Điều ước cuối cùng của mẹ (The Big Shot) chưa đến mức khiến người xem phải khóc thành dòng sông, nhưng cũng đủ để những giọt nước mắt lăn dài khó có thể dừng lại khi mang đến một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử - chủ đề đã quá quen thuộc trên màn ảnh, nhưng lại được khai thác theo góc nhìn khác đầy nhân văn và sâu sắc.

Câu chuyện cảm động về tình phụ tử

Dù con có phạm lỗi tày trời, con vẫn là con của mẹ

Điều ước cuối cùng của mẹ là bộ phim về người mẹ mù chữ tại hòn đảo nhỏ nghèo khó, đã không quản khó nhọc gắng gượng từng ngày, tập từng con chữ để có thể viết thư xin khoan hồng cho người con trai từng lầm lỡ và đang bị kết án tử hình.

Ki Kang đã từng không chỉ là niềm hi vọng của gia đình, anh còn là niềm hi vọng của hòn đảo nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Chàng trai trẻ từng phạm sai lầm và khiến mẹ phải bán đất để bảo lãnh ra khỏi trại tạm giam. Sau đó lại bỏ học để lên Seoul để nuôi mộng làm giàu. Thế nhưng nơi thành phố chật chội, Ki Kang đã lạc lối và cái giá phải trả là bản án tử hình không có cách nào cứu vớt.

Nghe tin dữ, mẹ Ki Kang đã gục gã vì tương lai gần như khép lại của con trai. Thế nhưng vì tình yêu đối với cậu con trai duy nhất, bà đã không ngừng tìm mọi cách để có thể xin pháp luật khoan hồng với những tội lỗi con gặp phải, bất chấp mọi khó khăn trong quãng thời gian thăm nuôi, bất chấp bản thân không biết chữ và phải lần mò học từng chữ để viết thư xin giảm án.

Với lối kể chuyện nhẹ nhàng và chậm rãi, Điều ước cuối của mẹ mang đến cho khán giả những hình ảnh về cuộc sống bình dị và gần gũi của những dân nghèo trên hòn đảo nhỏ. Sau những giây phút yên bình sẽ là khoảng thời gian bão tố khi người mẹ quốc dân bắt đầu hành trình xin giảm án cho con mình. Hình ảnh người mẹ già vượt cả chặng đường đến thăm con, người mẹ phải cầu xin những người xa lạ để có thể cứu vớt cuộc đời tội lỗi của đứa con trai, giọt nước mắt của mẹ cầu xin một cái nắm tay đến từ đứa con mình dứt ruột đẻ ra…. Những khoảnh khắc này sẽ khiến khán giả không thể kìm được nước mắt, chỉ biết để giọt nước mắt lăn dài đồng cảm với nỗi đau của cả hai mẹ con.

Bộ phim càng về sau càng hấp dẫn, khi Ki Kang dần hiểu được tình thương của mẹ và ân hận về những lỗi lầm. Những tưởng bộ phim nhờ vậy sẽ có sắc màu tươi sáng hơn, nhưng không khán giả sẽ một lần nữa khóc nấc lên khi theo dõi hành trình thăm nuôi cuối cùng của người mẹ già. Vẫn khuôn mặt khắc khổ đó nhưng lại ánh lên niềm vui, chỉ đáng tiếc rằng đôi mắt đã khép lại và không bao giờ có thể mở ra để nhìn thấy hình ảnh đứa con lầm đường lạc lối đã biết quay đầu.

Điều ước cuối của mẹ sẽ khiến cho bất kỳ ai theo dõi phim cũng phải một lần rơi nước mắt vì đau lòng, vì đồng cảm, vì tiếc nuối, vì phẫn nộ. Thông điệp cuối cùng mà mỗi khán giả đều cảm nhận được đó là tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho những đứa con: “mẹ chưa từng giận dữ hay oán trách con, vì con là con của mẹ”. Mẹ dành cả đời để lo lắng cho con, khắc phục những hậu quả mà do con sai lầm mắc phải, nhưng đến khi con hiểu được tất cả thì đã quá muộn để bù đắp công ơn của mẹ.

Diễn viên và diễn xuất

Điều ước cuối của mẹ không chỉ ấn tượng vì nội dung, mà còn ăn điểm vì khả năng diễn xuất tuyệt vời của bộ đôi diễn viên chính là người mẹ quốc dân Kim Hae-sook và cậu con trai ngỗ ngược Son Ho-jun.

Mới đầu khán giả có thể thấy diễn xuất của Son Ho-jun yếu thế hơn một chút, khi anh chàng này chỉ biết dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên càng về sau khán giả sẽ càng phải ngạc nghiên với khả năng thể hiện tâm lý nhân vật cực tốt của Son, đặc biệt là khi Ki Kang quỳ gối khóc xin cái ngục được một lần ra ngoài để có thể gặp mẹ mình lần cuối.

Còn mẹ Kim Hae-sook thì không còn gì phải bàn khi sở hữu nét mặt khắc khổ đầy đau buồn nhưng chưa từng oánh trách con trai. Dường như mọi kinh nghiệm diễn xuất cả cuộc đời bà được dồn vào vai diễn này, từ nét mặt vui mừng khi nhìn thấy con, cho đến đôi mắt hơi nhuốm buồn khi nghe những lời không vui từ con trai, cuối cùng là khi bà không thể nào kiểm soát được nỗi đau trên gương mặt khi bị con trai từ chối nắm tay.

Điều ước của mẹ là bộ phim được xây dựng rất tốt, phim hiện vẫn còn được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

 

 

5 / 5 ( 62 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG