Dù không được PR nhiều nhưng What Happened to Monday vẫn dễ dàng lôi cuốn khán giả nhờ câu chuyện mới lạ, độc đáo, hấp dẫn nhưng vẫn thấm đẫm hơi thở thực tế.

 

Phim lấy bối cảnh vào thời điểm năm 2073, khi mà trái đất đã bị tàn phá khủng khiếp chính loài người. Như một hệ quả tất yếu, con người cũng phải chịu đựng không ít vấn đề nhưng trong đó nặng nề nhất vẫn là do sự khan hiếm lương thực, ô nhiễm môi trường và bùng nổ dân số. Các nhà cầm quyền buộc phải kiểm soát vấn đề bằng cách đưa ra giải pháp là mỗi gia đình chỉ được phép có một đứa con, tất cả những đứa con thứ không may được sinh ra sẽ được cho “ngủ đông” bằng công nghệ hiện đại để chờ đến thời điểm tìm được phương pháp khá quan hơn để giải quyết vấn đề dân số.

review-what-happened-to-monday-mot-tac-pham-phai-xem-cua-nam-2017-1

Tuy nhiên, một cô gái có tên Karen Settman đã không may qua đời khi trải qua một ca sinh bảy gồm bảy đứa con gái giống hệt nhau về mặt thể chất. Trong gia đình giờ chỉ còn Terrence Settman - cha cô, đồng thời cũng là ông ngoài của bảy đứa cháu kia. Do không muốn bất kỳ đứa cháu nào của mình phải chịu số phận chia tách với gia đình nên ông đặt tên cho mỗi người cháu một cái tên ở nhà theo các ngày trong tuần, lần lượt từ Thứ Hai cho đến Chủ Nhật theo thứ tự chào đời. Mỗi người sẽ chỉ được ra khỏi nhà vào một ngày duy nhất theo tên của mình trong tuần và cùng sống dưới một danh tính chung là Karen Settman. 7 chị em đã phải học hỏi, chịu đựng và chia sẻ một chiếc mặt nạ mang tên Karen Settman trong suốt 30 năm đằng đẵng cho tới một ngày cô chị Thứ Hai bỗng nhiên mất tích sau một buổi làm việc, khiến cho 6 người còn lại phải bước vào một cuộc tìm kiếm cam go để hiểu được chuyện gì đang thực sự diễn ra.

Cốt truyện hấp dẫn, vừa lạ vừa quen

What Happened to Monday có một khởi đầu vô cùng “nghiêm trọng” khi đưa khán giả đến với hàng loạt nguy cơ mà cả thế giới tương lai phải đối mặt như ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số, thiếu thốn lương thực… Phim có một cốt truyện rất mới lạ nhưng lại được đặt vào trong hoàn cảnh cực kỳ quen thuộc, đó là việc con người đang từng ngày phải trả giá cho những tác động xấu đến trái đất, và đó chính là lý do khiến phim đã dễ dàng thu hút khán giả ngay từ những giây đầu tiên chứ không hề dài dòng, lê thê như nhiều bộ phim khác.

review-what-happened-to-monday-mot-tac-pham-phai-xem-cua-nam-2017-3

Giữa một thế giới loạn lạc như vậy, câu chuyện về bảy chị em có ngoại hình giống hệt nhau cùng phải sống dưới một thân phận đã ngay lập tức gây tò mò cho khán giả. Khi ở trong nhà, họ có thể là chính bản thân mình, là bất cứ ai nhưng khi đã bước chân ra khỏi chốn an toàn ấy, bảy con người hoàn toàn khác biệt sẽ buộc phải đồng bộ cả về ngoại hình lẫn tính cách để tạo ra một Karen Settman duy nhất. Và để làm được điều đó, họ không chỉ phải báo cáo cho nhau biết toàn bộ những gì xảy ra trong một ngày ra ngoài của từng người mà còn nếu có bất cứ một thay đổi hay tai nạn nhỏ nào xảy ra với một người và ảnh hưởng đến ngoại hình thì sáu người còn lại cũng phải gánh chịu những đau đớn y hệt như vậy. Ngoài ra, bộ phim còn sử dụng hai tuyến thời gian song song, lúc các nhân vật còn nhỏ và khi đã trưởng thành, để người xem dễ dàng cảm nhận tính cách và nỗi khổ sở của họ.

Nhịp độ ở đầu phim diễn ra không quá nhanh, nhưng đó là điều cần thiết để khán giả có thể nắm vững được câu chuyện, hoàn cảnh của các nhân vật và đặc điểm của thế giới bên ngoài. Tại thời điểm đó, nhiều người ắt hẳn sẽ có cảm giác “tưng tức” trong lồng ngực khi chứng kiến cuộc sống u ám chẳng khác nào nhà tù, không chỉ của bảy chị em mà còn là của tất cả mọi người trong thế giới đó. Nhịp phim bắt đầu được đẩy nhanh hơn hẳn kể từ khi cô chị cả Monday mất tích. Sáu người em phải mau chóng điều tra tung tích chị mình, để rồi chuyến hành trình đầy rẫy hiểm nguy đã đưa chính họ và đưa người xem đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

review-what-happened-to-monday-mot-tac-pham-phai-xem-cua-nam-2017-2

Điều tôi thích nhất ở bộ phim đó chính là sự chân thực của tác phẩm. Các cô gái nhà Settman không phải siêu anh hùng, siêu điệp viên. Họ chỉ là những người bình thường bất đắc dĩ phải đứng lên để bảo vệ mạng sống của mình. Và cũng chính vì lý do đó nên họ không hề “bất tử”. Hầu hết cái chết của từng người trong số họ xảy ra vô cùng chớp nhoáng. Nhưng chính sự chớp nhoáng đó lại vô cùng ám ảnh, bi thương và khiến người xem trở nên bàng hoàng, phủ lên một bầu không khí vừa căng thẳng, vừa bi thương.

Noomi Rapace tỏa sáng rực rỡ

Rất nhiều khán giả khi xem xong phim đã phải thốt lên rằng  “Tượng vàng Oscar năm nay mà không trao cho Noomi Rapace  thì quả là một tội ác!”.

Cũng đúng thôi, vì What Happened to Monday sẽ không thể thu hút đến thế nếu thiếu đi diễn xuất tài tình của nữ diễn viên Noomi Rapace. Dù một mình cô phải “cân” bảy vai diễn với những cá tình hoàn toàn khác nhau cùng lúc nhưng chỉ cần một ánh mắt, nét mặt hay động tác cơ thể là người xem có thể dễ dàng nhận ra nhân vật trước mắt là ai trong bảy chị em nhà Settman. Khi thì dịu dàng, nhút nhát; khi thì nghiêm túc, cứng nhắc, khi thì thông minh tháo vát và có khi lại phải mạnh mẽ, nổi loạn…sự biến đổi đổi hoàn hảo trong diễn xuất của Noomi Rapace đã làm nổi bật lên những khó khăn, mâu thuẫn tâm lý của bảy cô gái một cách vô cùng rõ ràng và tinh tế. Tiếc thay, giá như What Happened to Monday được đào sâu thêm về mặt tâm lý thì Noomi Rapace sẽ có thêm cơ hội để chạm tay đến tượng vàng danh giá.

 review-what-happened-to-monday-mot-tac-pham-phai-xem-cua-nam-2017-4

Hệ thống nhân phụ và nhân vật phản diện xuất sắc

Nếu không có sự xuất thần của Noomi Rapace thì chắc chắn nhân vật phản diện Nicolette Cayman đã trở thành ngôi sao sáng nhất của bộ phim. Cả các nhân vật trong phim và khán giả có thể căm ghét, chửi rủa và coi mụ ta là một con quái vật không có trái tim, tuy nhiên đến cuối cùng thì Nicolette Cayman vẫn hoàn toàn không phải là kẻ ác một chiều. Những điều ba ta làm tuy vô cùng máu lạnh, tàn nhẫn nhưng lại hoàn toàn có lý tưởng và mục đích cụ thể. Bà ta có thể làm mọi thứ, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình, tuy nhiên những điều mà Cayman làm không ai dám nói là chỉ đơn thuần vì lợi ích của bản thân. Bởi lẽ, nếu không có những quyết định tàn nhẫn như vậy trong những thời khắc khó khăn thì nhân loại chắc chắn sẽ bị đẩy đến bờ vực diệt vong.

review-what-happened-to-monday-mot-tac-pham-phai-xem-cua-nam-2017-5

Cũng tương tự như Cayman nhưng lại ở thế hoàn toàn đối lập, nhân vật ông ngoại Terry Settman cũng phải đưa ra nhiều quyết định lạnh lùng, tàn nhẫn. Ông ta không quan tâm đến luật pháp mà cũng chẳng quan tâm đến thế giới, điều ông ta muốn chỉ đơn giản là làm mọi cách để bảo vệ gia đình mình và cho tất cả những đứa cháu của mình được sống. Dù phải tỏ ra vô cùng hà khắc để rồi nén nhịn những giọt nước mắt cho riêng mình nhưng không ai có thể phủ nhận rằng, cũng giống như Nicolette Cayman, Terry Settman có mục đích rõ ràng và có khả năng cụ thể hoá ý tưởng của mình thành hành động vô cùng xuất sắc. 

Điểm trừ của What Happened to Monday nằm ở phần hành động không mấy đặc sắc và bối cảnh không ấn tượng do không có được một chi phí sản xuất rộng rãi. Bản thân nguyên nhân mất tích của Monday cũng có thể dễ dàng đoán được ngay từ nửa đầu phim nên sẽ dẫn đến sự thất vọng cho những người luôn mong chờ một cái kết thật bất ngờ và thoả mãn. Tuy nhiên, đến cuối cùng, điều quan trọng nhất là tư tưởng và ý nghĩa mà tác phẩm gửi gắm thì đây lại là điều mà bộ phim đã làm quá tốt. Dù yêu hay ghét What Happened to Monday , bạn sẽ không thể phủ nhận rằng bộ phim này có một phần “lõi” quá xuất sắc mà khó có thể tìm được tại Hollywood trong nhiều năm gần đây.

 

5 / 5 ( 207 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG