Công chúa luyện rồng (The Princess and The Dragon) có thể coi là một bộ phim hoạt hình thất bại của đạo diễn Marina Nefedova. So sánh với những bộ phim hoạt hình được công chiếu thời gian gần đây như Mèo mập đi phượt hay Sadko: Đại chiến thủy quái thì chất lượng của Công chúa luyện rồng thua xa.

Review phim: 

Đầu tiên cần phải khẳng định với các bạn rằng Công chúa luyện rồng không phải là câu chuyện huấn luyện rồng của nàng công chúa, mà chỉ là tình bạn giữa công chúa và chú rồng mà thôi. Vậy nên nếu như các bạn kỳ vọng nội dung xem có chút xíu giống Bí kíp luyện rồng thì không có đâu nhé.

Nội dung phim đơn giản, thiếu logic

Tóm tắt nội dung của Công chúa luyện rồng có thể gói gọn trong vài câu như sau: Ở vương quốc nọ có một ông vua và ông ta có một người vợ bỏ đi nhiều năm chưa có tung tích, bỏ lại người chồng và cô con gái nhỏ. Người chồng vì quá đau buồn nên chẳng màng đến giang sơn khiến gã tể tướng rắp tâm chiếm đoạt ngai vàng. Còn cô con gái lớn lên không có sự chăm sóc của cha mẹ và sau đó vô tình tìm được quyển sách ma thuật đưa cô bé đến một thế giới khác và gặp chú rồng nhỏ ở đấy. Sau đó cô con gái và chú rồng sẽ cùng chiến đấu với tể tướng và rất nhiều việc linh tinh khác.

Kịch bản phim xây dựng tạm bợ

Kịch bản phim rất đơn giản, phù hợp với trẻ nhỏ nhưng lại được xây dựng chắp vá không có một chút logic nào trong mắt một khán giả trưởng thành. Một ông vua vô dụng, chỉ biết ngồi ủ rũ một chỗ mà vẫn được thần dân kính trọng. Một gã tể tưởng âm mưu lật đổ ngôi vua, có trong tay gương thần tiên đoán mọi chuyện nhưng lại không hề tận dụng mà chỉ suốt ngày lẩm bẩm “Ta phải chiếm lấy ngai vàng của cái tên vô dụng và ngu ngốc kia”. Một cô công chúa kiêu ngạo, không hề biết được phép tắc cơ bản mà một công chúa cần có, chỉ thích làm theo ý mình và không biết cảm ơn những người từng giúp đỡ mình.

Mối quan hệ của công chúa Barbara và rồng Draco lẽ ra phải là tiêu điểm của cả bộ phim, nhưng chỉ được nhắc đến rất hời hợt có cảm giác như cả hai thân thiết với nhau vì đều là những người cô đơn không có ai chơi cùng vậy. Barbara luôn miệng nói phải đi tìm mẹ nhưng chẳng thấy cô bé có một giây phút nào nhớ đến mẹ, lúc nào cũng vui vẻ và đi chơi khắp nơi. Cô bé cũng không bận tậm vì sao cha lại không quan tâm đến mình, thậm chí biết gã tể tướng có âm mưu giành ngai vàng và đẩy cha đi đến một vùng đất xa thì Barbara vẫn vui vẻ đến lạ, kiểu như ta còn bé ta chẳng hiểu gì nên bỏ qua. Còn chú rồng Draco có lẽ không phải là người bạn tốt mà là một vật nuôi trung thành thì đúng hơn, Barbara nhờ gì làm nấy đôi lúc làm tốt nhưng nhiều khi lại vô dụng đến mức bực mình.

Công chúa luyện rồng là một bộ phim vô thưởng vô phạt, không hề mang lại cho khán một chút thông điệp ý nghĩa nào. Thậm chí trong phim không có cao trào, không có hài hước và cũng chẳng khiến người xem cảm động. Hơn một tiếng đồng hồ nhưng phim không có mở đầu, không có những tình tiết dẫn dắt câu chuyện, đến cái kết cũng chỉ được làm kiểu cho có để nhanh nhanh kết thúc phim mà không có một lời giải thích thuyết phục dành cho khán giả.

Diễn viên lồng tiếng

Công chúa luyện rồng được công chiếu tại Việt Nam với bản lồng tiếng. Bản thân Rạp chiếu phim nhận xét phần lồng tiếng cho các nhân vật khá ổn, những lời thoại nhấn nhá phù hợp với từng nhân vật. Tuy nhiên vì nội dung phim không tốt nên lời khen ngợi dành cho dàn diễn viên lồng tiếng rất ít.

Phần hình ảnh được xây dựng khá tốt

Âm thanh, hình ảnh và kỹ xảo

Nếu so sánh Công chúa luyện rồng với một bộ phim hoạt hình Nga vừa được công chiếu thời gian gần đây là Sadko: Đại chiến thủy quái thì phần hình ảnh của bộ phim được thực hiện tốt hơn nhưng phần âm nhạc lại thua kém hơn rất nhiều.

Hình ảnh của bộ phim được xử lý khá tốt với những bối cảnh trong phim đẹp như trong mơ với gam màu sắc tươi sáng, rực rỡ khiến các bạn nhỏ thích thú. Các nhân vật trong phim được chau chuốt tỉ mỉ, khiến chúng trở nên rất đáng yêu và dễ thương. Công chúa Barbara dù tính cách khó chịu nhưng vì cô bé rất đẹp và đáng yêu nên những điểm thiếu sót của nhân vật này auto được bỏ qua và đối với chú rồng nhỏ cũng vậy.

Phần âm nhạc trong phim thật sự không nhận được điểm khen ngợi nào từ Rạp chiếu phim. Bởi vì sử dụng âm nhạc không phù hợp với từng tình huống phim, phần giai điệu hoàn toàn không tạo được cảm xúc cho người nghe. Bên cạnh đó phần âm nhạc được giữ nguyên lời gốc, có chạy phụ đề nhưng Rạp chiếu phim lại xem đúng tại rạp có màn hình chiếu quá nhỏ nên phần lớn chữ phụ đề đã bị che mất và một phần nhỏ của lời bài hát bằng tiếng Anh. Nói chung là cảm giác rất khó chịu khi các nhân vật véo von hát.

Nói tóm lại bố mẹ có thể chọn cho bé những bộ phim hoạt hình khác như Mèo mập đi phượt thay vì xem Công chúa luyện rồng.

5 / 5 ( 212 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG