Nếu bạn từng biết đến vụ “Cá voi xanh” nổi đình nổi đám trên mạng xã hội nhiều năm về trước, thì chắc chắn sẽ tò mò về Ẩn danh (tựa Anh: Search Out) – bộ phim khai thác đề tài tội phạm trên mạng xã hội. Tuy nhiên tác phẩm lại chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của khán giả về chất lượng.

Nội dung phim được xây dựng ở mức lửng lơ và khá hụt hẫng

Nội dung phim

Mạng xã hội là một trong những công cụ không thể thiếu được trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên trên mạng xã hội luôn tiềm ẩn những điều nguy hiểm mà người dùng vẫn luôn được cảnh báo là không nên chia sẻ quá nhiều thông tin và hình ảnh cá nhân lên đó, bởi vì những kẻ xấu sẽ lợi dụng và gây ra những hành động phạm tội. Ẩn danh chính là một bộ phim như vậy.

Hai anh em trai nhà nọ, người anh trai đang thất nghiệp và đang cố gắng ôn thi để thi vào ngành cảnh sát; cậu em trai cũng đang thất nghiệp và có một công việc làm thêm trong cửa hàng tiện lợi. Một ngày kia, có một cô nhóc trong khu nhà của hai anh em được phát hiện tự tử, trong khi trước đó khi gặp gỡ hai anh em cô bé vẫn cười rạng rỡ. Nguyên nhân cái chết được xác định là tự tử, tuy nhiên người em trai cảm thấy dấu hiệu đáng ngờ gây nên cái chết của cô bé có liên quan đến mạng xã hội. Do vậy nên hai anh em đã quyết tâm điều tra làm sáng tỏ vụ việc khi cảnh sát từ chối lật lại vụ án.

Trong quá trình điều tra vụ án, hai anh em hợp tác với một nữa IT xinh đẹp. Họ đã cùng nhau lần ra dấu vết của kẻ “ẩn danh” trên mạng xã hội. Nhưng cái giá phải trả để vạch trần chân tướng sự việc không hề đơn giản.

Khai thác một ý tưởng làm phim tốt, thế nhưng Ẩn danh lại chưa thể tạo ra được bầu không khí căng thẳng, hồi hộp và lôi cuốn khán giả như nhiều tác phẩm thuộc thể loại tâm lý hình sự khác. Nguyên nhân có thể là vì kẻ tội phạm luôn giấu mặt đằng sau màn hình máy tính, việc truy tìm dấu vết hung thủ không có nhiều tình tiết mang tính đột phá vậy nên khó có thể mang đến được cảm giác căng thẳng cho khán giả, dù rằng sự đen tối của bộ phim không hề ít.

Các tình huống cao trào trong phim cũng chưa được xây dựng tới, tất cả chỉ ở mức lưng lửng, không đủ để đẩy cảm xúc của khán giả lên cao trào. Việc điều tra phá án cũng diễn ra khá đơn giản, cái kết phim được xây dựng quá nhanh nên khiến khán giả cảm thấy khá hụt hẫng khi xem phim đến cuối. Tuy nhiên cái hay của bộ phim là mang đến cảm giác chân thực của khán giả khi cho người xem thấy được hình ảnh của họ trong phim, từ việc áp lực trong cuộc sống, phụ thuộc vào cuộc sống ảo trên mạng xã hội và tìm kiếm sự sẻ chia từ những người lạ mặt.

Nhân vật “ẩn” cuối cùng nếu khán giả có khả năng phán đoán tốt thì có thể dễ dàng tìm ra chân tướng hắn khá sớm, chứ không phải đợi đến khi phim kết thúc.

Ẩn danh mang đến cho khán giả những thông điệp cảnh tỉnh thói quen sử dụng quá nhiều mạng xã hội của giới trẻ, không biết cách cân bằng giữa cuộc sống thực với cuộc sống ảo. Từ đó hi vọng các bạn trẻ có thể bỏ bớt thời gian cho mạng xã hội và thay bằng các hoạt động thực tiễn khác như dành thời gian cho gia đình, tham gia các hoạt động thể thao.

Diễn viên và diễn xuất

Ẩn danh sở hữu dàn diễn viên trẻ trai xinh, gái đẹp cùng với khả năng diễn xuất khá tốt và tung hứng nhịp nhàng với nhau. Nhờ vậy nên dù một số phân cảnh chưa thực sự tốt nhưng cũng đủ sức làm hài lòng khán giả.

Âm thanh và hình ảnh

Phần âm thanh và hình ảnh bổ trợ khá nhiều cho phần nội dung phim chưa được xây dựng tốt. Các góc quay được lựa chọn tốt với những khung hình cho thấy sự gò bó và tù túng của một bộ phận giới trẻ phụ thuộc vào mạng xã hội. Sự hỗ trợ của ánh sáng càng làm nổi bật lên được ý tưởng của đạo diễn muốn truyền tải đến trong phim. Phần tiếng động dù xuất hiện khá khiêm tốn nhưng được xử lý tốt, góp phần tạo thêm được không khí căng thẳng trong phim.

Ẩn danh hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

 

 

5 / 5 ( 272 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG