Vô gian đạo – bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt Nam khai thác chủ đề cờ bạc bịp, được remake lại từ bộ phim Thánh bịp vô danh (My name is Nobody) nổi đình nổi đám. Trái với kỳ vọng của khán giả về một tác phẩm đấu trí căng thẳng trong sòng bài, Vô gian đạo mang đến cho khán giả rất nhiều cảm xúc khó có thể gọi tên chính xác.

Kịch bản phim lộn xộn

Chính thức được công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc từ ngày 24/5, tuy nhiên hôm nay Rạp chiếu phim mới đi xem được. Sau khi bước chân ra khỏi rạp, suốt đường về nhà Rạp chiếu phim cứ suy nghĩ, suy nghĩ rồi lại suy nghĩ không biết phải review Vô gian đạo như thế nào để các bạn có hình dung được chính xác chất lượng của bộ phim. Cuối cùng vẫn chẳng thể nào nghĩ ra được phải review ra sao, thôi thì cứ kể lại bộ phim vậy.

Nội dung phim

Vô gian đạo là câu chuyện liên quan đến cờ bạc bịp bốn anh em: Cháy, Đạo, Thạch và Tâm. Cháy là một người cực kỳ giỏi đánh bạc và rất mê gái. Đạo là anh trai Cháy, hơi vô dụng và chỉ quen giải quyết mọi chuyện bằng nắm đấm. Thạch là đàn em của Đạo và Cháy, ưa nịnh và rất có dã tâm. Tâm cũng là đàn em thuộc dạng chỉ đâu đánh đấy.

Nhóm bốn anh em cùng nhau tung hoành giang hồ, khiến bao kẻ phải tán gia bại sản. Chưa đủ lại kéo nhau ra nước ngoài để kiếm những mối làm ăn lớn hơn. Trong một lần Đạo đắc tội với đại ca Benz vì dám cua “con ghệ” của gã. Từ đây sóng gió bắt đầu bủa vây cả nhóm, cuộc chiến trong giới cờ bạc bịp trở nên gay cấn hơn, thế giới ngầm sục sôi với những tên đầu sỏ không để những kẻ lâu la hất cằm ra oai.

Là một bộ phim liên quan đến cờ bạc bịp và thế giới ngầm, vậy nên Vô gian đạo có nhiều pha đấu bài khá căng thẳng. Mặc dù chưa thực sự xuất sắc nhưng cũng đủ để tạo ra sự gay cấn cho khán giả, đặc biệt là trận đấu cuối cùng. Thế nhưng nếu đạo diễn tập trung vào những ván bài thì Rạp chiếu phim nghĩ tác phẩm này sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều so với lồng ghép quá nhiều yếu tố về yêu đương hay tình cảm cha con.

Cứ khi nào chuẩn bị đến cảnh gay cấn, khán giả còn chưa rơi vào trạng thái hồi hộp được 5s thì “rụp” cắt cảnh và chuyển sang những cảnh trời ơi đất hỡi như yêu đương sến sẩm, ôm nhau khóc lóc ỉ ôi. Về mặt khiến khán giả tụt cảm xúc khi xem phim thì Rạp chiếu phim đánh giá Vô gian đạo đứng thứ 2 thì không tác phẩm nào dám đứng số 1.

Ví dụ một tình huống nhỏ như thế này nhé, đang rút súng bắn nhau cực kỳ “cool ngầu” khiến người xem hú lên phấn khích, thì ngay lập tức phim dừng hình. Mà dừng hình các bạn biết làm gì không, không phải là để chuyển sang cảnh khác mà là để lồng ghép hình ảnh hoạt hình cho chính anh chàng vừa rút súng đó. Bạn có biết app để ghép hình một chiếc mũ lưỡi chai, sợi dây chuyền, kính râm và một điếu thuốc; sau đó nhạc phát lên nà nà na na, nà na na It’s ok. Đó, cảm giác xem phim này “thốn” vô cùng, mà hiệu ứng này còn lặp đi lặp lại đấy mấy lần cơ.

Sau rồi có một cảnh bên trong nhà thờ, đại ka xã hội đen máu mặt chỉ cần liếc mắt một cái thì người đối diện đã muốn về với ông bà vải, vậy mà hắn ta vừa hát vừa vỗ tay với khuôn mặt không cảm xúc, đang hát tự nhiên lại chen vô nói mà vừa nói lại vừa vỗ tay mặt cũng tỉnh bơ như thế, nói xong lại tiếp tục vừa hát vừa vỗ tay. Trời ơi, thề là khán giả cười banh rạp. Cười xong khán giả nhìn nhau xì xào chẳng hiểu sao đạo diễn lại có thể làm được một cảnh như vậy.

Kịch bản Vô gian đạo rất lộn xộn, với những chuyển cảnh đột ngột và những cú twist cũng bất ngờ được xây dựng cũng gượng gạo không kém. Đặc biệt là cú twist cuối cùng khiến khán giả chỉ biết phì cười và lắc đầu bó tay. Trời ạ đúng là chỉ phim Việt mới có thể làm được đến thế. Giống như cho người xem thấy hậu quả của cờ bạc, rồi sau đó tuyên truyền người dân nên sống lương thiện tin tưởng vào pháp luật vậy.

Tóm lại Vô gian đạo hay thì cũng có một chút hay, dở thì có một rổ dở, buồn cười cũng có cả đống, khó hiểu cũng không kém phần long trọng. Nói tóm lại Rạp chiếu phim xin phép dành tặng 500 anh em đêm qua cùng ad xem Vô gian đạo tạp Rạp chiếu phim quốc gia và các anh em đã xem phim này một lời khen ngợi vì những gì chúng ta đã cùng nhau trải qua.

Diễn xuất của diễn viên khá ổn

Diễn viên và diễn xuất

La Thành vai Cháy đã hóa thân trọn vẹn vào nhân vật của mình, một mình anh gần như cân cả team luôn. Đạo của Alex Chan cũng có khả năng diễn xuất khá tốt. Thành của Huỳnh Anh có khuôn mặt đẹp trai nhưng diễn xuất vẫn còn gượng gạo. Xuân Nghị vai Tâm diễn xuất ổn hơn một chút, nhưng mà anh chàng này có vẻ hợp với giang hồ hơn là mặc cảnh phục, cảm giác mặc sơ mi hoa khoác áo bò vẫn thuận mắt hơn mặc cảnh phục.

Còn các tuyến nhân vật còn lại đều khiến khán giả ngán ngẩm với diễn xuất đơ không lối thoát. Đại ka xã hội đen lạnh lùng nhìn cũng đơ, hai cô người yêu cũng đơ đến phát mệt, các nhân vật khác cũng thế luôn.

Đặc biệt trong phim khán giả sẽ có dịp gặp lại nghệ sĩ Lê Bình, Vô gian đạo là tác phẩm cuối cùng khán giả có thể nhìn thấy hình ảnh chú trên màn ảnh rộng.

Âm thanh, hình ảnh và kỹ xảo

Phần hình ảnh của bộ phim có khá nhiều nhược điểm với những cảnh tối không được sắc nét. Thêm vào đó chèn quá nhiều hiệu ứng trong phim nên không biết gọi đây là phim điện ảnh hay video trên youtube nữa.

Phần âm nhạc của bộ phim khá chất với những đoạn rap gắn luôn tên của nhân vật trong phim vào. So với Chị Mười Ba – một tác phẩm cũng có cùng chủ đề về xã hội đen vừa được công chiếu cách đây không lâu, thì phần âm nhạc của Vô gian đạo có phần bạo hơn rất nhiều.

Tóm lại Rạp chiếu phim cũng không biết nên khuyên các bạn xem Vô gian đạo hay chọn các tác phẩm khác như Aladdin hay Tháng 5 để dành nữa. Nói chung là các bạn thích xem phim nào thì cứ mua vé phim đó nhé.

Chúc các bạn vui vẻ!

 

 

 

 

5 / 5 ( 186 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG