Cuốc xe nửa đêm của đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng là một tác phẩm được xây dựng dựa trên ý tưởng cốt truyện tốt. Tuy nhiên cách triển khai vấn đề lại rời rạc, thiếu điểm nhấn và cực kỳ nhạt.

Kịch bản phim cực kỳ tệ

Rút kinh nghiệm từ những bài review phim trước đó, có nhiều bạn góp ý với Rạp chiếu phim rằng khi đánh giả một bộ phim thì nên nói về những điểm tốt rồi sau đó mới nói đến điểm yếu của phim. Vậy nên đối với Cuốc xe lúc nửa đêm, Rạp chiếu phim xin phép được nói về điểm nổi bật của phim trước.

Điểm nổi bật của phim

Như đã nói ở đầu, Cuốc xe nửa đêm có phần ý tưởng tốt khi nói về những mảnh đời éo le trong xã hội, họ phải chấp nhận làm những nghề nghiệp bị cả xã hội khinh thường để có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Cuộc sống xô đẩy họ gặp gỡ, đồng cảm, giúp đỡ và rồi yêu thương nhau. Đây là chủ đề không mới song ít khi xuất hiện trên màn ảnh, khác hẳn với những chủ đề về hoàng tử và lọ lem như Gái già lắm chiêu 3 hay Con nhà siêu giàu châu Á.

Cá nhân Rạp chiếu phim thấy ý tưởng là điểm tốt duy nhất của bộ phim. Rất có thể đánh giá này có phần khắt khe, tuy nhiên tiêu chuẩn đánh giá và gu thưởng thức điện ảnh của mỗi người đều khác nhau. Do đó các bạn hãy coi đây là đánh giá chủ quan của Rạp chiếu phim nhé.

Điểm yếu của phim

Cuốc xe nửa đêm có quá nhiều hạt sạn, mà tin chắc rằng khi theo dõi phim khán giả chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm với cách triển khai bộ phim chẳng đâu vào đâu của đạo diễn và e-kip sản xuất.

Sỹ là một gã giang hồ chuyên đòi nợ thuê bị dồn vào bước đường cùng phải “đổi nghề” sang làm trai bao để kiếm tiền trả nợ. Thư là cô gái làm nghề xe ôm và chấp nhận lái xe cho những đối tượng mại dâm để có tiền gửi về cho bà ngoại chữa bệnh. Họ gặp nhau trong lúc cả hai rơi vào hoàn cảnh khốn cùng nhất, sau đó nảy sinh tình cảm với nhau. Bối cảnh phim như thế, song cả bộ phim lại không được triển khai theo chủ đề chính mà lan man với rất nhiều câu chuyện, rồi sau đó biên kịch lại “bẻ lái” một cú khiến nửa sau của bộ phim chuyển sang một câu chuyện hoàn toàn khác biệt về âm mưu trả trù của băng nhóm xã hội đen.

Sỹ từ một gã trai bao “ế” khách phất lên nhanh chóng. Thư là cô gái trải đời vì cuộc sống mưu sinh, nhưng lại dễ dàng đồng cảm với một người xa lạ mới gặp lần đầu tiên; tuyệt vời hơn là cô còn chấp nhận vay cả một khoản tiền lớn để giúp đỡ một gã “trai bao” chỉ sau vài lần chạm mặt. Rạp chiếu phim chỉ có thể gọi tình huống này là “chuyện cổ tích trong phim ảnh, không bao giờ có ngoài đời thật”.

Thế rồi thời gian đón đưa, khiến nàng xe ôm và chàng trai bao nảy sinh tình cảm với nhau. Nhưng tình cảm bắt đầu nhen nhóm từ lúc nào đạo diễn không cho khán giả thấy, giống như muốn tạo bất ngờ cho khán giả vậy. Người xem còn chưa kịp thích ứng với chuyện tình “hay ho” này, thì bộ phim lại đột ngột rẽ sang một hướng mới về âm mưu sắp đặt cho đôi bạn trẻ gặp nhau và yêu nhau. Từ đó bộ phim xoay quanh ông trùm xã hội đen Nhất Sinh, mà đến khi phim hết khán giả vẫn không biết Nhất Sinh là ông trùm xã hội đen kiểu gì luôn.

Kết phim cực kỳ nhạt, cao trào chưa kịp nổi sóng thì đã bị dập tắt, hạnh phúc của đôi bạn trẻ giống như biên kịch muốn thì cho họ hạnh phúc thôi đâu cần phải quan tâm đến quá trình làm gì. Vậy nên khán giả cảm thấy vô cùng hụt hẫng khi phim kết thúc.

Diễn viên và diễn xuất

Quách Ngọc Tuyên đã có một vai diễn tốt khi hóa thân thành nam chính Sỹ. Những phân cảnh đánh đấm hay đòi hỏi nội tâm khi bị dồn vào đường cùng phải làm trai bao đều được anh thể hiện rất tốt.

Trái ngược với bạn diễn của mình, Hoàng Yến Chibi lại có màn thể hiện khá non tay. Gương mặt đáng yêu của cô hoàn toàn không hợp với một nhân vật già trước tuổi và phải vất vả bươn chải kiếm sống. Những cảnh quay đòi hỏi diễn xuất nội tâm cũng khá gượng và đơ. Tuy nhiên theo một số thông tin thì Cuốc xe nửa đêm được quay từ năm 2017, thời điểm đó Hoàng Yến Chibi vẫn là gương mặt mới trong giới điện ảnh. Vậy nên khả năng diễn xuất còn non của cô cũng hoàn toàn có thể thông cảm được.

Cuốc xe nửa đêm hiện đang được công chiếu trên toàn quốc. Các bạn có thể cân nhắc trước khi ra rạp theo dõi tác phẩm này.

5 / 5 ( 152 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG