Sau thành công của bộ phim kinh dị Ringu gây sốt trên toàn thế giới, đạo diễn kinh dị huyền thoại của Nhật Bản Hideo Nakata một lần nữa đưa phiên bản ma nữ của Ringu quay trở lại màn ảnh với tác phẩm Vòng luân hồi: Sadako. Tuy nhiên bộ phim kinh dị này được Rạp chiếu phim xếp vào thể loại tâm lý nhẹ nhàng.

Tạo hình ma nữ chưa có điểm mới

Thời gian gần đây có khá nhiều bộ phim kinh dị được ra rạp như Lời nguyền con đầm bích: Ác quỷ trong gương, Annabelle: Ác quỷ trở về và mới đây nhất là Vòng luân hồi: Sadako. Song có vẻ như dòng phim kinh dị ngày càng cạn kiệt ý tưởng khi nội dung các bộ phim có rất nhiều điểm tương đồng, các tình huống hù dọa có thể dễ dàng bắt gặp từ tác phẩm này sang tác phẩm khác. Vòng luân hồi: Sadako chính là một tác phẩm như vậy, tuy nhiên cách kể chuyện của đạo diễn Hideo Nakata khá tốt nên Rạp chiếu phim vẫn chấm bộ phim này có thể ra rạp xem được.

Kịch bản nhẹ nhàng, ít hù dọa

Không giống như các bộ phim kinh dị khác bỗng nhiên xuất hiện ma hay một con quỷ nhảy bổ ra hù dọa các nhân vật trong phim, Sadako là tác phẩm kể về sự ra đời của con ma . Vậy nên khán giả sẽ không có cảm giác hoang mang không biết con ma xuất hiện từ đâu mà biết rõ nguồn gốc của nó, chính vì vậy nên cảm giác ám ảnh sẽ bám đuổi theo người xem đi từ phân cảnh này sang phân cảnh khác, đặc biệt lo lắng mỗi khi “nữ ma chính” xuất hiện trong khung hình.

Nếu các bạn đã từng xem một số tác phẩm điện ảnh của Nhật Bản, sẽ nhận ra phong cách quen thuộc của các nhà làm phim xứ sở mặt trời mọc. Câu chuyện trong phim sẽ được dẫn dắt từ từ, chậm rãi giúp khán giả có thể dần hiểu rõ được câu chuyện, chứ không phải như các bộ phim kinh dị đến cuối mới vỡ lẽ ra được mọi chuyện. Tuy nhiên cách làm phim này có lẽ sẽ khiến những bạn yêu thích nhanh gọn cảm thấy hơi khó chịu một chút, nhưng thỉnh thoảng thay đổi một chút cũng hay mà nhỉ?

Vòng luân hồi: Sadako thực sự tạo được ấn tượng mạnh với khán giả bằng tiếng kéo cửa dồn dập ngay từ khi bắt đầu khiến cảm xúc của khán giả bị đẩy lên cao như thúc giục như mời gọi con ma xuất hiện. Căng thẳng hơn là khi người mẹ cầm que diêm chuẩn bị đốt để tiêu diệt ma nữ hiện thân trong cơ thể con gái mình. Mở đầu tốt khiến khán giả càng kỳ vọng vào những tình huống hù dọa đến không dám thở, tuy nhiên càng về sau yếu tố hù dọa càng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nếu những cảnh kinh dị trong phim là 100%, thì phải có đến khoảng 95% tình huống Rạp chiếu phim phải giật mình vì tiếng hét quá to của những cô gái ngồi kế bên, càng đáng sợ hơn là họ lại đi cùng với nhau thành một nhóm và cả nhóm đều có âm lượng hú hét không ai kém cạnh ai. Thật đáng sợ! Chỉ có một tình huống Rạp chiếu phim giật mình đó là cảnh cuối cùng ma nữ Sadako xuất hiện khi nữ chính đứng trong cái hang là sự khởi nguồn của ma nữ, còn lại các tình huống hù dọa trong phim đều khá nhẹ nhàng.

Kịch bản phim nửa đầu được xây dựng khá tốt, tuy nhiên càng về sau các câu chuyện liên kết với nhau dần trở nên rời rạc. Ví dụ như tại sao người em trai bị nguyền và bị bắt cóc như thế nào; tại sao cô bác sĩ tâm lý lại trở thành nạn nhân thay thế cô bé khi cô bé tỉnh lại? Cái kết phim có vẻ như chưa thực sự thỏa mãn với khán giả, nhưng có vẻ như hợp với cái tên vòng luân hồi.

Âm thanh của bộ phim được xử lý rất tốt

Diễn viên và diễn xuất

Dàn diễn viên của Vòng luân hồi: Sakado không phải là những trai xinh, gái đẹp. Tuy nhiên khả năng diễn xuất của mỗi nhân vật đều rất tốt, đặc biệt cô bé Sadako với khuôn mặt và đôi mắt rất ám ảnh. Mặc dù diễn xuất của dàn diễn viên vẫn có nhiều cảnh chưa được tốt, những tổng thể đều tạm ổn, đủ sức truyền tải câu chuyện đến khán giả.

Âm thanh và hình ảnh

Tạo hình của ma nữ trong phim không có điểm gì mới và sáng tạo, vẫn là bộ váy trắng với mái tóc dài lòa xòa che hết khuôn mặt. Đến khi bộ phim hoàn toàn kết thúc khán giả vẫn không biết được khuôn mặt của con ma như thế nào. Thêm vào đó những cảnh quay cũng không có nhiều góc quay mới, vẫn là cảnh hù dọa đột ngột xuất hiện, sử dụng siêu năng lực để điều khiển con người và các loại đồ vật, vẫn kéo lê nhân vật đi rất nhanh mà chẳng biết đi đâu…. Tóm lại phần hình ảnh của Sadako không có gì ấn tượng.

Ngược lại, âm thanh của bộ phim được xử lý rất tốt khi tận dụng được hệ thống loa đa kênh trong rạp, mang đến âm thanh đa hướng khắp trong rạp và nâng cao hiệu quả hù dọa khán giả. Âm thanh chính là điểm nhấn giúp khán giả theo dõi phim bị ám ảnh nhiều hơn.

Vòng luân hồi Sadako chưa thực sự tốt, tuy nhiên đây vẫn là một bộ phim khá ổn. Chất lượng vượt trội hơn so với con đầm bích rất nhiều. Các bạn hoàn toàn có thể đến rạp theo dõi phim khi có thời gian rảnh rỗi.

Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

 

5 / 5 ( 254 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG