Hollywood và Trung Quốc là hai thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới hiện nay. Nếu các tác phẩm đến từ kinh đô điện ảnh dễ dàng thâm nhập đất nước tỉ dân, thì những tác phẩm của “anh bạn láng giềng” chật vật mãi chưa tìm được đường đến với Hollywood?

Đâu là nguyên do khiến các diễn viên Hoa ngữ còn gặp khó khăn khi vươn ra nước ngoài, đặc biệt là Hollywood? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chương Tử Di nổi tiếng tại Trung Quốc và Hollywood

Kỹ năng diễn xuất

Tính đến thời điểm hiện tại, những cái tên của điện ảnh Trung Quốc nổi danh tại thị trường Bắc Mỹ có thể đếm trên đầu ngón tay như: Củng Lợi, Chương Tử Di, Thành Long và một số ít diễn viên gạo cội nữa. Họ đều là những diễn viên đình đám ở trong nước và thành danh tại Hollywood, bởi vì kỹ năng diễn xuất không hề thua kém bất cứ diễn viên nào tại kinh đô điện ảnh. Cho dù có những tác phẩm điện ảnh không thực sự thành công, nhưng không ai có thể phủ nhận được tài năng của họ.

Trái ngược với những tiền bối đi trước, lớp diễn viên trẻ của Trung Quốc vài năm trở lại đây rất ít người có tài năng thật sự và đầu tư hoạt động nghiêm túc không vì mục đích đến với giới giải trí để có thể đổi đời. Những “tiểu thịt tươi”, “tiểu hoa đán” xuất hiện dày đặc nhưng phần lớn đều bị xếp vào danh sách có sắc nhưng không có tài, dựa vào khuôn mặt để kiếm cơm chứ không phải dựa vào tài năng thực sự.

Một vài tác phẩm của Hollywood gần đây có sự xuất hiện của dàn diễn viên Trung Quốc, ví dụ như 24 giờ hồi sinh có Hứa Tình đảm nhận vai nữ chính, Truy lùng cổ vật có sự góp mặt của Côn Lăng, Hùng Đại Lâm, Nhậm Đạt Hoa. Diễn xuất của họ đều không được khán giả đánh giá cao. Hứa Tình đảm nhận vai nữ đặc vụ Interpol nhưng khuôn mặt nhu mì của cô chưa thực sự phù hợp với một vai diễn mạnh mẽ và đầy bản lĩnh, một mình cân cả đội bảo vệ; thêm vào đó diễn xuất có phần khá nhạt nhòa, khuôn mặt chỉ một sắc thái biểu cảm cho dù cô phát hiện mình bị lừa dối hay con trai bị bắt cóc…. Còn trong Truy lùng cổ vật, người đẹp Côn Lăng hay Hùng Tử Kỳ có lẽ chỉ là những vai diễn làm nền để thu hút khán giả vì họ đều có khuôn mặt, thêm vào đó Côn Lăng là vợ của ông hoàng nhạc pop châu Á Châu Kiệt Luân với lượng fan khổng lồ trên khắp thế giới; còn thực sự những gì hai người đẹp này thể hiện nhạt nhòa đến mức khán giả không hiểu họ có thực sự là diễn viên được mời tham gia bộ phim, hay chỉ là diễn viên quần chúng có mặt để bộ phim thêm phần đông vui.

Kỹ năng diễn xuất là điều mà các diễn viên Trung Quốc cần phải rèn luyện nhiều nếu muốn vươn xa hơn trong sự nghiệp diễn xuất và tiến vào thị trường điện ảnh quốc tế. Nếu không họ sẽ mãi dậm chân tại chỗ, kỹ năng diễn xuất bình thường nhưng vì có khuôn mặt đẹp nên được khán giả nhắm mắt làm ngơ.

Thành Long từng nhận được giải thưởng cống hiến của Hollywood

Trình độ ngoại ngữ

Tiếng Trung Quốc hiện tại có thể trở thành ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất, vì đất nước này vô cùng đông dân và người dân di cư đến những quốc gia khác để làm ăn rất lớn. Thế nhưng trong những bộ phim điện ảnh Hollywood, dàn diễn viên buộc phải sử dụng tiếng Anh đôi khi có thể sử dụng tiếng Trung. Những lúc như vậy họ lại thể hiện khả năng ngoại ngữ có phần kém cỏi của mình. Có rất ít diễn viên có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát như Thành Long, hoặc những diễn viên đã từng sinh sống tại nước ngoài như Ngô Diệc Phàm.

Minh chứng rõ ràng nhất trong Truy lùng cổ vật đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim. Người đẹp Hùng Đại Lâm hay diễn viên Nhậm Đạt Hoa và dàn diễn viên Trung Quốc đều sử dụng tiếng Anh khá “í ẹ”, họ chỉ đơn thuần tập đọc tiếng Anh ở giai đoạn vỡ lòng, không hề có sự nhấn nhá, luyến láy câu từ khi nói. Tuy nhiên bù lại bộ phim có một diễn viên trẻ nói tiếng Anh rất “hịn” là Ngô Lỗi, chàng trai không chỉ có khả năng nhập vai tự nhiên mà nói tiếng Anh như gió, chuẩn như người bản ngữ. Ngô Lỗi cũng là người phiên dịch cho nam diễn viên Orlando Bloom trong những buổi tuyên truyền phim, điều này chứng tỏ được khả năng ngoại ngữ xuất sắc của Ngô Lỗi.

Nền giáo dục của Trung Quốc đều có giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường, nhưng đó chỉ là kiến thức cơ bản, trừ khi học trường quốc tế. Vì vậy các diễn viên phải tự nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình, có như vậy thì mới có thể tiến ra thị trường bên ngoài dễ dàng hơn. Hoặc đôi khi khả năng ngoại ngữ tốt cũng giúp họ có thể giao lưu với các diễn viên quốc tế khi tham gia liên hoan phim hay tham gia sự kiện của những nhãn hàng lớn trên thế giới.

Ngô Lỗi là một trong những diễn viên trẻ có tương lai xán lạn

Nếu dàn diễn viên Trung Quốc có thể khắc phục được hai điểm yếu trên, Hollywood sẽ biết được nhiều diễn viên đến từ đất nước tỷ dân ngoài Củng Lợi, Thành Long, Chương Tử Di. Những diễn viên trẻ có tài năng và trình độ như Ngô Lỗi nếu tiếp tục trau dồi bản thân thì ngày thành danh tại Hollywood không còn quá xa nữa.