Chắc bạn đang thắc mắc tại sao một bộ phim chứa quá nhiều yếu tố tôn giáo có vẻ khó xem như thế này mà Rạp Chiếu Phim lại giới thiệu? Vì Rạp Chiếu Phim luôn muốn khán giả có những trải nghiệm mới lạ khác nhau về điện ảnh. Và quan trọng hơn, đây không chỉ là bộ phim tôn giáo mà còn thể hiện sâu sắc mối quan hệ của con người với thế giới nhân sinh quan.

Bộ phim với cài cắm nhiều hình tượng tôn giáo.

 

Sự hiện diện của nhiều tôn giáo

Với một cốt truyện trinh thám tâm linh điển hình, khán giả theo chân mục sư Park điều tra lật tẩy những tổ chức mượn danh tôn giáo để trá hình lừa đảo. Nhưng càng dấn sâu vào quá trình điều tra, các vụ án giết người bí ẩn với những bí mật khủng khiếp phía sau khiến cho người xem hiếu kỳ và kinh ngạc.

Cảnh mở đầu của phim.

 

Màu sắc Phật giáo của phương Đông hòa quyện cùng sắc thái Thiên chúa giáo của phương Tây tạo ra không khí huyền bí cho phim. Mỗi nhân vật trong phim đều tượng trưng cho một hiện thân trong tôn giáo. Đại đức Kim Je Seok tìm giết tất cả những đứa trẻ sinh năm 1999 tương đồng như Vua Herodes ra lệnh giết trẻ con khi nghe tin Đức Jesus ra đời. Hình tượng Tứ Đại Thiên Vương tương ứng với 4 nhân vật có vai trò tiêu diệt 81 mục tiêu định sẵn. Nhưng duy nhất chỉ có nhân vật Jeong Na-han đại diện cho Quảng Mục Thiên vương sống sót đến phút cuối cũng mang dụng ý nghệ thuật riêng.

Các hình tượng như mãng xà, sợi dây đỏ, ác quỷ thành tinh… đều xuất hiện trong kinh điển giáo lý. Khi đưa vào phim, chúng trở nên hữu dụng khi vừa tạo ra tầng nghĩa đa dạng cho tình huống truyện, vừa hiện thực hóa yếu tố tôn giáo vào đời sống các nhân vật.

Xuyên suốt phim, những lời kinh Phật, lời giảng đạo của Thiên chúa giáo đều được các nhân vật đọc lên trong giây phút quan trọng khiến cho khán giả thấu hiểu hơn ý nghĩa của những lời nguyện cầu tôn giáo.

Cách ứng xử của con người với tôn giáo

Đại đức Kim Je Seok đại diện cho bề trên uyên bác sâu rộng, mới nhìn có thể thấy đã chạm mức tu luyện đắc đạo. Nhưng do sinh tà tâm mớ trở thành kẻ gian ác “miệng nam mô bụng bồ dao găm”. Định nghĩa về sự đắc đạo thực chất nằm ở lòng nhân hậu, hướng con người yêu thương lẫn nhau, chứ không phải vị kỷ hay tàn sát đồng loại. Nếu có bất kỳ tôn giáo nào hoặc tín đồ của tôn giáo nào đi ngược lại với bản chất này, đó là hiện tượng của mê tín dị đoan và sùng bái giáo lý cực đoan.

Chúng ta có một nhân vật thú vị xuất hiện ngay từ đầu phim tạo cảm giác rùng rợn, tò mò. Đó là nhân vật sinh đôi của cô gái Kim Geum-hwa, lúc nào cũng khiến cho mọi người khiếp sợ vì hình dạng quái đản, từ nhỏ trong bào thai đã gặm chân của em gái để sống. Một nhân vật với tạo hình đại diện cho ác quỷ nhưng lại có bước biến chuyển đầy thú vị, niệm chú cứu em gái và trở thành người được Đức Phật chọn. Nhân vật này nhắc nhở chúng ta rằng: ác quỷ cũng có thể “quay đầu là bờ”, nảy sinh thiện lương để chạm bến bác ái.

Tên phim Svaha nghĩa là reo vui còn ngón tay thứ 6 là dấu hiệu của tu hành đắc đạo. Vậy thực sự người ban đầu đã có pháp lực vô biên nhưng lòng dạ hẹp hòi và kẻ ban đầu là ác quỷ nhưng chú tâm hoàn lương – ai mới thật sự tu hành đắc đạo? Ranh giới giữa hiền nhân và ác quỷ rất mong manh. Nếu không tỉnh táo lựa chọn lối sống rất dễ rơi vào lầm lỡ.

Hiện tượng cuồng tín cũng được phim đề cập đến.

 

Trong phim cũng xuất hiện những tín đồ cuồng đạo đến mức tự tử chỉ vì nghe theo một vài lời xúi giục. Nhưng nhìn sâu vào câu chuyện, ta sẽ thấy, họ quá yếu đuối và thiếu nghị lực trong cuộc sống trắc trở này. Họ tin vào tôn giáo một cách mù quáng, hiểu sai bản chất tôn giáo đó hướng đến, dễ bị lung lay bởi những lời dụ dỗ từ các thế lực mê tín dị đoan chuộc lợi. Một cách dễ dàng, họ dễ rơi vào tròng thắt cổ và kết liễu cuộc đời tươi đẹp của mình.

Bộ phim làm tốt nhiều yếu tố

Với một kịch bản cài cắm nhiều hình tượng ẩn dụ, nhà làm phim đã khôn khéo khi đưa yếu tố trinh thám vào bộ phim kinh dị tâm linh khiến cho nhịp phim trở nên lôi cuốn hơn. Nhưng nếu so với những phim có chất trinh thám đặc sắc khác, phim vẫn còn khá “non tay” và khán giả khó tính sẽ thấy hơi nhạt.

Những góc máy sáng tối tạo không khí âm u cho phim. Với cảnh ngoại đêm là chủ yếu, ánh sáng mập mờ từ đèn dầu, lửa cháy nghi ngút hay những cái nhìn lén lút đều tạo nên màu sắc nghệ thuật cho phim.

Màn hóa trang ma quỷ mô phỏng những bức tranh tôn giáo tuy không mang lại ấn tượng về tạo hình thật sự sợ hãi nhưng khiến khán giả liên tưởng tới những bản thể khác tồn tại bên trong mỗi con người. Tính ác cũng có hình dáng và chúng sẵn sàng xâm chiếm ta bất cứ lúc nào.

Các diễn viên trong phim diễn xuất tròn vai.

 

Diễn xuất của các diễn viên đều ở mức tròn vai. Những phân đoạn giằng xé nội tâm, sợ hãi, hoảng loạn đều được các diễn viên như Lee Jung-jae, Park Jung-min, Lee Jae-in… nhập tâm xuất thần. Cách lựa chọn các diễn viên trong vai tà ma cũng khá đặc biệt khi hầu hết đều là người trẻ, trông rất gần gũi như bước ra ngoài đời thực nhưng lại ẩn chứa những mối hiểm nguy khó đoán biết.

Nếu bạn là người muốn tìm hiểu về tôn giáo qua lăng kính của điện ảnh, phim sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Còn nếu bạn đặt quá nhiều kỳ vọng, phim sẽ khiến cho bạn cảm thấy hơi hụt hẫng. Dù cảm nhận như thế nào, hãy cùng thảo luận với Rạp Chiếu Phim nhé!

5 / 5 ( 263 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG