IT là bộ bộ phim kinh dị thực sự hay. Đúng, thế nhưng nó không phải là một kiểu phim làm cho bạn sợ hãi thất kinh, mất ăn mất ngủ mà sẽ đọng lại trong tâm trí bạn rất lâu về những tầng lớp ý nghĩa sâu sắc mà nó mang lại.

 

IT có nội dung xoay quanh câu chuyện về một con quỷ dữ ăn thịt người đội lốt gã hề có tên Pennywise. Phim lấy bối cảnh tại Derry - một thị trấn nhỏ, yên bình nằm tại Maine, Hoa Kỳ. Tại nơi đây, có 7 đứa trẻ hay bị ức hiếp chơi chung với nhau và cùng nhau lập thành một nhóm có tên là The Losers Club. Những đứa trẻ này bao gồm: Bill – một cậu bé tình cảm, nhút nhát, thường xuyện bị trêu đùa vì tật nói lắp; Richie – hoạt bát, thông minh, lắm mồm và tính cách thì vô cùng “lầy lội”; Beverly – một cô bé cá tính, tinh tế nhưng luôn bị cả thị trấn hiểu nhầm là một kẻ lẳng lơ; Ben – một chàng mập vô cùng đáng yêu, chăm học và có kiến thức vô cùng đáng nể; Eddie – có sức khoẻ yếu ớt , luôn sống trong sự bao bọc thái quá của người mẹ; Stanley – một “thanh niên nghiêm túc” chính hiệu và cuối cùng là Mike – một cậu bé trầm lặng, luôn mang trong mình nỗi đau về cái chết của cha mẹ.

 it-ga-he-pennywise-va-cau-chuyen-ve-noi-so-hai-trong-sau-tham-tam-hon-moi-con-nguoi-1

Khi nhiều đứa trẻ trong thị trấn liên tiếp mất tích một cách bí ẩn mà trong đó có em trai của Bill thì The Losers Club đã quyết định dành cả kỳ nghỉ hè để điều tra sự việc và họ phát hiện ra sự tồn tại gã hề quái đản mang biệt danh Pennywise. Tuy nhiên, những sự việc mà lũ trẻ phát hiện ra còn to lớn hơn những vụ mất tích đơn thuần rất nhiều. Chúng nhận ra rằng cứ 27 năm một làn, Pennywise sẽ quay trở lại và gieo rắc nỗi kinh hoàng thầm lặng cho người dân trong thị trấn. 

Đầu tiên, nói về tựa đề của phim. Trước khi xem phim tôi đã từng tự hỏi, tại sao không phải là một cái tên nào khác mà lại là “It”? “Nó” có nghĩa là gì? Nếu đơn thuần chỉ để ám chỉ con quỷ thì sao không đặt tên là Pennywise hay The Dancing Clown đi? Thế nhưng, khi xem phim xong tôi đã nhận ra ý nghĩa thực thực của cái tên này. “Nó” đúng là từ mà lũ trẻ dùng để nói đến gã hề ma quỷ Pennywise, nhưng không chỉ có vậy. “Nó” ở đây chính là tất cả những nỗi sợ hãi không tên của con người, là nỗi kinh hoàng mà gã hề kia mang lại cho lũ trẻ vô tội, là cái cách mà những người lớn đối xử với con em mình, là con đường dẫn đến sự thay đổi, tha hoá mà ngày ngày lũ trẻ đang bị chính gia đình, bạn bè mình vô tình đẩy vào.

it-ga-he-pennywise-va-cau-chuyen-ve-noi-so-hai-trong-sau-tham-tam-hon-moi-con-nguoi-2 

Pennywise sẽ chỉ xuất hiện khi bạn bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Đó cũng chính là lý do mà 7 đứa trẻ của Loser Club mới lần lượt bị hù doạ, dắt mũi theo những cách thức, hình dạng khác nhau. Pennywise cứ như một “ông kẹ” vậy, hắn sẽ biến thành những thứ mà trong sâu thẳm bạn luôn cảm thấy sợ hãi nhất và chỉ xuất hiện trong hình dạng gã hề khi bạn đã bị nỗi sợ nuốt chửng, vì đó là khi mà con người ta trở nên yếu mềm nhất.

Đây cũng có lẽ là bộ phim đầu tiên mà tôi thấy lũ trẻ trong phim chửi bậy và nói những câu chuyện “người lớn” thoải mái nhất từ trước đến nay. Cũng đúng, vì ở ngoài đời thì bọn trẻ con cũng vậy mà, chúng chỉ tỏ ra ngoan ngoãn khi có người lớn ở cạnh thôi. Nhưng như thế liệu có nghĩa là chúng không còn “ngây thơ”? Không đâu, chúng cực kỳ ngây thơ, và những hành động của lũ trẻ chỉ đơn thuần là một tấm gương phản chiếu lại cách sống của người lớn xung quanh chúng. Chính những sự gò ép, khuôn khổ sáo rỗng mà những người làm cha, làm mẹ và những người xung quanh mang đến đã tạo ra những nỗi sợ to lớn nhất cho những đứa trẻ ngây thơ, qua đó góp phần ngày càng đẩy chúng rơi vào cái bẫy mà con quái vật ăn thịt người kia tạo ra.

it-ga-he-pennywise-va-cau-chuyen-ve-noi-so-hai-trong-sau-tham-tam-hon-moi-con-nguoi-3 

Trong phim, bạn sẽ sẽ thấy trong 7 thành viên của Losers Club thì chỉ có 6 người bị Pennywise liên tục doạ dẫm, lôi kéo theo những cách khác nhau trước khi thực sự gặp gỡ hắn. Duy nhất chỉ có Richie – thằng bé “lầy lội”, lắm mồm, đanh đá và hay phát ngôn ra những câu nói “bựa” nhất  nhóm là không hề hấn gì. Luôn cố gắng trở nên mạnh mẽ để che lấp đi hoàn cảnh của chính mình, chính vì lẽ đó nên cậu không hề có những nỗi sợ mơ hồ, phức tạp như những người bạn của mình và Pennywise sẽ chẳng nắm được điểm yếu gì của cậu hết. Và đây cũng chính là tư tưởng được bao trùm lên toàn bộ tác phẩm: “Nỗi sợ sẽ chẳng thể làm gì được bạn nếu bạn không cho phép Nó làm vậy”. Con quái vật Pennywise chỉ có thể lợi dụng chính điểm yếu này để xâm nhập vào đầu óc của lũ trẻ vô tội và cướp đi linh hồn (và cả thể xác) của chúng. Nỗi sợ chính là loại thức ăn tuyệt hảo nhất mà con người có thể dâng hiến cho hắn. Không có Nó, Pennywise sẽ chẳng là gì cả.

it-ga-he-pennywise-va-cau-chuyen-ve-noi-so-hai-trong-sau-tham-tam-hon-moi-con-nguoi-4 

Nhiều người khi xem xong đã cho rằng IT không sợ như những gì mà họ tưởng tượng, và điều này đã khiến phim bớt hay đi rất nhiều. Tuy nhiên, tôi lại thấy đây chính xác là điều khiến cho phim trở nên nổi bật hẳn lên vì phim không tập trung vào những trò doạ ma khán giả mà đi sâu vào khai những chi tiết, ý nghĩa đắt giá khác mà các bộ phim kinh dị khác không thể có, giống như cách mà tuyệt phẩm Get Out đầu năm nay đã từng làm được. Trên hết, IT là một tác phẩm kinh dị thực sự, thực sự rất hay, nhưng phim không hề cố gắng hù doạ cho bạn sợ đến thét lên mà nó sẽ khiến bạn tự đặt ra câu hỏi cho chính bản thân: Nỗi sợ của mình là gì?

 

5 / 5 ( 120 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG