Được đánh giá là bộ phim có kịch bản không quá hấp dẫn, cũng không có nhiều cảnh chiến đấu gay cấn. Nhưng Alien: Covenant – Quái vật không gian vẫn thu hút được rất nhiều khán giả. Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn cho bộ phim này.

Alien: Covenant (2017) lấy bối cảnh 10 năm sau sự kiện Prometheus (2012) và 19 năm trước phần Ailen đầu tiền (1979) – là bộ phim đánh dấu một hướng đi mới cho 2 phần tiếp theo của siries phim. Sau gần 1 tuần công chiếu, khán giả đánh giá đây là bộ phim không quá hấp dẫn, nhưng bộ phim vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đặc biệt là fan của Alien vì những lý do sau đây.

Quái vật không gian có chứa nhiều nội dung hấp dẫn

Tôn vinh nữ quyền

Xuyên suốt những phần trước đó của series phim Alien, khán giả có thể dễ dàng nhận thấy nhà sản xuất đã xây dựng những nhân vật nữ chính mạnh mẽ và giữ vai trò quan trọng trong nội dung phim. Ellen Ripley là nhân vật nữ chính đầu tiên và xuyên suốt trong suốt 4 phần của phim Alien trước đó, từ năm 1979 – 1997. Sau Ellen Ripley, bộ phim này lại xuất hiện thêm một nhân vật nữ tài giỏi không kém là Elizabeth Shaw. Elizabeth Shaw là nữ tiến sĩ giỏi giang và mạnh mẽ, cũng là 1 trong 2 thành viên phi hành đoàn sống sót cuối cùng trong phần Prometheus (2012).

Và đến tập phim Quái vật không gian Daniels xuất hiện. Daniels là một trong những thành viên điều khiển con tàu Covenant. Phần đầu phim, Daniels khá mờ nhạt bởi vì quá đau lòng trước sự ra đi của người chồng thân yêu. Nỗi đau đó khiến Daniels trở nên u ám, chậm chạp và mất đi sự phán đoán linh hoạt của một cơ phó con tàu không gian cần có.

Tuy nhiên đến phần cuối phim, trí tuệ, sức mạnh và tinh thần chiến đấu quật cường của Daniels đã được đẩy đến cao trào khi cô đối đầu với con quái vật Alien. Daniels đã dùng trí tuệ của mình để chiến thắng con quái vật, bảo vệ những thành viên còn lại của phi hành đoàn và những người dân di cư trên con tàu. Thế nhưng, cô hoàn toàn không thể ngờ được người thân cận với mình nhất lại chính là kẻ thù trà trộn lên con tàu.

Daniels - nhân vật chính trong bộ phim

David – Walter: hai nhân vật người máy sinh đôi

Sự xuất hiện của David và Walter, hai người máy sinh đôi có bề ngoài giống hệt nhau cũng đã tạo nên sự hấp dẫn cho tác phẩm. David là người máy có ý thức thế hệ đầu tiên. Walter là người máy có ý thức thế hệ mới nhất, được trang bị những chức năng hiện đại nhất và được tối giản hóa ý thức để nghe theo mệnh lệnh con người.

Nếu Walte xuất hiện ngay từ đầu với vai trò là một thành viên của phi hành đoàn, điều khiển con tàu khi phi hành đoàn trong trạng thái ngủ đông. Thì David lại xuất hiện khi bộ phim đã đi được gần ½ thời gian. David xuất hiện như một vị cứu tinh để bảo vệ phi hành đoàn khỏi con quái vật Alien. Nhưng David cũng chính là con ác mộng của phi hành đoàn khi gián tiếp tiêu diệt gần hết phi hành đoàn. David cũng mang đến nỗi sợ hãi cho tất cả fan của của bộ phim Alien, dự đoán phần 3 của bộ phim Alien sẽ càng hấp dẫn và kịch tính hơn so với phần 2.

Sự xuất hiện của hai nhân vật này đã cảnh báo một sự dịch chuyển mạnh mẽ của con người và máy móc. Con người có thể tạm thời “dừng hoạt động” bằng cách vào túi ngủ đông và “sống lại” khi quá trình ngủ đông kết thúc. Máy móc có thể có tư duy, sự sáng tạo, cảm thụ nghệ thuật... như một con người bình thường.

Dự kiến phần 3 là một bom tấn cực kỳ hấp dẫn

Nội dung bộ phim khá rời rạc, cái kết bộ phim khá hụt hẫng... đó là những cảm giác mà Quái vật không gian mang đến cho khán giả khi bộ phim kết thúc. Nhưng chính vì vậy mà khán giả không thể nào không công nhận phần 3 bộ phim sẽ hấp dẫn hơn nhiều khi cái kết của phần 2 lơ lửng như vậy.

Kết thúc phần 2, Daniels chỉ phát hiện ra Walter chính là Divid giả danh khi đã vào trong túi ngủ và khởi động chế độ ngủ đông cho đến khi con tàu đáp xuống hành tinh mới. Liệu Daniels và thành viên còn lại của phi hành đoàn, cùng với hơn 2000 người dân di cư từ trái đất sẽ đối diện với David và những phôi thai quái vật được Divid mang lên con tàu như thế nào? Liệu đó có phải là một cuộc thảm sát, một cuộc chiến đẫm máu hay cả phi hành đoàn sẽ bị tiêu diệt trước khi đến được vùng đất mới.

Còn David, vì sao lại cố tình giả dạng thành Walter? Vì sao lại nghiên cứu sự tiến hóa của loài vật đáng sợ này? Vì sao lại lợi dụng thân xác của con người – những người đã tạo ra sự sống cho mình để phục vụ cho công trình nghiên cứu “ghê tởm” của chính mình? Những câu hỏi này có lẽ sẽ chỉ tìm được câu trả lời khi phần 3 của series phim Ailen được lên sóng.

Vì vậy không thể phủ nhận được rằng, nhà sản xuất phim đã quá tài tình khi dẫn dắt khán giả đến với kết phim và mang đến cho khán giả sự hồi hộp và chờ mong phần 3 của phim được lên sóng.

Bộ phim Alien: Covenant hiện đang được chiếu tại các rạp chiếu phim lớn nhỏ trên toàn quốc.

 

 

5 / 5 ( 65 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG