Siêu Bão Địa Cầu là bộ phim thảm hoạ mới nhất trên màn ảnh rộng được ra mắt khán giả yêu điện ảnh. Là một tác phẩm rất được mong chờ với một cốt truyện kịch tính cùng kỹ xảo mãn nhãn, liệu bộ phim có thể đáp ứng được kỳ vọng của khán giả?

 

Nội Dung: Cũ kỹ nhưng vẫn có những điểm khác biệt

Bối cảnh của Siêu Bão Địa Cầu (tựa gốc: Geostorm) là khi trái đất phải hứng chịu quá nhiều thảm họa từ thiên nhiên kinh hoàng, đến mức có thể giết chết hàng triệu người chỉ trong một ngày. Trước tình hình nguy cấp đó, chính phủ các nước đã cùng thống nhất và liên kết với nhau để đưa vào chế tạo vận hành một chương trình có tên Dutch Boy, giúp con người có quyền kiểm soát được thời tiết. Chương trình sẽ tạo ra một mạng lưới các vệ tinh bay xung quanh trái đất để có thể tác động lên các yếu tố cơ bản cấu thành nên thời tiết như nước, không khí, và được điều khiển bởi một trạm không gian. Chương trình này đã thành công và đã đóng góp rất lớn giúp bảo vệ người dân trên toàn thế giới khỏi những biến động thời tiết từ lớn đến nhỏ. sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-1

Tuy nhiên, 3 năm sau khi Jake Lawson – một kỹ sư thiên tài, người có công lớn nhất trong việc xây dựng và vận hành Dutch Boy bị sa thải bởi chính Max – em trai của mình, các vệ tinh này dần dần liên tiếp bị hư hỏng vô cùng trầm và trọng tạo nên một loạt thảm hoạ thiên tai vô cùng kỳ lạ như cả một căn làng nằm giữa vùng sa mạc bỏng rát tại Afghanistan bỗng nhiên đóng băng toàn bộ chỉ trong vài giây khiến tất cả 200 người dân trong làng chết cứng ngay lập tức hay mặt đất tại Hongkong bỗng dững nứt vỡ kinh hoàn, khiến nham thạch trong lòng đất liên tục phun trào và tạo nên một thảm họa lấy đi mạng sống của rất nhiều người.

Kỳ lạ thay, những vụ việc này đều bị che đậy đi như thể có một thế lực rất lớn đứng đằng sau đó chứ không đơn thuần là một vụ trục trặc nhỏ. Trước tình hình này, Max buộc phải tìm đến nhờ sự giúp đỡ của anh trai mình. Họ cùng nhau phát hiện ra một âm mưu cực kỳ đen tối đứng sau những “sai sót” này của Dutch Boy và việc này có thể tạo ra một siêu bão toàn cầu dẫn đến sự diệt chủng của hàng loạt quốc gia trên thế giới. Hai anh em, một người phải bay lên trạm không gian để điều tra về những lỗi kỹ thuật, một người ở lại trái đất tìm ra chân tướng của vụ việc, liệu họ có thành công?

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-2
Những thảm hoạ liên tiếp xảy ra và bị che đậy khéo léo

 

Đầu tiên, phải thừa nhận một điều rằng chủ đề thảm họa thiên nhiên là một chủ đề đã được Hollywood khai thác quá cạn kiệt trong nhiều năm nay, vì vậy rất khó để có thể bất cứ tác phẩm nào về chủ đề này mà vẫn tạo ra được sự đột phá, và Geostorm cũng không phải ngoại lệ. Bộ phim có một nội dung cũ đến không thể cũ hơn, đó là hàng loạt hiện tượng thiên nhiên bất thường như sóng thần, địa hồng thuỷ, mưa đã, động đất…xảy ra và giết chết hàng triệu người. Tuy nhiên, đáng mừng là bộ phim vẫn tạo ra được một nét khác biệt cho riêng mình. Nếu như trong những bộ phim khác, thảm hoạ thường diễn ra một cách tự nhiên thì trong Geostorm, tất cả vụ việc kinh hoàng đó cảy ra đều do một thế lực, một bàn tay tàn độc thao túng. Vì vậy, nội dung phim không chỉ kể về câu chuyện con người phải chạy đua để giữ lấy mạng sống của mình và tìm cách để cứu thế giới mà còn là cả một quá trình tìm hiểu, điều tra kẻ thực sự đứng đằng sau tất cả mọi việc. Điều này đã phần nào giúp cho bộ phim không bị lẫn vào hàng loạt tác phẩm khác cùng chủ đề. Geostorm không có một kịch bản xuất sắc, thậm chí còn chứa đầy lỗ hổng và bất hợp lý, thế nhưng phim cũng không hề tệ mà vẫn nằm ở mức “tạm được” và có tính giải trí khá cao. Ngoài ra, một điểm cộng khác là phim còn xây dựng được một hệ thống nhân vật rất thú vị, khác biệt và đều có vai của trò riêng mình, dù đôi chỗ động cơ của họ chưa thực sự hợp lý.

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-3

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-4

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-5

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-6
Phim xây dựng được một hệ thống nhân vật khá thú vị

Ý nghĩa nhân văn: Nhiều nhưng không thực sự sâu sắc

Cũng như tất cả các bộ phim thảm hoạ khác, nội dung của Geostorm chủ yếu khai thác những hậu quả mà con người phải gánh chịu sau khi tàn phá thiên nhiên. Tuy nhiên không chỉ có vậy, phim còn lật ra sự thật phũ phàng về việc con người quá phụ thuộc vào công nghệ và trí tuệ nhân tạo mà lại quên đi mất rằng những gì thuộc về tự nhiên chính là thứ mà loài người không hề có quyền kiểm soát, đặc biệt là khi dùng nó để mưu cầu lợi ích cho bản thân mình. Tuy nhiên, đáng tiếc là Geostorm đã không khai thác sâu vào yếu tố này hơn vì “Mẹ thiên nhiên” trong phim dường như quá ngoan ngoãn và nghe theo sự điều khiển của bất cứ ai chứ không hề có chút “phản kháng” nào, qua đó phần nào khiến thông điệp của phim bị loãng đi khá nhiều

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-7
Geostorm mang đến thông điệp: có những thứ không thể bị kiểm soát

 

Ngoài ra, phim cũng tập trung khá nhiều vào yếu tố tình cảm cha con, anh em và ý nghĩa của sự gắn kết gia đình. Tuy nhiên, ở một số điểm bộ phim lại làm hơi quá, có phần hơi “sến” nên dù biết là ý nghĩa nhưng khán giả có thể cảm động bởi những phân cảnh này.

Kỹ xảo: Không thể tuyệt vời hơn!

Trong suốt bộ phim, Geostorm đã phô diễn ra những phân cảnh tàn phá vô cùng kinh hoàng, khốc liệt nhưng cũng cực kỳ đã mắt. Hình ảnh hàng các toà loạt cao ốc, công trình đều bị sụp đổ chỉ trong nháy mắt, những đợt sóng thần băng khổng lồ bất ngờ ập tới, những cơn lốc, vòi rồng dữ dội cuốn phăng tất cả, những cơn bão tuyết, mưa đá đổ xuống cuồng nộ hay nhữug đợt sét đánh kinh hoàng nướng cháy mọi vật sẽ tạo ra được ấn tượng mạnh mẽ với bất cứ ai. Đặc biệt, với màn kỹ xảo hoành tráng và được thực hiện cực kỳ chỉn chu, đáp ứng được tất cả những kỳ vọng cao nhất của khán giả. Có thể nói rằng, hiệu ứng hình ảnh chính là ngôi sao sáng nhất trong toàn bộ tác phẩm.

 sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-8

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-9

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-11

sieu-bao-dia-cau-tuyet-doi-dung-dua-voi-me-thien-nhien-10

Tổng kết lại, Siêu Bão Địa Cầu không phải là một tác phẩm điện ảnh xuất sắc và đem lại nhiều cảm xúc dữ dội cho khán giả, tuy nhiên đây lại là một bộ phim cực kỳ mãn nhãn và có tính giải trí khá cao như những bom tấn hành động thường thấy ở Hollywood. Vì vậy, đây sẽ là một sự lựa chọn giải trí khá tốt và phù hợp với nhiều đối tượng khán giả.

Bộ phim hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim từ ngày 13/10/2017.

Trailer của bộ phim:

5 / 5 ( 54 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG