Dunkirk - Siêu phẩm mới nhất của đạo diễn lừng danh Chritopher Nolan đã được ra mắt giới phê bình dưới dạng chiếu sớm và đã nhận được rất nhiều những ý kiến vô cùng tích cực.

 

Những đánh giá đầu tiên danh cho Dunkirk - bộ phim của Christopher Nolan lấy chủ đề về Thế Chiến II đã được công bố, và kết quả tỏ ra cực kỳ tích cực. Nolan đã trải qua phần lớn sự nghiệp của mình để phát triển The Dark Knight Trilogy, vốn đã từng là một trong những tựa phim vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh. Tuye nhiên vị đạo diễn tài ba này chưa bao giờ ngừng theo đuổi những bộ phim gốc và đã tạo ra được rất nhiều tác phẩm chất lượng và được đánh giá rất cao như The Prestige, Inception hay Interstellar. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình, Nolan đã luôn muốn làm một bộ phim dựa trên trận chiến Dunkirk, và bộ phim này chính là cách mà Nolan hiên thực hoá giấc mơ của mình.

 dunkirk-mot-kiet-tac-cuc-ky-an-tuong-1

Có thể có nhiều người không biết nhưng Dunkirk là một sự kiện vô cùng nổi tiếng tại các quốc gia Châu Âu, kể về trận chiến Dunkirk và cuộc di tản sau đó có tên Operation Dynamo. Đây là một cuộc hành trình kỳ diệu của 400.000 binh lính khởi hành từ Dunkirk, Pháp trong thời gian từ 26/5 đến 4/6/1940. Sự vĩ đại và tuyệt diệu của sự kiện này chính là điều mà Christopher Nolan luôn luôn muốn đưa lên màn ảnh rộng để cả thế giới đều biết đến. Để có thể diễn tả được toàn bộ quy mô của cả trận chiến và cuộc di tản, vị đạo diễn này đã chịn cách mô tả câu chuyện theo ba chiều hướng khác nhau: Từ trên không, trên đất liền và trên biển – đây là điều đã được các nhà sản xuất nhấn mạnh rất nhiều trong suốt quá trình quảng bá bộ phim.

Tuần trước, những phản ứng đầu tiên của giới chuyên môn đối với Dunkirk đã xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là qua các mạng xã hội, và có vẻ như các nhận xét tích cực đã áp đảo hoàn toàn. Hiện tại, những bài đánh giá đầu tiên đã được công bố trên các trang web phê bình điện ảnh, cho thấy những ý kiến đánh giá tỏ ra rất nhất quán. Nhiều nhà phê bình đã không ngần ngại gọi bộ phim là một kiệt tác độc đáo khi không hề tập trung vào những nỗi hậu quả của chiến tranh theo như cách khai thác truyền thống của các nhà làm phim khác mà chủ yếu mô tả tình trạng của những con người có liên quan đến cuộc di tản.

dunkirk-mot-kiet-tac-cuc-ky-an-tuong-2
Phim chủ yếu khai thác hoàn cảnh của những con người có liên quan đến cuộc di tản

 

Dưới đây là một số nhận xét của những nhà phê bình điện ảnh có uy tín:

"Dunkirk là một kiệt tác ấn tượng. Đây quả thực không phải là những điều mà bạn thường mong chờ ở các bom tấn giải trí có kinh phí cao đến từ một đạo diễn chuyên về mặt thương mại. Tuy nhiên bộ phim này đã thực sự thông minh trong việc sử những  tình tiết tách biệt, thiên về câu chuyện của từng cá nhân nhưng lại cực kỳ thông minh để diễn tả bối cảnh chiến tranh để rộng lớn. Kể từ The Dark Knight thì đây quả thực là bộ phim xuất sắc nhất của Christopher Nolan. Anh ta đã làm rất tốt.” - THR – Todd McCarthy

"Dunkirk không đi vào lối mòn thông thường là diễn ta sự khủng khiếp của chiến tranh mà thay vào đó, bộ phim truyền tải thành công nỗi sợ hãi khủng khiếp thông qua những  hành động nhỏ, chi tiết nhỏ, con người và những bối cảnh xung đột ẩn trong đó. Đây không phải là một câu chuyện về một trận chiến dẫn đến chiến thắng - đó không phải là kiểu câu chuyện được kể trong Dunkirk - mà đó là một cuộc rút lui, một thất bại đáng khinh. Tuy nhiên, thông qua các sự kiện nổi bật trong phim, Nolan và dàn diễn viên trẻ tuổi xuất sắc của mình đã tạo nên một tác phẩm khiến khán giả thực sự choáng ngợp” - IGN – Daniel Krupa

dunkirk-mot-kiet-tac-cuc-ky-an-tuong-5
Dàn diễn viên trẻ xuất sắc của Dunkirk

 

"Sau khi Dunkirk kết thúc, điều nổi bật nhất không phải là thông điệp đầy cảm hứng hay chủ nghĩa anh hùng thường thấy mà đó chínhlà những tình tiết nhỏ nhưng để lại ấn tượng không thể xoá nhoà. Đó là hình ảnh một người lính bình tĩnh bước đến tiếp nhận cái chết của mình; đó là hình ảnh một chiếc máy bay Đức câm lặng lao xuống biển như thể một chiếc máy bay giấy; đó là chi tiết các y tá pha trà và dành những lời an ủi, vỗ về cho những người bị hoảng loạn khi được giải cứu. Đây chính là một tác phẩm nghệ thuật. Đồng thời, đây cũng chính là bộ phim xuất sắc nhất từ đầu năm đến nay.” - EW – Chris Nashawaty

Nolan một lần nữa chứng tỏ mình là một trong những nhà làm phim xuất sắc nhất của nền điện ảnh, một bậc thầy khôgn chỉ trong việc khai thác kịch bản mà còn trong việc sử dụng các kỹ thuật quay phim. Việc ông sử dụng máy quay IMAX liên tục - chiếm 80% tổng số cảnh quay càng làm tăng thêm sự căng thẳng và ấn tượng cho khán giả. Hơn nữa, bộ phim cũng có được sự chỉn chu đến từng chi tiết, mang đến cho khán giả trải nghiệm chất lượng hơn hẳn so với bộ phim dùng CGI bình thường.

dunkirk-mot-kiet-tac-cuc-ky-an-tuong-3
Hiệu ứng hình ảnh trong phim cực kỳ xuất sắc

 

Mặc dù có một sự nghiệp cực kỳ thành công nhưng Christopher Nolan lại chưa bao giờ được đề cử cho giải Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất của giải Oscar. Tuy nhiên, dựa trên nhữung nhận xét về chất lượng bộ phim, có vẻ như Dunkirk sẽ trở thành tác phẩm đầu tiên có khả năng phá “dớp” cho vị đạo diễn thiên tài này.

Bộ phim Cuộc Di Tản Dunkirk sẽ chính thức được trình chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn cuộc từ ngày 21/7/2017.

 

Trailer của bộ phim:

  

 

5 / 5 ( 218 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG