Trường học bá vương như một cú tát mạnh mẽ đến sự kỳ vọng của khán giả về một bộ phim học đường thú vị. Nhưng sự thực thì bộ phim có thể coi là một phiên bản “hài Châu Tinh Trì” thất bại từ cả kịch bản cho đến diễn xuất.

Tác phẩm của đạo diễn Duy Joseph là bộ phim Việt đầu tiên được ra rạp trong tháng 8, nhưng sau vài ngày được công chiếu Trường học bá vương đã phải hứng chịu khá nhiều gạch đá đến từ khán giả bởi sự non kém và thiếu đầu tư trong phần kịch bản khiến bộ phim như một nồi lẩu thập cẩm tệ hại.

Nội dung phim rời rạc kém thực tế

Trường học bá vương là câu chuyện về Diệp – một sát thủ phải trà trộn vào trường trung học để chạy trốn kẻ thù. Tại đây tiếp xúc với những học sinh ngổ ngáo hàng ngày đã khiến linh hồn của sát thủ sống lại, anh ta trở nên yêu trường lớp, yêu bè bạn và thương mẹ cha, cảm thấy cuộc sống này trở nên thật ý nghĩa. Đây là chủ đề không mới, được khai thác khá nhiều trong phim ảnh nhưng kịch bản của bộ phim này thực sự quá tệ, giống như nhà sản xuất quên mất phần kinh phí cho biên kịch mà vơ đại một ai đó viết lung tung đủ chi tiết cho một bộ phim kéo dài gần 100 phút vậy.

Một bộ phim tệ hại từ kịch bản đến diễn xuất

Mở đầu phim là một vụ ẩu đả được dàn dựng theo phong cách phim chưởng Hong Kong đem lại cho người xem cảm giác về một bộ phim mang tâm quốc tế, nhưng ngay sau đó kỹ xảo tệ e-kip dàn dựng đã khiến cuộc chiến này giống như là một trò chơi game trực tuyến hơn là một cuộc thanh trừng của băng đảng xã hội đen.

Ngay sau cuộc chiến một mất một còn đó, Diệp chạy đến một thẩm mỹ viện để nhờ một người bạn “cứu giúp”. Tại đây anh được thực hiện một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để “tút tát” lại dung nhan, ngay sau khi mượn khuôn mặt của người chết anh bạn bác sỹ lại tiện thể mượn thêm lá phổi để thay cho Diệp. Tất cả các phẫu thuật được thực hiện bằng dao chặt thịt, trong một căn phòng đến thuốc sát trùng còn không khó và trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, thậm chí còn vừa hút thuốc vừa tám chuyện với bác sỹ. Trời đất quỷ thần ơi, không hiểu vì sao biên kịch lại có thế nghĩ là một tình huống hài hước đến bất chấp các nguyên tắc thông thường như thế.

Ngay sau đó liên tiếp là những tình huống bình thường không thể nào bình thường hơn, không hề có sự liên kết với nhau, thiếu logic đến một đứa trẻ cũng không thể thuyết phục được, thật khiến khán giả xem đến phát mệt. Một trường học đẳng cấp quốc tế mà chỉ có vài học sinh cá biệt trong lớp học của Tình (thân phận Diệp đang giả dạng), học sinh trong lớp được dạy những thứ vô bổ như công – thụ trong ngôn tình mà không hề thấy một bài gì đấy giá trị cho học sinh. Một băng nhóm sát thủ truy sát kẻ phản bội mà cứ ngông nghênh đi trên đường và nganh nghiên sử dụng thuật thôi miên để tìm kiếm thông tin; điều khiến người xem khó chịu ở đây là cái thuật thôi miên mà Đặng sử dụng thật sự vô cùng xấu với đôi mắt trắng dã, to phình y như mắt một con heo luộc vậy á. Không chỉ vậy trong phim Đặng liên tục nói Diệp đã giết cha mình, mà xem đến cuối phim vẫn không thể nào biết được cha Đặng là ai.

Nói tóm lại Trường học bá vương có vô cùng nhiều hạt sạn trong kịch bản phim. Những tiếng cười của khán giả trong rạp không phải vì kịch bản phim được xây dựng thú vị, mà là vì những tình huống hết mức ấu trĩ và ảo tưởng được đặt vào trong những bối cảnh không hề liên quan khiến người xem không biết phải làm gì ngoài lắc đầu cười bất lực. Thậm chí cần phải bàn đến nội dung phim, chỉ việc các diễn viên sử dụng ngôn ngữ lúc Việt, lúc Anh, lúc Hàn thôi cũng đã đủ đến khiến khán giả không thể nào chịu nổi.

Những câu chuyện trong phim thật khiến khán giả khó chịu

Diễn viên và diễn xuất

Bộ phim quy tụ đông đảo rất nhiều diễn viên với ngoại hình sáng láng nhưng kỹ năng diễn xuất lại không được như vậy. Những đoạn hội thoại cứng đơ, không cảm xúc là cảm xúc chủ đạo của các diễn viên trong phim. Thậm chí trong cảnh đứng bên ranh giới sống chết mà giọng nói của nhân vật mẹ Tình vẫn cứ đều đều ở một mức và tốc độ nhả chữ chuẩn chỉnh như sử dụng thước đo vậy.

Mặc dù nhà sản xuất có mời dàn diễn viên có nhiều kinh nghiệm như Nhan Phúc Vinh hay Ngọc Thanh Tâm thì cũng không thể cứu vãn được màn thể hiện quá tệ của những diễn viên trẻ.

Âm thanh, hình ảnh và kỹ xảo

Công bằng mà nói thì hình ảnh của bộ phim không quá tệ vì phần lớn phim được quay trong phòng kín giống như một bộ phim sit-com vậy. Nhưng nếu kết hợp với phần kỹ xảo nửa mùa ở đầu và cuối phim, cùng với phần âm thanh được phóng đại tỏ vẻ nguy hiểm thì hiệu quả mang lại khá là tệ.

Diễn xuất của diễn viên nhạt nhòa

Trường học bá vương là một tác phẩm thất bại, nhưng nếu bạn muốn theo dõi phim để ủng hộ thần tượng thì nên chuẩn bị tinh thần trước. À mà bạn cũng sẽ có những tràng cười vui vẻ đấy, nhưng lý do để bạn cười thì còn phải xem xét lại.

Dù sao thì chúc các bạn xem phim vui vẻ.

5 / 5 ( 94 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG