Hãng Marvel sẽ cho phát hành một timeline chính thức để giải đáp những khúc mắc về sự xung đột giữa các sự kiện của MCU trong thời gian gần đây.

Tương lai của vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel – MCU lại tiếp tục trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong suốt mùa hè qua kể từ sau khi Spider-Man: Homecoming (Người Nhện: Trở Về Nhà) được phát hành với khoảng thời gian không rõ ràng trong dòng thời gian chung của MCU. Ngày hôm nay, chủ tịch của hãng Marvel Studios đã xác nhận rằng một dòng thời gian chính thức sắp được hãng công bố. Sau nhiều nỗ lực đàm phán và thảo luận, cuối cùng Sony và Marvel cũng đi đến một thỏa thuận chung và mang một phiên bản mới của Spider-Man phiên bản Marvel quay trở lại màn ảnh rộng, tuy nhiên vấn đề khiến khán giả quan tâm lại là những vấn đề tiềm ẩn nào có thể gây khó khăn cho sự hợp tác của 2 hãng phim này. Và có vẻ như các fan cũng dần nhận ra rằng chính HomeComing đã làm cho dòng thời gian của MCU trở nên bất hợp lý.

Spider-Man: Homecoming khiến cho timeline của MCU trở nên hỗn loạn
Spider-Man: Homecoming khiến cho timeline của MCU trở nên hỗn loạn

 

Sự cố này không dừng lại ở một cảnh phim mà cho cả quãng thời gian mà các sự kiện của Homecoming diễn ra. Trong phần đầu của bộ phim, khán giả được biết bối cảnh của Spider-Man: Homecoming được lấy trong khoảng 8 năm kể từ khi Avengers tập hợp và trện chiến ở New York xảy ra, như vậy tức là mốc thời gian mà Peter Parker bắt đầu trở thành Spider-Man là 2020 chứ không phải là 2017 hay 2018. Vấn đề là Captain America: Civil War gần như xảy ra trong thời điểm năm 2016 – 2017 vì thế mà lỗ hổng trong sự liên kết và logic của MCU bắt đầu xuất hiện.Từ sau đó, người hâm mộ liên tục đưa ra những giả thuyết để giải đáp cho sự bất hợp lý đó, thậm chí họ còn dự đoán những điều sẽ xảy ra và tự lý giải lý do tại sao lại có sự lệch giữa dòng thời gian của các bộ phim đến vậy. Trang tin Screenrant đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với Kevin Feige để làm rõ những thắc mắc này.

Timeline hiện tại của MCU
Timeline hiện tại của MCU

 

Thực chất câu hỏi về dòng thời gian của MCU được đặt ra trong buổi họp báo của Thor: Ragnarok (Thần Sấm 3: Thời Khắc Tận Thế), các phóng viên của Screenrant đã đề cập tới việc hãng phim sẽ làm gì để giải làm dòng thời gian của MCU ổn định trở lại và làm thế nào để khoảng trống thời gian giữa Civil War và Spider-Man  trở nên hợp lý. Người đàn ông quyền lực của Marvel đã thừa nhận rằng vũ trụ điện ảnh của hãng đang bị tụt lùi lại sau một bước do những sự khó hiểu và xung đột trong dòng thời gian, vì thế mà hãng đang lên kế hoạch để phát hành một dòng thời gian chính thứ trong thời gian tới để giải quyết mọi thứ.

Spider-Man: Homecoming đã làm đảo lộn MCU với chi tiết “8 năm sau”, nó đã gây ra những cuộc tranh cãi lớn giữa người hâm mộ, các nhà báo, tất cả đều cố gắng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Đâu là dong thời gian thật của MCU? Mọi việc đi đều đi đúng hướng và chính xác kể từ Iron Man 3 cho tới Captain America: Civil War (Từ nam 2013 đến năm 2016). Chính vì sự bất hợp lý trong Spider-Man mà những nỗ lực xây dựng MCU trong những năm qua có thể bị đổ bể.

Kevie Feige cho rằng không thể gắn mốc thời gian của các sự kiện trong phim với thời điểm mà nó được phát hành
Kevie Feige cho rằng không thể gắn mốc thời gian của các sự kiện trong phim với thời điểm mà bộ phim được phát hành

 

Kevin Feige tuyên bố:

“Tất cả những tranh cãi gần đây  đã ảnh hưởng đến chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi đang chuẩn bị để công bố một dòng thời gian chính thức, tôi cũng không chắc là bao giờ và dưới hình thức nào, nhưng chắc chắn sẽ có. Nó có thể sẽ là một bản in, tôi cũng không biết nữa, một bản in để các bạn có thể cầm trên tay và quan sát. Nhưng tôi cần phải làm rõ điều này, chỉ trong một số trường hợp đặc biệt chúng tôi mới công bố năm diễn ra sự kiện cụ thể vì chúng tôi không muốn quá phụ thuộc hay gắn liền với một mốc thời gian cố định và tôi nghĩ rằng nhiều người có ý nghĩ rằng thời điểm mà các bộ phim được phát hành chính là thời điểm của dòng thời gian trong MCU, và nó không phải vậy.”

Trước đây, John Watts – đạo diễn của Spider-Man: Homecoming cũng đã tiết lộ rằng luôn có một bộ phận phụ trách các vấn đề về dòng thời gian, sự liên kết giữa các bộ phim trong MCU, họ sẽ giải quyết những hiểu lầm, và sửa chữa dòng thời gian này cho hợp lý, công việc của họ là đảm bảo cho các sự kiện của MCU không chồng chéo và xung đột lẫn nhau.  Nếu như Marvel tiếp tục giữ vững lập trường làm việc này cho tất cả các bộ phim tới đây của MCU và các đoạn phim One-Shot thì khán giả sẽ dần quên đi định kiến gắn mốc thời gian cụ thể cho các bộ phim và việc dòng thời gian bị phá vỡ sẽ không bao giờ xảy ra.

Các dự án từ phase 1 tới phase 3 của Marvel
Các dự án từ phase 1 tới phase 3 của Marvel (Riêng Inhumans đã bị chuyển sang mảng TV Series) 

 

Trong năm sau Marvel Studios sẽ cho ra mắt 3 bộ phim mới bắt đầu với Black Panther và kết thúc bằng Ant-Man and the Wasp, việc vạch rõ khoảng thời gian các bộ phim này diễn ra khong chỉ là một lợi thề mà là một động thái vô cùng cần thiết để tạo ra sự liên kết chặt chẽ. Với các tác phẩm trong năm nay thì Guardian of the Galaxy Vol. 2 (Vệ Binh Dải Ngân Hà 2) được diễn ra vào 2014, Homecoming khoảng thời gian sau Civil War, và Ragnarok thì vẫn là “vài năm sau sự kiện trong Avengers: Age of Ultron”.

Điều Marvel cần phải làm trong lúc này là giải quyết mọi vấn đề còn tồn tại để kế hoạc phát triển vũ trụ MCU phát triển ổn đinh, lâu dài. Với 2 sự kiện lớn là Avengers: Infinity War và Avengers 4 sẽ có mặt tại các rạp chiếu phim vào năm 2018 và 2019, thì việc khiến cho  dòng thời gian trở nên đồng nhất là vô cùng cần thiết.