Tàn tích quỷ ám – Relic đã nhận được 100% điểm tươi trên chuyên trang Rotten Tomatoes từ các nhà phê bình. Đây là con số đáng mơ ước của bất kỳ tác phẩm điện ảnh nào, tuy nhiên thông thường “gu” của các nhà phê bình và khán giả là khác nhau, do vậy có nên ra rạp theo dõi Tàn tích quỷ ám hay không cũng là một câu hỏi không dễ trả lời.

Bộ phim không hề dễ hiểu với khán giả

Rạp chiếu phim đã theo dõi Tàn tích quỷ ám và phải nói rằng Rạp chiếu phim thực sự không thể nào hiểu được hoàn toàn nội dung phim. Nên để có thể review Tàn tích quỷ ám chỉn chu như các bài review phim trước đó thì có lẽ là vượt quá khá năng. Chính vì vậy nên trong bài review phim này, mình sẽ chọn theo hướng phân tích thông điệp của bộ phim và những tình tiết ẩn dụ trong phim. Điều này có thể tiết lộ một phần nội dung phim, vậy nên các bạn hãy cân nhắc trước khi tiếp tục theo dõi bài viết này nhé.

Thông điệp chủ đạo của bộ phim: Đừng bao giờ bỏ rơi cha mẹ khi họ về già, như họ chưa bao giờ bỏ rơi bạn khi bạn còn nhỏ

Tàn tích quỷ ám là một bộ phim tâm lý kinh dị khai thác mối quan hệ giữa một gia đình gồm 3 thế hệ. Trong khi cô con gái và cháu gái sinh sống tại thành phố Melbourne sôi động, thì người bà 80 tuổi lại sống một mình tại vùng nông thôn hẻo lánh, chỉ có hàng xóm mà không hề có bất kỳ họ hàng thân thiết hay xa xôi nào tại đó.

Một người bà đã 80 tuổi, đang mắc phải căn bệnh mất trí nhớ, sinh sống một mình và con cô gái vài tuần mới gọi điện thoại một lần. Chỉ cần vài từ ngắn gọn vậy thôi cũng để nói lên tình cảnh cô đơn của người bà. Càng lớn tuổi, con người ta càng có xu hướng được ở bên cạnh những người thân yêu của mình, lấy đó làm niềm vui mỗi ngày. Thế nhưng những đứa con vô tâm luôn viện cớ công việc bận rộn mà quên mất rằng mình vẫn còn cha mẹ cần đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng. Đau lòng hơn đó là khi người mẹ già không còn khả năng tự chăm sóc bản thân mình, người con thay vì ở bên lại chọn cách đưa mẹ vào viện dưỡng lão với lý do muốn tốt cho người mẹ mà không hề hỏi xem mong muốn của người mẹ như thế nào.

Bản tính của con người là ích kỷ, chúng ta không chỉ ích kỷ đối với chính bản thân mình, mà còn ích kỷ với những người đã hi sinh cả một đời cho chúng ta mà không hề kể công một lời. Rạp chiếu phim xin trích lời nhân vật người cháu trong phim: “Lúc còn nhỏ mẹ đã mặc tã cho chúng ta; đến bây giờ chúng ta hãy mặc tã cho bà ấy” – tội ác lớn nhất của đời người chính là bất hiếu, vậy nên hãy dành thời gian và tình yêu thương dành cho những người thân xung quanh mình, bao dung với họ bởi những thứ không phải lỗi do họ như chứng giảm trí nhớ tuổi già.

Tông màu tối chủ đạo của bộ phim

Tàn tích quỷ ám có đến khoảng 90% thời lượng phim đều là những bối cảnh thiếu sáng, có nhiều phân cảnh cho dù có căng mắt ra nhìn cũng không thể nhìn thấy gì trên màn hình. Theo Rạp chiếu phim, đây không phải là do thiếu kinh phí đầu tư phần ánh sáng, mà là ý đồ dàn dựng của đạo diễn. Bóng tối bao trùm căn nhà, lan rộng trên cơ thể người bà giống như trí nhớ của người bà đang ngày càng mất dần, thay vào đó là những vùng tối khiến họ cho dù đã dùng mọi cách như dán giấy nhớ cũng không thể nào lấy lại được.

Những tiếng động bất thường trong căn nhà

Tàn tích quỷ ám bắt đầu với sự mất tích của người bà, thế cho đến cuối phim vẫn không hề có bất cứ tình tiết nào giải thích cho sự mất tích đầy bí ẩn của bà. Tuy nhiên nếu bạn để ý, trong khoảng thời gian khi người bà mất tích, trong ngôi nhà có rất nhiều tiếng động lạ. Đến khi cô cháu gái vô tình lạc vào mê cung hành lang không lối thoát sau cánh cửa và gào lên kêu cứu thì chắc hẳn các bạn cũng đã đoán được lý do mà người bà mất tích. Những hành lang không lối thoát mang đến cảm giác như người bà đang mắc kẹt trong trí nhớ của chính mình, đôi khi không thể nhớ mình là ai, đi đâu và làm những gì. Đó là thứ cảm giác tồi tệ mà chắc chắn là không ai muốn trải qua.

Tình tiết người bà ăn cuốn album ảnh

Cảnh người bà chạy vào rừng và ngấu nghiên cuốn album ảnh gia đình có thể khiến khán giả rợn người. Tuy nhiên đối với mình, tình tiết này không chủ đích mang đến yếu tố kinh dị, thay vào đó giống như người bà đang cố gắng lưu giữ những ký ức tốt đẹp về gia đình mình, không để căn bệnh mất trí nhớ “ăn” mất.

Hành động chôn cuốn album cũng thể hiện sự cố gắng bảo vệ những kỷ niệm tốt đẹp nhất, tránh một thứ là “vệt đen” đang ăn mòn cả thể xác lẫn tâm hồn của bà.

Tình tiết ba thế hệ cùng nằm trên giường

Đây vừa là cảnh kết thúc cũng vừa là cảnh “nặng” nhất khi sự thật trần trụi về người bà được hé lộ, người con hồi tâm chuyển ý sau những tổn thương gây ra cho mẹ mình và cô cháu gái đã gạt bỏ đi ích kỷ cá nhân để quay trở về bên người thân của mình. Cảnh phim vẫn tối tăm, khuôn mặt họ vẫn đau khổ nhưng xung quanh họ được bao phủ bởi vầng hào quang của tình yêu thương ấm áp.

Rạp chiếu phim đánh giá Tàn tích quỷ ám là một bộ phim tốt, tuy nhiên không hề dễ hiểu. Nhịp phim khá chậm rãi, không có cao trào và cũng không có những yếu tố kinh dị khiến người xem giật mình hoảng hốt. Thế nhưng bộ phim truyền tải rất nhiều thông điệp ý nghĩa, cùng với phần âm thanh được xử lý rất tốt, bổ trợ cho nội dung phim thêm phần ấn tượng hơn. Nên các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc nếu có ý định ra rạp theo dõi phim vào thời điểm này, hoặc có thể chọn xem Bán đảo Penisula cũng rất ok nhé.

Tàn tích quỷ ám đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim toàn quốc. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

 

5 / 5 ( 195 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG