Từ đầu năm 2017 đến nay, khán giả yêu điện ảnh Việt Nam đã có cơ hội trưởng thức rất nhiều tác phẩm nước nhà có chất lượng tốt như Em chưa 18, Có Căn Nhà Nằm Nghe Tiếng Mưa, Lô Tô… Điều này lại càng làm sự kỳ vọng dành cho tác phẩm mới nhất của Johny Trí Nguyễn – Vú Em Tập Sự tăng lên hơn bao giờ hết. Thế nhưng, có vẻ lần này mọi sự tin tưởng và hy vọng ở phim Việt Nam của khán giả đã đặt sai chỗ.

Poster của Vú Em Tập Sự

Bỏ qua một bên mọi lùm xùm về sự tương đồng ý tưởng giữa bộ phim này và Rob-B-Hood (Kế hoạch Baby) của Thành Long và Cổ Thiên Lạc thì từ khi thông tin cũng như trailer của Vú Em Tập Sự được công bố, rất nhiều khán giả đã tỏ ra rất hào hứng với dự án này. Vì sao ư?

- Thứ nhất là mô tuýp hài – hành động tuy không hề mới nhưng vẫn luôn được khán giả Việt Nam yêu thích nhờ độ “dễ tiêu” của nó.

- Thứ hai, đây là lần hiếm hoi “ông trùm hành động” của điện ảnh Việt Nam - Johnny Trí Nguyễn trở lại màn ảnh rộng.

- Thứ ba là vì kịch bản phim có vé khá thú vị và bé Bơ trong phim thì quá sức đáng yêu.

- Cuối cùng là chất lượng của các tác phẩm điện ảnh Việt Nam gần đây đã có mức tăng tiến đáng kể và giành được những cảm tình quá lớn của khán giả.

Tuy nhiên, nếu ai đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào Vú Em Tập Sự,thì có lẽ đã đến lúc cần suy nghĩ lại vì thực sự chất lượng của bộ phim này rất tệ, trên mọi phương diện.

 Chất lượng của bộ phim không được như kỳ vọng

Về phần kịch bản, những bộ phim pha trộn nhiều thể loại thường rất dễ chiếm được cảm tình của khán giả Việt Nam nhưng lần này, đạo diễn Bùi Văn Hải có vẻ đã cố nhồi nhét quá nhiều nguyên liệu vào “nồi lẩu thập cẩm” này, nhưng không một nguyên liệu gì được nấu chín. Có lẽ ngoài kinh dị ra, bộ phim này chứa đủ các yếu tố, thể loại phim mà khán giả có thể nghĩ tới: Hài hước, hành động, tình cảm, tâm lý xã hội nhưng lại khai thác chưa tới, dẫn đến cốt truyện lan man, thiếu chiều sâu.… Do đó, từ đầu đến cuối, kịch bản phim khá lỏng lẻo, vụng về, gượng gạo và hoàn toàn không thuyết phục được người xem.

Về mặt hài hước, dường như các tình tiết hài – yếu tố chủ đạo của phim thì lại làm chưa tới, khán giả sẽ cười, nhưng không phải kiểu “cười ra nước mắt” hay “cười quặn cả bụng” mà là kiểu cười xong rồi thôi, không đọng lại được bất cứ gì cả. Một số tình tiết hài được lồng ghép không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến bộ phim bị lan man ở nhiều phân đoạn . Dù vậy, đối với những khán giả dễ tính, không hay bắt bẻ lỗi khi xem phim thì có lẽ yếu tố hài hước trong phim này cũng đủ để khiến họ bật cười.

các cảnh hài hước trong phim được làm chưa

Về mặt hành động, với kỳ vọng dành cho những tên tuổi quá đình đám về mảng hành động như Johnny trí Nguyễn và đạo diễn Bùi Văn Hải thì thực sự yếu tố hành động trong phim này lại tỏ ra quá mờ nhạt. Công bằng mà nói, những phân cảnh hành động không phải là quá tệ, tuy nhiên chúng lại không để lại nhiều ấn tượng cho khán giả. Không có những màn rượt đuổi thót tim, không có những pha đánh đấm máu lửa, các cảnh hành động trong phim chỉ đơn thuần là những màn đánh đấm cận chiến, nếu không thì lại bị cắt ghép, chuyển cảnh liên tục không tạo được cảm giác căng thẳng, lôi cuốn cho khán giả, không phô bày ra hết được khả năng võ thuật của Johnny Trí Nguyễn, trong khi nhân vật Trường trong phim lại là một võ sư.

Ngay cả cảnh hành động cũng gây thất vọng

Nội dung tệ đã đành, ngay cả đến phần hình ảnh của bộ phim cũng mang đến cảm giác cẩu thả, không hề được trau chuốt. Các cảnh quay của phim có chiều dài xuyên suốt từ Sài Gòn lên Đà lạt rồi lại đến Nha Trang, nhưng không có một hình ảnh nào đủ gọi là đẹp và khiến khán giả ấn tượng. Về vấn đề này, có lẽ ekip của Vú Em Tập Sự nên mau chóng “vác giấy bút” sang học hỏi các nhà làm phim của Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh.

Về diễn xuất, chắc chắn danh hiệu diễn viên xuất sắc nhất bộ phim thuộc về Bé Bơ. Cậu bé con lai không chỉ sở hữu ngoại hình vô cùng xinh xắn, đáng yêu, mà còn là một diễn viên "thực thụ" với những biểu cảm đa dạng, tương tác rất tốt với các diễn viên người khác, khiến khản giả “rụng tim” trong mọi cảnh mà Bé Bơ có mặt. Ngoài cậu bé ra, không có nhân vật nào vượt trội dù phim sở hữu dàn diễn viên thực lực, có thâm niên trong nghề.

Bé Bơ là diễn viên xuất sắc nhất phim

Lê Khánh trong phim tuy không quá lố như một số bộ phim trước nhưng lại diễn thiếu tự nhiên và gượng gạo. Tiến Luật diễn khá tròn vai, tuy nhiên lối diễn của anh lại không có gì đặc sắc, mới lạ. Johnny Trí Nguyễn thì đã sửa được lối phát âm lơ lớ kiểu Việt Kiều của mình, thế nhưng tông giọng đều đều, ngang ngang của anh cộng thêm biểu cảm vẫn đơ như ngày nào vẫn dễ khiến nhiều khán giả cảm thấy khó chịu.

 Diễn xuất của các diễn viên không để lại ấn tượng

Trường hợp của Vú Em Tập Sự có lẽ khá chuẩn với câu nói “Kỳ vọng càng lớn, thất vọng càng nhiều”. Tuy nhiên, suy cho cùng thì điện ảnh Việt Nam cũng cần những bộ phim như này để “cảnh tỉnh”, để các nhà làm phim luôn nhớ rằng: tình cảm của khán giả không phải thứ gì đó miễn phí. Muốn giành được nó, không có cách nào khách ngoài tạo ra những tác phẩm thực sự chỉn chu, thực sự chất lượng.

Vú Em Tâp Sự hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc từ ngày 19/5/2017.

5 / 5 ( 118 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG