Tuần vừa qua, khán giả toàn cầu đã được chứng kiến cuộc cạnh tranh nghẹt thở giữa War for the Planet of the Apes (Đại chiến hành tinh khỉ)Spider-Man: Homecoming (Người nhện: Trở về nhà) trên bảng xếp hạng doanh thu. Spider-Man được ra mắt vào ngày 7.7 sớm hơn War for the Planet of the Apes một tuần, tuy nhiên không phải vì thế mà bộ phim lại chịu nhiều bất lợi hơn. Sau gần 2 thập kỷ bán lại bản quyền làm phim nhân vật Spider-Man cho Sony, thì cuối cùng nhân vật này cũng được trở về với mái nhà Marvel (dù chỉ là tạm thời) bên cạnh sự bảo đảm về chất lượng thừ thương hiệu MCU thì Peter Parker cũng là siêu anh hùng được đông đảo khán giả yêu mến. Trong khi đó War for the Planet of the Apes là phần cuối trong bộ 3 bản phim làm lại về hành tinh khỉ, tuy không có chiến dịch quảng cáo rầm rộ hay độ nhận diện cao trong công chúng như Spider-Man nhưng bộ phim lại nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía các nhà phê bình. Vì vậy có thể nói cuộc đua giữa War for the Planet of the Apes và Spider-Man là ngang tài ngang sức mà kết quả cuối cùng đã nghiêng về Caesar và hành tinh khỉ.

Thực tế kết quả của cuộc cạnh tranh giữa 2 bộ phim đều được các chuyên gia và người trong ngành đưa ra dự đoán từ trước với phần lợi thế đều nghiêng về War for the Planet of the Apes. Theo thông tin mà rapchieuphim tổng hợp thì các chuyên gia đều kỳ vọng  bộ phim của đạo diễn Matt Reeves sẽ vượt qua Spider-Man với doanh thu trong 3 ngày đầu tiên ra mắt là trong khoảng 57.5 triệu USD. Series tiền truyện của bộ phim kinh điển những năm 60 về hành tinh khỉ được khởi động vào năm 2011 và âm thầm trở thành một trong những cỗ máy kiếm tiền cho hãng 20th Century Fox trong vòng 6 năm qua. Bắt đầu với Rise of the Planet of the Apes năm 2011 và tiếp nối bằng Dawn of the Planet of the Apes, cả hai bộ phim mang về tổng cộng hơn 1.1 tỷ USD trên toàn thế giới, bên cạnh đó phần phim thứ 2 cũng đưa bộ phim lên tầm cao  mới khi mang về 710.6 triệu USD trong năm 2014. Mặc dù chưa phá bất kỳ các kỷ lục nào của bảng xếp hạng doanh thu nhưng không thể nào phủ nhận sự thành công và ảnh hưởng của bộ phim.

War for the Planet of the Apes dành phần thắng trước Spider-Man
War for the Planet of the Apes dành phần thắng trước Spider-Man

 

Có thể nói mùa phim bom tấn năm nay diễn ra khá ảm đạm khi nhiều bộ phim đến từ các nhà sản xuất lớn và các series phim kinh điển dều gây thất vọng cho khán giả và có những cú trượt dài trên bảng xếp hạng như Mummy, Transformers 5….. Tuy nhiên War for the Planet of the Apes lại thuộc phần ít các phim vẫn còn giữ được phong độ, tiếp bước Spider-Man: Homecoming bộ phim đã giành được nhiều sự quan tâm và giữ được sự yêu thích của khán giả. Với hàng loạt các nhận xét tốt , phần thứ 3 của series phim về cuộc chiến giữa con người và khỉ này đã mang về 5 triệu USD trong buổi chiêu sớm hôm thứ 5 vừa qua – đây quả thực là một thành tích hết sức ấn tượng, nó thậm chí còn cao hơn cả doanh thu của phần phim thứ 2 trong đêm ra mắt đầu tiên, dù sao thì phần phim thứ hai vẫn được đánh giá sẽ là phim có doanh thu mở màn cao nhất trong cả bộ 3 phim.

Năm 2011 Rise of the Planet of the Apes tạo ra một cơn sốt
Năm 2011 Rise of the Planet of the Apes tạo ra một cơn sốt

 

Theo thông tin từ tờ The Wrap, War for the Planet of the Apes sẽ soán vị trí quán quân của bảng xếp hạng doanh thu tuần này với 57.5 triệu USD. Con số này nhỉnh hơn một chút so với 54.8 triệu mà phần phim đầu tiên Rise of the Planet of the Apes đã mang về và còn kém xa 72.6 triệu USD mà phần phim thứ 2 đạt được trong tuần đầu tiên. Lý do có sự khác biệt đáng kể như vậy có lẽ phần lớn là nhờ chất lượng của bộ phim. Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, War for the Planet of the Apes phải đối đầu với đối thủ ngang tài, ngang sức là Homecoming, không chỉ được các nhà phê bình đánh giá ngang ngửa nhau mà Spider-Man còn nhận được nhiều lợi thế hơn khi có màu sắc tươi sáng và hài hước vui nhộn hơn hẳn. Phần phim thứ 2 Dawn of the Planet of the Apes sở dĩ có thành tích tốt là do đối thủ của nó – Transformers: Age of Extinction ra mắt muộn hơn hẳn 3 tuần và cũng không được các nhà phê bình đánh giá cao.

Phần phim thứ 2 Dawn of the Planet of the Apes có doanh thu cao nhất
Phần phim thứ 2 Dawn of the Planet of the Apes có doanh thu cao nhất

Bên cạnh đó thì top 5 vị trí đầu bảng của bảng xếp hạng doanh thu tuần nãy sẽ bao gồm Spider-Man: Homeconing ở vị trí thứ 2 (Giảm hẳn 59% doanh thu so với tuần đầu tiên, thu về cho hãng Marvel 48 triệu USD), vị trí thứ 3 thuộc về Despicable Me 3 (doanh thu là 19.3 triệu USD), Baby Driver (Quái xế Baby) bộ phim có daonh thu cao nhất của đạo diễn Edgar Wright dừng chân ở vị trí thứ 4 với 8.7 triệu USD, cuối cùng là bộ phim hài –tình cảm The Big Sick vừa có mặt tại các rạp chiếu phim trong thứ 6 tuần trước với doanh thu là 7.9 USD. Có vẻ như top 5 của chúng ta là một bộ sưu tập đa dạng về thể loại phim, đa dạng về đối tượng khán giả vì vậy khán giả sẽ có rất nhiều lựa chọn để giải trí trong dịp cuối tuần. Dù khán giả thích một bộ phim kinh phí lớn với tính giải trí cao, hay muốn thưởng thức bộ phim trinh thám kinh dị hoặc một đêm hẹn hò ngọt ngào, thì các phim được chiếu trong tuần này đều có thể đáp ứng mọi yêu cầu. Sau tháng 6 đầy thất vọng (trừ trường hợp của Wonder Woman), có vẻ như tháng 7 đã mang đến nhiều bom tấn mùa hè có thể thỏa mãn và đáp ứng kỳ vọng của khán giả.

Fox rất hài lòng với kết quả trong tuần đầu tiên công chiếu của War for the Planet of the Apes
Fox rất hài lòng với kết quả trong tuần đầu tiên công chiếu của War for the Planet of the Apes

 

Quay trở lại vấn đề chính là doanh thu của War for the Planet of the Apes, trong khi doanh thu của bộ phim thấp hơn mong đợi nhưng có vẻ như hãng Fox vẫn rất hài lòng với những gì bộ phim đã làm được – nhất là khi nó có thể đánh bại một đối thủ mạnh như Homecoming. Khán giả đã khẳng định họ vẫn có hứng thú với nhiều các thể loại phim khác miễn các nhà sản xuất đảm bảo được chất lượng cho bộ phim.