Truyền thuyết về Quán Tiên là tác phẩm điện ảnh Việt Nam duy nhất được công chiếu mới tại các rạp chiếu phim toàn quốc thời điểm này. Bộ phim tái hiện lại những câu chuyện trong thời chiến kể về 3 nữ chiến sĩ xung phong và khao khát tình yêu của giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ.

Bộ phim vẫn còn nhiều điểm chưa tốt

Bộ phim được chuyển thể dựa trên cuốn truyện ngắn cùng tên Truyền thuyết về Quán Tiên của nhà văn Xuân Thiều. Lẽ ra bộ phim đã được công chiếu vào dịp 30/4, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến nay khán giả mới được thưởng thức tác phẩm này.

Nội dung phim

Truyền thuyết về Quán Tiên là câu chuyện xoay quanh ba cô gái: Mùi, Tuyết Lan và Phượng. Mùi là người lớn tuổi nhất trong số 3 cô gái, là chủ của cái Quán Tiên và cũng là người nghiêm khắc nhất. Tuyết Lan là cô gái mắc chứng cuồng loạn (hysteria) hay nói cách khác là chứng bệnh do thiếu hơi đàn ông. Cô gái nhỏ tuổi nhất là Phượng, xinh đẹp, đáng yêu và rất hay tếu táo mua vui cho cái Quán Tiên.

Quán Tiên được dựng lên giữa cánh rừng Trường Sơn bạt ngàn, chỉ hoạt động về đêm để phục vụ các chiến sĩ hành quân từ Bắc vào Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Giữa núi rừng hoang sơ, thiếu người đàn ông bên cạnh các cô gái dần rơi vào trạng thái lo lắng, đặc biệt là khi xuất hiện một con khỉ thường xuyên rình mò Mùi, cứ mỗi lần Mùi xuống suối thì nó lại trêu đùa Mùi.

Những tháng ngày phục vụ các chiến sĩ bền bỉ, Tuyết Lan và Phượng cũng dần tìm được tình yêu của mình. Chỉ còn Mùi, người phụ nữ vừa cưới chồng được 3 ngày đã phải xa chồng và 5 năm trời mòn mỏi gửi thư cho chồng nơi chiến trường mà không nhận được một lá thư hồi âm.

Truyền thuyết về Quán Tiến mang đến cho khán giả những tuyến nhân vật với những cung bậc cảm xúc riêng. Bên cạnh nhiệm vụ với tổ quốc là khao khát tình yêu, ẩn ức tình dục, những cô gái buộc phải hi sinh hạnh phúc của mình để thực hiện nhiệm vụ Đảng và nhà nước giao. Qua đó thấy được nghị lực phi thường của những cô gái trong thời chiến, đồng thời cũng là những thiệt thòi và tổn thương mà họ phải chịu đựng.

Mặc dù bộ phim sở hữu câu truyện tốt, tuy nhiên cách triển khai lại thiếu điểm nhấn. Có lẽ vì tôn trọng nguyên tác nên đạo diễn Đinh Tuấn Vũ không có thêm những sáng tạo để tạo sự hấp dẫn cho bộ phim. Vấn đề của 3 cô gái không được giải quyết triệt để mà chỉ lặp đi lặp lại, đặc biệt là nhân vật Mùi. Con vượn xuất hiện đầy ám ảnh khiến nhiều khán giả tò mò, xong cách giải quyết cuối cùng lại khá gượng gạo khiến người xem không hiểu đầu cua tai nheo ra sao.

Kết phim cũng chưa được xây dựng tốt khiến mọi thứ chỉ dừng lại ở lưng chừng. Cách nhân vật Thiệt ở thời điểm hiện tại quay trở về thăm chốn xưa cũng không gợi lên cảm xúc gì đối với khán giả.

Diễn viên và diễn xuất

Nhân vật tạo được ấn tượng nhất với khán giả trong Truyền thuyết về Quán Tiên chính là Thúy Hằng trong vai Mùi. Hình ảnh người đàn bà mặn mà, chung thủy, khao khát tình yêu nhưng luôn kìm nén bản năng của mình được Thúy Hằng thể hiện rất tốt. Nhìn vào đôi mắt của Thúy Hằng, khán giả chỉ nhìn thấy một nỗi buồn mênh mang, dài vô tận.

Hồ Minh Khuê vai Phượng cũng nhận được những lời đánh giá tích cực từ phía khán giả. Hình ảnh nữ chiến sĩ trẻ trung, vui vẻ, ưa quậy phá của Phượng được Hồ Minh Khuê thể hiện rất tốt. Ngoài ra những phân cảnh bộc lộ tình yêu với anh chàng lái xe Quỳnh cũng được Hồ Minh Khuê xử lý rất tinh tế và chân thực.

Các tuyến nhân vật khác trong phim chỉ được đánh giá ở mức trung bình, thậm chí một số nhân vật diễn xuất còn rất gượng gạo. Vậy nên tổng chỉ không tạo được ấn tượng gì đối với khán giả.

Âm thanh và hình ảnh

Kỹ xảo chính là điểm yếu nhất của bộ phim. Hình ảnh con vượn hay những cảnh cháy nổ trong phim cực kỳ ảo, khiến khán giả liên tưởng đến những bộ phim Hong Kong ngày xưa cũng xử dụng những kỹ xảo 3 xu như vậy để lừa khán giả. Do đó nên dù bộ phim có những cảnh núi rừng hùng vĩ cũng không thể cứu vãn được phần hình ảnh phim.

Phần âm thanh trong bộ phim được đánh giá nhỉnh hơn so với phần kỹ xảo. Những giai điệu âm nhạc lúc hào hùng, khi bi thương được lồng ghép khéo léo giúp bộ phim trở nên hấp dẫn hơn.

Truyền thuyết về Quán Tiên hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

5 / 5 ( 149 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG