Upin & Ipin – Truyền thuyết thần đao, cặp anh em sinh đôi đến từ Malaysia là hai siêu anh hùng gan dạ nhất khi dám đối đầu với Avengers: Endgame vào ngày chính thức công chiếu. Thế nhưng sự dũng cảm này có vẻ lại không tỉ lệ thuận với chất lượng bộ phim.

Upin & Ipin là tuổi thơ của thế hệ 8x và 9x

Upin & Ipin là loạt phim hoạt hình thành công nhất của Malaysia được công chiếu trên kênh Disney Channel Asia từ năm 2009. Những gia đình nào có truyền hình cáp thời điểm này chắc chắn sẽ rất quen thuộc với hai anh em này. Nhưng nhà Rạp chiếu phim lúc đấy còn nghèo nên đến tận 10 năm sau mới biết đến bộ phim này, cũng biết được Upin & Ipin là tuổi thơ, cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn nhỏ. Vì trước đó chưa được xem Upin & Ipin bản nhiều tập nên Rạp chiếu phim không biết được loạt phim này có hấp dẫn hay không; song sau khi theo dõi Upin & Ipin – Truyền thuyết thần đao Rạp chiếu phim thực sự không đánh giá cao bộ phim này.

Kịch bản phim hơi tào lao

Bộ phim kể về hai anh em Upin & Ipin trong một lần cùng nhóm bạn dọn dẹp nhà kho đã vô tình phát hiện ra một thanh đao cổ. Thanh đao kỳ lạ này rất nặng đối với các bạn nhỏ, nhưng với hai anh em Upin & Ipin thì lại nhấc lên quá dễ dàng. Trong lúc vẫn còn chưa hết tò mò, nhóm bạn đã bị hút vào cảnh cổng thời gian và đi đến một thế giới xa lạ đầy nguy hiểm.

Tại thế giới mới nhóm bạn bị chia làm hai và mỗi nhóm đều gặp được những người bạn mới, từ đó họ liên tục bị đuổi giết và lúc này nhóm bạn mới biết được nhiệm vụ của hai anh em Upin & Ipin là hồi sinh năng lực cho thanh đao cổ và tiêu diệt kẻ ác đang chiếm ngôi vua tại đất nước họ đặt chân đến.

Không hiểu là do Rạp chiếu phim đã già nên cảm thấy bộ phim hơi nhảm nhí, hay bộ phim vốn dĩ đã như vậy rồi. Upin & Ipin – Truyền thuyết thần đao có những tình tiết khiến Rạp chiếu phim phải đặt ra câu hỏi tại sao trong những tình huống nguy hiểm như vậy mà Upin, Ipin và những người bạn của mình vẫn vô tư nhảy nhót vui vẻ đến như vậy; lại có những tình huống cả nhóm đang tìm đường đến tòa lâu đài để tiêu diệt kẻ thù mà hai nhóc này lại mải mê hái hoa bắt bướm đến không biết đông tây nam bắc ở đâu.

Kịch bản phim không được xây dựng chỉn chu nhưng lại mang đến nhiều thông điệp giáo dục cao. Bộ phim mang đến bài học về tình phụ tử, sự đoàn kết của bạn bè trong những lúc khó khăn hoạn nạn, cuộc chiến đấu giữa cái ác và chính nghĩa. Tuy nhiên Rạp chiếu phim thấy các thông điệp này sắp xếp khá gượng ép, không thực sự liên kết chặt chẽ với nhau. Ví dụ như khi gặp cô nàng nơi hòn đảo hạnh phúc, chẳng hiểu câu chuyện đầu cua tai nheo ra sao mà Upin & Ipin lại đưa ra những triết lý để đời: chị em dù có giận hờn nhau thì vẫn yêu thương nhau. Hoặc khi đang lúc chiến đấu căng thẳng đến một mất một còn, nhưng hai anh em Upin & Ipin vẫn cứ cười hi hi ha ha rất vui vẻ. Ôi thật sự là loạn thành một đống, chẳng biết sao mà lần.

Tất nhiên dù có nhiều thiếu sót nhưng không thể phủ nhận với một bộ phim dành cho khán giả nhỉ, Upin & Ipin – Truyền thuyết thần đao vẫn có những yếu tố hấp dẫn các bé như hình ảnh đẹp, âm thanh sôi động, người tốt luôn chiến thắng kẻ xấu….

Dù thế nào thì bộ phim cũng không thực sự hấp dẫn

Lồng tiếng

Upin & Ipin – Truyền thuyết thần đao được chiếu tại Việt Nam với phiên bản duy nhất là lồng tiếng. Chính điều này khiến Rạp chiếu phim cảm thấy cực kỳ đau đầu khi theo dõi phim, đặc biệt là khoảng 10 phút đầu tiên. Các nhân vật lồng tiếng dường như quá lạm dụng âm thanh nên khiến bộ phim trở nên ồn ào đến không cần thiết, đặc biệt là cảnh khi chàng hoàng tử bị siết cổ tiếng thở hổn hển của anh chàng Rạp chiếu phim nghe như tiếng nôn ọe của một ai đó và âm thanh này lại vang lên từ loa bên phải rạp nên Rạp chiếu phim phải liếc sang đến 2 lần để khẳng định rằng đó là tiếng lồng tiếng trong phim chứ không phải là ai đang nôn trong rạp.

Tuy nhiên phần lồng tiếng của bộ phim cũng có những điểm mạnh như: giọng nói rõ ràng, không bị nuốt từ…. Đặc biệt phần âm nhạc được giữ nguyên bản gốc nên khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn sự hấp dẫn này, nếu như phần âm nhạc này bị lồng tiếng thì thật thảm họa vì có một câu hát “Tôi đã tự do” bị chuyển sang tiếng Việt thật đúng là không thể nào cảm nhận nổi.

Âm thanh, hình ảnh và kỹ xảo

Phần âm thanh của Upin & Ipin – Truyền thuyết thần đao nhận được rất nhiều lời khen đến từ các khán giả trưởng thành sau khi theo dõi phim. Tất cả các tiếng động trong phim được xử lý tốt, tận dụng tối đa hệ thống loa trong rạp mang đến những cảm xúc chân thực nhất từ trái sang phải, từ xa đến gần. Đặc biệt là những ca khúc sôi động trong phim thật khiến các bé phải nhún nhảy trong rạp.

Phần hình ảnh của bộ phim được nhận xét là đẹp, thế nhưng lại thiếu đi yếu tố chi tiết và mượt mà cần có của một bộ phim hoạt hình đẳng cấp quốc tế. Bù lại màu sắc trong phim rất rực rỡ, phù hợp với các đối tượng khán giả nhỏ tuổi.

Upin & Ipin – Truyền thuyền thần đao hiện đang được công chiếu trên toàn quốc, chúc các bạn xem phim vui vẻ.

5 / 5 ( 176 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG