Giữa một rừng đối thủ cạnh tranh có đủ từ bom tấn Hollywood đến “bom tấn” Việt Nam, Cuộc Giải Cứu Đếm Ngược (Tựa gốc: Fatal Countdown: Reset) – một tác phẩm điện ảnh Trung Hoa đã xuất hiện một cách lặng lẽ và dường như chẳng được mấy ai chú ý đến. Thế nhưng, không cần đến vỏ ngoài hào nhoáng hay những lời ca ngợi tâng bốc nổ trời, Reset vẫn chứng tỏ mình là một phim rất đáng để thưởng thức.

 

Cuộc Giải Cứu Đếm Ngược lấy bối cảnh năm 2025 và có nội dung xoay quanh Hạ Thiên (Dương Mịch) – một nhà khoa học kiêm bà mẹ trẻ đơn thân. Cô cùng với một nhóm đồng nghiệp đã sáng tạo thành công phương pháp quay trở về quá khứ bằng cách xuyên qua lỗ đen, tuy nhiên phương pháp này vẫn còncần hoàn thiệt nốt vì có một số lỗ hổng như gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của đối tượng sử dụng và chỉ có thể quay ngược tối đa 1 tiếng 50 phút. Không may thay, công trình khoa học này đã bị một người đàn ông bí ẩn có tên Thôi Hổ (Hoắc Kiến Hoa) để mắt tới. Để có thể đe doạ Hạ Thiên và bắt ép cô giao công nghệ này cho mình, Thôi Hổ đã bắt cóc con trai Đậu Đậu (Trương Nghệ Hãn) của Hạ Thiên để uy hiếp cô. Để cứu con, Hạ Thiên đã sử dụng chính công trình nghiên cứu còn chưa hoàn thiện của mình để quay về thời điểm 1 tiếng 50 phút trước đó, mặc cho điều này có thể gây nguy hiểm tính mạng cho chính cô. Không ngờ rằng, không chỉ cứu con mà việc đi ngược thời gian này đã giúp Hạ Thiên đã khám phá ra rất nhiều âm mưu vô cùng đen tối lớn hơn điều mà cô từng biết rất nhiều.

cuoc-giai-cuu-dem-nguoc-gay-can-den-tung-phut-giay-1
Lý do gì đứng sau hành động liều lĩnh của Thôi Hổ?

 

Cuộc Giải Cứu Đếm Ngược lấy chủ đề du hành thời gian - một khái niệm không hề mới lạ với điện ảnh thế giới nhưng lại rất trừu tượng và khó để các nhà làm phim có thể khai thác một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, công bằng mà nói, dù không xuất sắc nhưng bộ phim này cũng đã thể hiện chủ đề thành công và được đánh giá là khá tốt. Mạch phim có diễn biến nhanh, tình tiết hấp dẫn, gay cấn và không hề tạo cảm giác lê thê. Xuyên suốt cả phim, nhân vật Hạ Thiên phải quay ngược thời gian về quá khứ đến hai lần nên tất nhiên không tránh khỏi có những phân đoạn sẽ bị lặp lại, thế những khán giả không hề cảm thấy chán ngán. Ngược lại, mỗi lần trở về quá khứ là các hành động của Hạ Thiên sẽ có tác động đến hoàn cảnh xung quanh, dẫn đến diễn biến phim liên tục thay đổi khác hẳn những gì chúng ta đã biết và khiến khán giả khó có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

cuoc-giai-cuu-dem-nguoc-gay-can-den-tung-phut-giay-2
Bộ phim có cốt truyện hấp dẫn và diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên

 

Tuy rất gay cấn và hấp dẫn thế nhưng về mặt thể hiện, phim vẫn tồn tại những điểm trừ nhất định. Suốt khoảng 15 phút đầu phim có diễn biến hơi dài dòng nhưng lại không giới thiệu được hoàn cảnh nhân vật đầy đủ do các tình tiết khá lủng củng và không có sự liên kết. Có những nhân vật quan trọng như Thôi Hổ, Giám đốc nghiên cứu dự án – thầy của Hạ Thiên không có nhiều đất diễn khiến hoàn cảnh và tâm lý nhân vật chưa được bộc lộ rõ ràng và chưa đủ sức thuyết phục. Ngược lại, những nhân vật theo dạng có cũng được, không có cũng không sao như Đại Hùng thì lại xuất hiện nhiều quá mức cần thiết nhưng lại không lột tả được những lý do khiến anh nghe lời Hạ Thiên vô điều kiện như vậy. Không chỉ thế, một số tình tiết còn khá “ngây ngô”, không phù hợp với không khí hiện đại mà phim cố gắng xây dựng.

Thêm nữa, một điểm trừ nặng nhất của phim chính là nằm ở phần kỹ xảo. Tất nhiên, khán giả không thể đòi hỏi kỹ xảo của phim phải hoành tráng và mãn nhãn như phim Hollywood, tuy nhiên phần xử lý hình ảnh trong Cuộc Giải Cứu Đếm Ngược lại cực kỳ “giả tạo” và phần nào càng làm người xem bị hằn sâu thêm ấn tượng xấu về mặt kỹ xảo của một bộ phim cộp mác “phim Trung Quốc”.

cuoc-giai-cuu-dem-nguoc-gay-can-den-tung-phut-giay-3
Điều đáng tiếc là phim vẫn còn nhiều tình tiết khá "ngây ngô"

 

Về mặt diễn xuất, chắc chắn phải dành lời khen ngợi cho hai diễn viên chính là Dương Mịch và Hoắc Kiến Hoa. Đối với Dương Mịch, đây là lần đầu tiên “tiểu hoa đán” của màn ảnh Trung Quốc tham gia vào một phim hành động, tuy nhiên cô đã dũng cảm tự mình thực hiện hết các cảnh hành động và còn hoàn thành khá tốt. Nếu như diễn xuất của Dương Mịch đoạn đầu phim chưa thực sự thuyết phục được khán giả thì từ đoạn giữa trở đi, cô đã khiến người xem bị hút vào phim và cực kỳ ấn tượng với màn trình diễn của mình. Một mình Dương Mịch đã thể hiện rất thành công đến 3 vai diễn cùng lúc, tượng trưng cho chính Hạ Thiên tại 3 mốc thời gian khác nhau. Nếu như Hạ Thiên 1 có chút ngây thơ, ngờ nghệch đúng kiểu mọt sách thì Hạ Thiên 2 lại lanh lợi, không ngoan hơn hẳn, đến Hạ Thiên 3 thì lại là một con người hoàn toàn khác – quyết đoán, ích kỷ, tàn nhẫn. Dương Mịch đã hoá thân vào 3 vai diễn hoàn toàn khác biệt này một cách cực kỳ xuất sắc khi cùng là một con người nhưng lại mang thần thái hoàn toàn khác biệt. Chính vì vậy khán giả hoàn toàn có thể phân biệt rõ ràng 3 người chỉ thông qua ánh mắt, thế nên việc đạo diễn để cho 3 nhân vật mặc 3 bộ quần áo khác nhau nhằm phân biệt từng người có lẽ không thực sự cần thiết.

cuoc-giai-cuu-dem-nguoc-gay-can-den-tung-phut-giay-4
Diễn xuất bằng mắt của Dương Mịch rất ấn tượng
cuoc-giai-cuu-dem-nguoc-gay-can-den-tung-phut-giay-5
Cô cũng đã tự mình thực hiện các cảnh hành động

 

Đối với Hoắc Kiến Hoa, vai diễn Thôi Hổ trong Reset sẽ phần nào khiến khán giả liên tưởng đến Allen – một nhân vật mà anh đã thể hiện trong bộ phim truyền hình Hãy Nhắm Mắt Khi Anh Đến. Ánh mắt điên dại, nét mặt hung dữ và cách hành động tàn nhẫn, bất chấp – đó chính là những gì mà người xem nhìn thấy về Thôi Hổ của Hoắc Kiến Hoa. Phải nói rằng anh đã thể hiện nhân vật này rất tốt, đặc biệt là cảnh anh nhìn qua lỗ hổng trên cảnh tủ đựng đồ có lẽ sẽ khiến nhiều người phải “thót tim”. Chỉ tiếc rằng, nếu như nhân vật này được khai thác sâu hơn, có thêm nhiều đất diễn và hoàn cảnh cụ thể để có thể đi sâu vào tâm lý nhân vật thì anh sẽ còn thể hiện xuất sắc hơn nữa.

cuoc-giai-cuu-dem-nguoc-gay-can-den-tung-phut-giay-6
Hoắc Kiến Hoa cũng có màn thể hiện rất tốt trong phim

 

Dù vẫn có nhiều điểm trừ, thế nhưng không thể phủ nhận về tổng thể đây vẫn là một tác phẩm rất đáng xem. Nếu đã quá chán ngán với các bộ phim bom tấn, muốn được “luyện não” hay đơn giản là muốn thử thứ gì đó khác biệt so với số đông thì Cuộc Giải Cứu Đếm Ngược sẽ là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. 

Cuộc Giải Cứu Đếm Ngược hiện đang được trình chiếu tại các rạp chiếu phim từ ngày 21/7/2017.

Trailer của bộ phim:

 

5 / 5 ( 122 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG