Giữa lúc Em chưa 18 vẫn còn gây bão tại các rạp lớn nhỏ trên toàn quốc, thì khán giả lại được thưởng thức thêm một bộ phim Việt hết sức đặc sắc: Có căn nhà nằm nghe nắng mưa – bộ phim nói về tình mẫu tử thiêng liêng trong gia đình.

Câu chuyện về người mẹ chờ đợi đứa con hơn nửa cuộc đời

Kì bí là cảm giác nhà sản xuất mang lại cho người xem khi tung trailer phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa. Nhưng dịu dàng, sâu lắng và gợi nhớ nhiều ký ức mới là những cảm xúc chân thật mà bộ phim muốn truyền tải đến khán giả. Tình mẫu tử thiêng liêng trong bộ phim khiến nhiều người giật mình suy nghĩ, rằng bao nhiêu lâu rồi mình không trở về thăm mẹ ăn bữa cơm, bao nhiêu lâu không cùng mẹ đi dạo thăm họ hàng làng xóm....

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa là câu chuyện về tình mẹ cảm động

Bộ phim là câu chuyện về sự chờ đợi của bà Tư đối với cậu con trai đã lưu lạc suốt 30 năm trời, chưa một lần trở về thăm mẹ vì bị nghi ngờ là thủ phạm giết người. Khu tập thể bà Tư đang sống nằm trong diện giải tỏa của một dự án địa ốc. Tuy nhiên, việc giải tỏa không hề đơn giản vì có bà Tư, ông Phát.... Những người nhất quyết không chịu dọn nhà vì lý do riêng của mình.

Điều này đã khiến Sơn – nhân viên cấp cao của chủ dự án đã phải trực tiếp xuống khu tập thể để thuyết phục bà con di dời nhà cửa. Đến với khu tập thể cũ kỹ, những bức tường bong tróc và hoen ố vì dấu vết thời gian, khu tập thể lọt thỏm giữa Sài Gòn sôi động và hiện đại. Đến với khu tập thể, Sơn có cảm giác vô cùng thân quen dù chưa bao giờ đến đây. Và tại đây anh đã gặp bà Tư – người luôn miệng gọi anh là Nam con trai bà Tư, mặc dù anh không phải là Nam. Khi Sơn vẫn còn rối như tơ vò về những cảm xúc của bản thân, về sự ngộ nhận của bà Tư thì Sơn lại gặp tai nạn giao thông. Tỉnh lại Sơn thấy mình đang sống tại khu thập thể ấy vào năm 1986 – 30 năm về trước. Nhờ vậy Sơn trở thành Nam và chứng kiến mọi góc khuất của vụ án, tình yêu thương của bà Tư dành cho con đã khiến vụ án trở thành đám tơ, càng gỡ càng rối.

Vụ án mạng xảy ra tại khu tập thể năm đó vô cùng nghiêm trọng, ông Phát một mực khẳng định Nam là hung thủ giết người. Bà Tư vì quá yêu thương con, bà Tư đã chấp nhận gian dối một lần trong cuộc đời, giúp con trai mình bỏ trốn. Bà căn dặn cậu con trai: “Con tập nói dối một lần này đi, đừng nói tên con là Nam mà nói tên con là Núi hay Non gì cũng được”. Một câu nói dối chia cắt hai mẹ con suốt 30 năm trời và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Khu tập thể cũ đã chứng kiến nỗi đau của bà Tư suốt 30 năm, cuối cùng cũng cho bà gặp lại đứa con của mình trong hình dáng, thân phận khác là Sơn. Bà gọi Sơn là Nam, là đứa con trai bà đã từng dạy dỗ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được nói dối. Nhưng Sơn lại không hề có ký ức về bà Tư và Sơn cũng giống như những người khác, tưởng bà Tư vì quá thương nhớ con mà đã nhầm lẫn. Nhưng cả Sơn và những người khác đều không biết rằng, bản năng người mẹ đã giúp bà Tư nhìn rõ tất cả, dù cho con mình có trải qua bao nhiêu số kiếp.

Khu tập thể cũ đã chứng kiến những nỗi đau suốt 30 năm qua của bà Tư

Câu chuyện đong đầy tình cảm và tràn ngập bi thương được kể lại nhẹ nhàng và vô cùng tinh tế dưới sắc vàng của đèn điện và khung cửa sổ cũ kỹ. Ánh sáng màu vàng lột tả được đến tận cùng nỗi đau của bà Tư kéo dài cả nửa đời người, khung cửa sổ cũ mỗi lần đóng mở như nỗi lòng của bà Tư cứ mở ra rồi âm thầm khép chặt.

Dàn diễn viên là những tên tuổi lớn trên sân khấu

Bộ phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Mai Thế Hiệp và đạo diễn trẻ Bình Nguyên – sinh năm 1994. Rời bỏ những tác phẩm điện ảnh thương mại, đạo diễn Mai Thế Hiệp đã dốc hết vốn liếng của mình để sản xuất bộ phim nghệ thuật về tình mẫu tử thiêng liêng này. Đó là câ chuyện dung dị, nhưng rất nhân văn và tôi tin rằng sẽ làm khán giả bị lay động – đạo diễn Mai Thế Hiệp chia sẻ.

Sự kết hợp giữa hai đạo diễn chênh lệch nhau khá nhiều về tuổi đời, tuổi nghề và góc nhìn nhận cuộc sống, đã mang đến cho khán giả một câu chuyện xúc động về tình người, tình cảm gia đình giữa xô bồ cuộc sống hiện đại.

NSƯT Kim Xuân vai bà Tư

Vai chính bà Tư của bộ phim được giao cho NSƯT Kim Xuân. Vai diễn có nhiều đất để NSƯT Kim Xuân thể hiện khả năng diễn xuất lão luyện, khả năng dẫn dắt cảm xúc của người xem cùng với giọng hát đong đầy tình cảm của người mẹ. Khuôn mặt khắc khổ, ẩn nhẫn của người mẹ chờ đợi đứa con bị ngi ngờ là hung thủ suốt 30 năm được NSƯT Kim Xuân thể hiện vô cùng xuất sắc, khiến khán giả không thể cầm nổi nước mắt mỗi khi thấy hình ảnh bà Tư.

Những vai diễn khác của NSƯT Hoàng Nhất, nghệ sỹ Lên Bình, Tấn Thi, Ngọc Giàu... cũng đã chứng tỏ được thế mạnh và khả năng diễn xuất tuyệt vời của nghệ sỹ sân khấu kịch trên sân chơi điện ảnh. Ngoài ra những diễn viên trẻ như Dương Cường, Khắc Minh, Khánh Hiển... cũng thể hiện xuất sắc vai diễn của mình, góp phần tạo nên sự thành công của bộ phim.

Bộ phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa được khởi chiếu tại các rạp chiếu phim từ ngày 5/5.

 

5 / 5 ( 248 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG