Operation Red Sea (tựa Việt: Điệp vụ biển đỏ) được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của quân đội Trung Quốc trong vụ sơ tán 225 người nước ngoài và hơn 600 công dân Trung Quốc bị mắc kẹt tại cảng Aden, miền Nam Yemen vào năm 2015 khi cuộc nội chiến tại đất nước này xảy ra.

Điệp vụ biển đỏ được công chiếu tại nước bạn vào dịp Tết Nguyên đán và bộ phim đã nhanh chóng leo lên vị trí thứ hai trong danh sách phim có doanh thu cao nhất với gần 550 triệu USD, chỉ thua Chiến lang 2 (công chiếu 2017). Thành công tại thị trường nội địa nhưng khi đến Việt Nam, Điệp vụ biển đỏ không được đánh giá cao vì phần lớn khán giả cho rằng một bộ phim đề cao thái quá sức mạnh quân đội Trung Quốc không thích hợp được chiếu tại nước ta.

Hạm đội hải quân Giao Long trong phim

Súng thật, đạn thật nhưng nổi dung thổi phồng quá mức

Điệp vụ biển đỏ được lấy bối cảnh tại Yemen khi cuộc nội chiến nổ ra, hàng loạt cuộc đấu súng nổ ra giữa phiến quân và các tổ chức khủng bố. Trước tình hình đó, hạm đội hải quân Giao Long đã được cử đến Yemen để tiến hành sơ tán những Hoa kiều tại đây về nước.

Ngay từ khi bắt đầu, đạo diễn đã mang đến cho khán giả một loạt hành động đột kích, giải cứu con tin, truy sát hải tặc hết sức kịch tính. Mặc dù tình huống được thêm thắt vô số tình tiết mang tính chất hư cấu quá đà thì vẫn khiến khán giả cảm thấy mãn nhãn và phấn khích với trường đoạn hành động gay cấn và bạo lực.

Càng về sau những cảnh hành động, đấu súng giữa các phe phái ngày càng gay gắt, cảnh cháy nổ, cảnh mưa bom bão đạn xuất hiện liên tục và dày đặc với thời lượng lớn. Xuyên suốt hai tiếng đồng hồ, cảm xúc của khán giả được kéo căng tối đa chỉ cần hai giây rời khỏi màn hình cũng đã đủ bỏ lỡ những cảnh hành động quan trọng. Các nhân vật trong phim liên tục rơi vào những tình huống và nhiệm vụ thay đổi liên tục, dẫn đến hàng loạt hành động đầy bất ngờ.

Bộ phim bắt đầu với những thước phim hành động mãn nhãn

Bên cạnh nhiệm vụ giải cứu Hoa kiều đang sinh sống tại Yemen, đạo diễn còn tiếp tục xây dựng nên một câu chuyện về nữ phóng viên Hạ Nam khám phá ra âm mưu chế tạo vũ khí hạt nhân của phến quân. Điều này khiến mục tiêu của đội quân Giao Long bị thay đổi, họ buộc phải tiếp tục lao vào một cuộc chiến mới hoàn toàn lãng xẹt và không hề liên quan đến sứ mệnh ban đầu của hạm đội hải quân.

Những chiến sĩ trong hạm đội Giao Long đã được giới thiệu ngay từ đầu phim, thế nhưng ngay sau đó khán giả lập tức quên mất họ là ai bởi vì trên chiến trường chẳng ai lại oang oang suốt ngày tên của đồng đội mình. Bên cạnh đó tính cách của mỗi nhân vật đều được miêu tả khá sơ sài, thiếu điểm nhấn, không tạo được ấn tượng với khán giả nên không thể khiến khán giả nhớ tên, chỉ mặt. Họ chỉ đơn thuần là những chiến sĩ không tên, chiến đầu hết mình vì dân tộc.

Kịch bản phim Điệp vụ biển đỏ nghèo nàn, thiếu tính sáng tạo, có nhiều tình huống thể hiện rõ sự sắp đặt của đội ngũ biên kịch. Trong những cảnh hành động lớn có nhiều nhân vật, đội ngũ biên kịch lúng túng khi sắp đặt phân cảnh hành động của mỗi người lộn xộn, không theo logic khiến khán giả cảm thấy khó khăn trong việc nắm bắt diễn biến phim. Nhiều tình tiết sáng tạo quá đà mang lại cảm giác không chân thật cho người xem như một tiểu đội 8 người có thể tiêu diệt hơn 100 quân phiến loạn.

Các nhân vật trong phim không tạo được nhiều ấn tượng

Diễn viên và diễn xuất

Đạo diễn Lâm Siêu Hiền đã mời thành viên đội đột kích và các chuyên gia vũ khí đến phim trường để tập huấn chiến thuật và các động tác chuẩn mực trong quân đội cho dàn diễn viên. Vậy nên dàn diễn viên đã thể hiện khá tốt tác phong nhanh nhẹn, chính xác và tư thế hiên ngang, lẫm liệt trên màn ảnh.

Những cảnh cháy nổ hoành tráng và mãn nhãn

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Phần âm thanh, hình ảnh và kỹ xảo của Operation Red Sea được xử lý tốt với những cảnh bom đan hoành tráng và chân thực trên chiến trương tạo được cảm giác căng thẳng, hoang mang và sợ hãi cho khán giả. Những hình ảnh trong phim được quay với nhiều thủ pháp lạ mắt mang đến những góc quay đẹp và ấn tượng tạo được sự kịch tính cho từng pha hành động.

Ngoài ra trong những phân cảnh chiến trường la liệt xác chết, người bị thương với đầy đủ hình thù của những cơ thể không lành lặn được dàn xếp rất ổn, mang đến cho người xem cảm giác ớn lạnh và lột tả được sự đau đớn mà họ phải hánh chịu. Tuy nhiên những cảnh này bị cắt ngang khá vội và không được xử lý mượt nên khiến khán giả có cảm giác hụt hẫng.

Mặc dù nhận được nhiều lời khen ngợi về phần hình ảnh, kỹ xảo nhưng phần này vẫn tồn tại điểm yếu là lạm dụng kỹ xảo dẫn đến một số cảnh cháy nổ nhìn hơi ảo. Đồng thời phần âm thanh không chưa được xử lý trọn vẹn khi chưa thể lột tả được tất cả những âm thanh nơi chiến trường.

Kỹ năng diễn xuất ở mức tầm trung

Điệp vụ biển đỏ phù hợp cho những bạn chỉ thích những pha hành động mà không cần quan tâm đến cốt truyện. Nếu bạn muốn theo dõi một bộ phim hành động có cốt truyện hay thì hãy lựa chọn Huyền thoại bắt đầu thay vì tác phẩm của đạo diễn Lâm Siêu Hiền.

 

 

5 / 5 ( 168 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG