Được chính thức ra rạp từ ngày 28/4, Em chưa 18 đã gây nên cơn sốt trong cộng đồng giới trẻ. Trở thành bộ phim Việt có doanh thu cao nhất trong lịch sử trước ngày chính thức ra rạp với 13 tỷ đồng.

Thành công ngoài sự mong đợi của nhà sản xuất cũng như dàn diễn viên. Tuy nhiên, bộ phim Em chưa 18 vẫn không thể thoát khỏi nhận xét, đánh giá của giới “mọt phim” và các chuyên gia trong nghề. Với một số khán giả khó tính nếu không có những “hạt sạn” dưới đây, Em chưa 18 sẽ trở thành bộ tuyệt vời, đủ khả phá vỡ mọi kỷ lục phòng vé của phim Việt Nam từ trước đến nay.

Dù được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng Em chưa 18 vẫn không tránh khỏi thiếu sót

Nội dung trailer thiếu sự liền mạch

Trailer đầu tiên của Em chưa 18 được tung ra, đã mang đến sự kỳ vọng lớn cho khán giả, khi bộ phim đề cập đến vấn đề tình dục học đường nóng bỏng. Đây là chủ đề nhạy cảm mà chưa có bất kỳ bộ phim điện ảnh nào đề cập đến. Với Em chưa 18, nhà sản xuất Charlie Nguyễn và đạo diễn Lê Thanh Sơn đã dũng cảm khai thác trực diện vấn đề này. Chủ đề được đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là giới học sinh quan tâm. Câu hỏi được khán giả đặt ra sau khi xem trailer đầu tiên, đó là: Liệu bộ phim sẽ ủng hộ vấn đề tình dục học đường hay sẽ là lời phê phán đối với lối sống ngày càng Tây hóa của giới trẻ Việt?

Trước ngày công chiếu 2 tuần, Em chưa 18 đã tiếp tục tung ra trailer chính thức. Tuy nhiên so với 2 teaser trước đó, vấn đề tình dục được khán giả tưởng chừng như là chủ đề chính của bộ phim thì lại bị “lơ đẹp”. Những thước phim màu mè, đề cập nhiều đến cuộc sống, tình cảm của lứa tuổi học sinh hơn là chủ đề tình dục đã khiến khán giả phần nào hụt hẫng.

Khi chính thức xem phim Em chưa 18, không ít khán giả cảm thấy thất vọng. Vấn đề tình dục của lứa tuổi học sinh chỉ được đề cập trong phần đầu của bộ phim. Còn nội dung sau đó, gần như không hề liên quan đến vấn đề này và gần như không hề liên quan đề teaser đã được tung ra trước đó. Thay vào đó là những vấn đề rắc rối mà bất cứ ai đã từng là học sinh đều gặp phải.

Nhưng điều đó không thể phủ nhận được rằng Em chưa 18 đã làm tốt hơn mong đợi. Bộ phim mang đến nhiều xúc cảm và những giây phút giải trí tuyệt vời cho khán giả. Đưa khán giả hoài niệm lại những cảm xúc trong trẻo về những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Doanh thu khủng của bộ phim sau vài ngày công chiếu là kết quả đánh giá chất lượng bộ phim tốt nhất.

Trailer phim thiếu sự liền mạch cần có

Khán giả trẻ bị giới hạn

Em chưa 18 là bộ phim teen dành cho giới trẻ, nhưng bộ phim lại được gắn mác 16+. Điều này đã giới hạn một lượng lớn khán giả đến với rạp – đối tượng chính mà bộ phim hướng đến. Đây là điều tiếc nuối lớn nhất cho bộ phim, khi đối tượng chính bộ phim hướng đến lại không thể xem được phim này.

Cho dù trailer phim đề cập đến cảnh nóng, nhưng những cảnh gắn mác 18+ đó đều đã xuất hiện trong trailer và đó là những cảnh nóng chưa thực sự nóng. Còn nội dung phim được chiếu trên rạp, đều là nội dung có thể dành cho lứa tuổi 13. Việc phim bị gắn mác 16+, đã khiến mất đi môt lượng lớn khán giả trẻ. Đối tượng nên xem phim nhất lại không được bước chân vào rạp – đây là điều tiếc nuối nhất của toàn bộ ekip Em chưa 18. Đó cũng là bài học cho những bộ phim khác sau này.

Khán giả trẻ bị giới hạn đến rạp

Poster phim tương đối trẻ trâu

Có không ít trường hợp khi nhận được vé mời xem phim Em chưa 18 đã từ chối với lý do: phim này có vẻ trẻ trâu quá. Cho đến khi thấy doanh thu khủng của bộ phim thì mới giật mình tự hỏi: phim này thật sự hay đến thế à?

Nội dung bộ phim không chỉ đề cập đến vấn đề tình dục học đường, mà phim đề cập đến những khía cạnh trong đời sống học sinh, tình cảm tuổi học trò ngây thơ và ngốc xít. Nhưng xen lẫn vào đó là cách nhìn nhận và sự giao thoa của những thế hệ khác nhau trong phim. Tuy nhiên, poster phim chỉ đơn thuần đề cập đến cái teen của học sinh, không thể hiện được sự tinh tế trong nội dung bộ phim. Nếu như poster có thêm một chút hình ảnh mang tính biểu tượng nào đó, thì phim sẽ dễ dàng chinh phục đối tượng khán giả lớn tuổi và khán giả khó tính hơn.

Mất đi khán giả bởi vì poster phim chưa hay, đây là lí do “củ chuối” nhất mà khán giả dành cho Em chưa 18. Đó sẽ là bài học kinh nghiệm dành riêng cho Em chưa 18 và những nhà sản xuất phim sau này.

Kết lại, Em chưa 18 dù vẫn còn nhưng thiếu sót nhưng không thể phủ nhận sức nóng của bộ phim đối với giới trẻ. Kịch bản phim vừa vặn, dàn diễn viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm như đủ tầm thể hiện tròn vai nhân vật được giao, một bộ phim Việt có nhịp điệu và tiết tấu như phim Mỹ.... Với những cái được đó, Em chưa 18 xứng đáng là bộ phim hấp dẫn bạn nên xem trong dịp ghỉ lễ này.

5 / 5 ( 264 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG