của bác rất tốt, nhưng có vẻ như tạo hình của bác thật sự chưa phù hợp. Trong bối cảnh cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, phải nhường miếng cơm cho con chó, nhưng gương mặt của lão vẫn rất đầy đặn, có da có thịt, nếu không muốn nói là đầy sức sống. Thêm vào đó những cảnh tương tác của lão Hạc và cậu Vàng đôi khi rất gượng ép, giống như kiểu vồ vập và giữ chặt để cậu Vàng không thoát khỏi bàn tay lão Hạc vậy.

Vai Lý Cường của Will có rất nhiều đất diễn, nhưng đây là một nhân vật quá nặng so với Will. Lý Cường là một kẻ cực kỳ độc ác, nhưng lại rất khúm núm trước cha mình, chịu bất lực trước Binh Tư và có mối căm thù sâu nặng với cậu Vàng. Nhưng diễn xuất của Will khá một màu, dù có gồng mình thì vẫn chưa thể hiện tốt nhân vật Lý Cường.

Các tuyến nhân vật khác như nghệ sĩ Hữu Châu, nghệ sĩ Chiều Xuân, Băng Di… đều có phần thể hiện tốt. Băng Di khi đứng cạnh những nghệ sĩ tên tuổi không quá bị khớp, cô vẫn tạo ra được nét riêng của mình.

Đánh giá về âm thanh và hình ảnh

Cậu Vàng có phần bối cảnh được dàn dựng tốt, cho thấy được sự đối lập của của sống Lý trưởng và dân đen. Nếu mái nhà tranh của lão Hạc lỏng lẻo, chẳng có gì ngoài manh chiếu rách và vài tấm phản vừa để kê giường, vừa để đóng quan. Thì nhà của Lý trưởng đầy sơn son thiếp vàng, quần áo lụa là, vàng ngọc đeo đầy người. E-kip làm phim đã thực đầu tư rất nhiều vào bối cảnh phim.

Tuy nhiên, phần kỹ xảo phim lại khá tệ. Khán giả có thể dễ dàng nhận thấy có rất nhiều cảnh xử lý kỹ xảo khá tệ. Nhiều khung hình rất mờ, giống như là video chất lượng thấp, tông màu phim liên tục thay đổi trong cùng một cảnh, đặc biệt là cảnh trận chiến của đàn chó cuối phim thực sự “ảo tung chảo”.

Cậu Vàng hiện đang được công chiếu trên toàn quốc và dù có rất nhiều ý kiến trái chiều, song Rạp chiếu phim vẫn cảm thấy bộ phim này không phải là tệ. Vậy nên bạn hãy tự mình đến rạp để thưởng thức và có những nhận xét của riêng mình nhé.

Chúc các bạn xem phim vui vẻ và hãy chia sẻ ý kiến của mình về Cậu Vàng để có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn đến từ Rạp chiếu phim nhé.

 

5 / 5 ( 287 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG