Từ khi còn nhỏ chúng ta đều được dạy rằng nói dối là xấu, nhưng khi trưởng thành ai cũng đều nhật ra lời nói thật không phải lúc nào cũng đúng, có đôi khi chúng ta sẽ lựa chọn nói dối để bảo vệ người mình yêu thương nhất. Đó cũng chính là lựa chọn của các thành viên gia đình trong tác phẩm của Lời từ biệt.

Kịch bản phim cảm động

Lời từ biệt – bộ phim điện ảnh Trung Quốc đang gây sốt trên nước Mỹ và thu về cơn mưa lời khen đến từ những khán giả yêu thích điện ảnh. Tác phẩm đang được chấm 8.1 điểm trên IMDb và 99% điểm tươi trên chuyên trang Rotten Tomatoes – một con số kỷ lục dành cho một tác phẩm điện ảnh đến từ châu Á.

Nội dung phim

Bộ phim là câu chuyện kể về một gia đình Trung Quốc gồm nhiều thế hệ và mỗi người đều chọn cho mình một hướng đi riêng rời xa gia đình. Có người định cư tại nước Mỹ xa xôi cách nửa vòng trái đất, có người chỉ đi nhẹ nhàng đến xứ sở hoa anh đào sinh sống, cũng có người lựa chọn ở lại quê hương nguồn cội.

Một ngày kia tất cả các thành viên trong gia đình, bao gồm cả Billi nhận được tin sét đánh: bà nội mắc bênh ung thư giai đoạn vuối và thời gian còn lại chưa đầy 3 tháng. Lúc này những đứa con, đứa cháu đã quyết định tiến hành một đám cưới giả lấy cớ quay trở về đoàn tụ. Đồng thời cũng giấu không cho bà nội biết tình trạng bệnh của mình, nhằm mang lại cho bà khoảnh thời gian vui vẻ và hạnh phúc nhất trước khi nhắm mắt về cõi vĩnh hằng.

Nếu bạn chờ đợi một tác phẩm điện ảnh với những tiết tấu nhanh, nhiều điểm nhấn thì Lời từ biệt không dành cho bạn. Bộ phim này thuộc về những ai cần một khoảng lặng để chiêm nghiệm về cuộc sống, để nhớ về gia đình và những người yêu thương nhất xung quanh. Chính vì vậy nên cảm xúc khán giả khi theo dõi phim chính là nỗi buồn man mác và sự hối hận khi thấy chính bản thân mình là một trong số những nhân vật trong phim.

Chúng ta vẫn thường xuyên viện cớ công việc bận rộn mà không dành thời gian để gọi điện thăm hỏi người thân trong gia đình; thậm chí mải mê trong những cuộc nhậu không hồi kết mà bỏ lỡ bữa cơm gia đình cho mẹ cha hay vợ/chồng chuẩn bị. Chúng ta vẫn đổ lỗi do cuộc sống để rồi đến khi không còn thời gian ở bên nhau nữa, lúc này mới giật mình nhìn lại để hối hận nhưng thời gian không còn cho ta cơ hội nữa rồi. Vậy nên hãy ở bên gia đình những lúc có thể và hãy nắm tay nhau để cùng nhau chia sẻ tất cả mọi điều trong cuộc sống. Đây là thông điệp chính mà bộ phim muốn truyền tải đến khán giả sau 100 phút thời lượng phim.

Diễn viên và diễn xuất

Hiếm có một bộ phim nào mà các nhân vật trong phim đều có thời lượng xuất hiện trên màn hình tương đương nhau. Mỗi nhân vật đều có tính cách và những nỗi bận tâm riêng, thế nhưng họ đã cùng nhau hợp sức lại và mang đến cho bà nội khoảng thời gian vui vẻ, hành phúc nhất. Tuy nhiên hành động của các nhân vật lại rất đời thường, từng lời thoại hay hành động, cử chỉ đều rất đời thường không hoa mỹ giống như bê đời thật bên ngoài vào phim vậy.

Để lại ấn tượng nhất trong lòng khán giả chắc chắn là vai Billi của Awkwafina – cô từng xuất hiện trong Con nhà siêu giàu châu Á. Nhân vật này đóng trai trò trung tâm trong toàn bộ câu chuyện, gắn kết tất cả những nhân vật có trong phim. Diễn xuất của Awkwafina được đánh giá khá tốt với những phân cảnh lột tả được tâm lý của nhân vật.

Âm thanh và hình ảnh

Tất cả những khung hình trong phim đều mang màu sắc trầm buồn, rất hiếm khi có được khung hình tươi sáng trong phim. Kết hợp với những bản nhạc du dương được lồng ghép tinh tế theo diễn biến câu chuyện. Bộ phim nhờ vậy càng đánh mạnh vào cảm xúc của khán giả.

Lời từ biệt hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

 

5 / 5 ( 113 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG