Kaiji: Trận quyết tử được giới thiệu là bom tấn của xứ sở anh đào tạo được tiếng vang lớn tại thị trường điện ảnh Nhật Bản. Tuy nhiên khi đến với Việt Nam, bộ phim này khán giả nhiều phen phì cười bởi các tình tiết được sắp đặt một cách khó tin và đầy vô lý.

Kịch bản phim có nhiều tình huống phi lý

Nội dung phim

Kaiji: Trận quyết tử là bộ phim kể về nhân vật chính Kaiji trong bối cảnh nên kinh tế Nhật và thế giới đang bước vào giai đoạn tụt dốc. Hàng ngàn người nghèo không có việc làm hoặc có việc làm những bị bóc lột như nô lệ và bị đối xử như cỏ rác. Kaiji cũng là một trong số những người nghèo đấy, anh không chỉ không kiếm được một công việc tử tế, mà còn chìm vào cờ bạc và nợ một khoản khổng lồ, không có khả năng chi trả.

Trong lúc túng bấn nhất, Otsuki – ông chủ cũ của Kaiji, cũng đồng thời là chủ tịch tập đoàn Teiai hùng mạnh đã xúi giục anh tham gia trò chơi tòa tháp Babel. Nếu Kaiji chấp nhận trò chơi, anh sẽ đứng trước cơ hội đổi đời chỉ sau một đêm nếu giành được chiến thắng; ngược lại nếu từ chối anh sẽ phải làm việc không công 10 năm để trả nợ.

Tất nhiên là Kaiji nhận lời tham gia trò chơi. Nếu đổi lại là ad và các bạn trong trường hợp này chắc cũng sẽ chọn như vậy. Tội gì mà phải làm việc không công những 10 năm trời, phải không nào? Quyết định chơi tòa tháp Babel của Kaiji đã đưa Kaiji đến với một cuộc chiến của giới chính trị Nhật thời bấy giờ, nhưng cũng đồng thời mang đến cho khán giả một câu hỏi to đùng khi theo dõi phim: Tại sao biên kịch lại có thể nghĩ ra những tình huống mang tầm vĩ mô, như kiểu trẻ em chơi đóng kịch như vậy?

Đầu tiên cần phải nói là cốt truyện chính của bộ phim không tệ, khi có những người dũng cảm đứng về phía người dân đấu tranh với giới quan chức và những kẻ có tiền để giữ bình đẳng cho cả xã hội. Tuy nhiên cách triển khai các tình tiết trong phim lại chưa được xây dựng hợp lý, thậm chỉ thổi phồng quá mức sự tài giỏi của Kaiji khiến nhân vật này dần trở nên châm biếm và hài hước, giống như để mua vui cho khán giả vậy.

Với xuất phát điểm là một gã không thể kiếm được công việc tử tế và chìm trong bài bạc, nhân vật Kaiji mới đầu được xây dựng là một kẻ không quá trí tuệ khi được đề nghị đứng về phe ông lão tỷ phú ngồi xe lăn. Sau đó khi mới bước vào canh bạc cuối cùng nhân vật này cũng liên tục thể hiện sự ấu trĩ, thô lỗ bằng cách kêu gào, chỉ trích đối thủ gian lận. Thế rồi giống như được “sao chiếu”, Kaiji trở nên thâm trầm hơn, sâu sắc hơn, giỏi giang hơn, trí tuệ hơn, đầy mánh khóe và chơi bẩn như cách đối phương sử dụng lúc trước. Điều kỳ lạ là trong khi đối thủ xài chiêu bẩn nhưng chơi kín, thì Kaiji lại bô bô ra đầy kiêu ngạo khiến người xem khá là phản cảm.

Bộ phim là liên tiếp những twits chồng twist, thế những cách xây dựng cú twist trong phim giống như kiểu một gã ảo tưởng. Từ một kẻ thân cô thế cô, liên tục chỉ biết nghe theo lời của ông lão tỷ phú; Kaiji lại có thể trở thành “chủ mưu” của rất nhiều việc như: biết được thân phận thực sự của con trai lão tỷ phú, chỉnh sửa thời gian đồng hồ, thậm chí tác động đến được cả cục in tiền quốc gia, thay đổi được cả mật khẩu gian mật thất của bộ máy chính quyền Nhật luôn. Nếu tình huống twist xuất hiện 2 lần trong phim khán giả còn cảm thấy bất  ngờ, thì lần thứ 3, thứ 4, thứ 5,… xuất hiện đầy khiên cưỡng, giống như các tình tiết được nhét vào để hợp lý cái kết cuối cùng vậy. Rất nhiều khán giả khi xem đến những phân đoạn này đã phá lên cười nắc nẻ, đồng thời khắp rạp vang lên những tiếng phán như: “Biết ngay mà” hoặc “Anh đã tính trước rồi”….

Ngoài ra bộ phim còn có sự xuất hiện và biến mất không một lời lý giải của các tuyến nhân vật. Ví dụ như nhân vật ông lão tỷ phú, ông lão bị shock vì kết quả cuối cùng và được đưa ra ngoài như cách khiêng một chiếc quan tài; sau đó ông lão sống hay chết không ai biết, đến cuối phim các nhân vật ngoại trừ anh con trai thì chắc chắn không ai nhớ là có một nhân vật như vậy xuất hiện luôn.

Diễn viên và diễn xuất

Vai nam chính của bộ phim có màn thể hiện khá tốt nhân vật của mình, mang đến cho khán giả những chuyển biến tâm lý phù hợp với từng giai đoạn trong phim. Các tuyến nhân vật khác trong phim một số diễn viên cũng hóa thân vào nhân vật rất tốt, nhưng cũng có một số diễn viên dường như chỉ xuất hiện cho đủ đội hình nên không để lại nhiều ấn tượng cho khán giả.

Kaiji: Trận quyết tử hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim toàn quốc. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

5 / 5 ( 187 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG