Nội dung bài viết [Ẩn mục lục]

I Still Believe (tựa Việt: Vì anh vẫn tin) là bộ phim tình cảm, âm nhạc giúp các bạn có thể hiểu rõ một cách sâu sắc câu nói: “Tình chỉ đẹp khi tình còn dang dở”.

Vì anh vẫn tin tốt nhưng chưa đủ ấn tượng

Vì anh vẫn tin được thực hiện từ câu chuyện tình có thật của ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ - Jeremy Camp với người vợ đầu của mình Melissa. Tác phẩm đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi đến từ giới review phim và các tín đồ điện ảnh sau suất chiếu đặc biệt ngày 8/3. Tuy nhiên với cá nhân Rạp chiếu phim thì I Still Believe chưa thực sự có thể tạo ra nhiều cảm xúc của mình như kỳ vọng.

Nội dung phim

Trong các bài review trước, có rất nhiều bạn đã góp ý với Rạp chiếu phim ràng khi review một bộ phim thì dù phim có hay hoặc dở thì nên bắt đầu với những điểm tốt trước. Rạp chiếu phim ghi nhận những phản hồi của các bạn, song đến lúc này các bạn có thể sẽ lại có ý kiến rằng Rạp chiếu phim đã bắt đầu đánh giá những điểm chưa ổn của Vì anh vẫn tin trước. Nếu như vậy thì các bạn đã nhầm rồi.

Vì anh vẫn tin có hay không? Xin khẳng định là hay.

Vì anh vẫn tin có cảm động không? Cảm động chứ.

Vì anh vẫn tin phần âm nhạc có hay không? Tất nhiên là hay rồi, Jeremy Camp nổi tiếng đến vậy cơ mà.

Nếu vậy thì tại sao Rạp chiếu phim lại cho rằng bộ phim không mang lại những cảm xúc như kỳ vọng.

Đầu tiên, Rạp chiếu phim đã đọc khá nhiều review của một vài kênh đánh giá phim uy tín tại Việt Nam trước khi đến rạp. Và hầu hết mọi người đều khuyên khán giả nên chuẩn bị khăn giấy trước khi xem phim, vì I Still Believe sẽ khiến bạn khóc trôi rạp luôn. Chính vì vậy nên Rạp chiếu phim đã kỳ vọng đây sẽ là một tác phẩm cực kỳ cảm động. Thế nhưng sau gần 2 tiếng đồng hồ, chỉ có một số ít phân đoạn có thể khiến mình rơi nước mắt, vì bộ phim vẫn chưa thực sự cho mình thấy được hành trình chiến đấu với bệnh tật đầy đau đớn của Jeremy và Melissa, tình yêu giữa họ là điều không thiếu nhưng lại chưa thấy được sức mạnh của tình yêu đã kéo dài sự sống cho Melissa như thế nào. Tất nhiên cũng có thể không loại trừ khả năng mình khá vô cảm, phải không nào?

Thứ hai, nhịp phim tiến triển quá nhanh và thiếu những phân cảnh tạo điểm nhấn của bộ phim. Tình yêu của Jerery dành cho Melissa có thể nói là “cao hơn cả núi, dài hơn cả sông”, cảm giác như cả cuộc đời này anh chỉ dành để yêu một mình Melissa và không hề dễ dàng để mở cửa trái tim mình một lần nữa. Ấy thế mà trong phim, đạo diễn không lý giải được lý do vì sao Jeremy lại say đắm Melissa đến như vậy. Vì cô gái ấy xinh đẹp, vì cô ngân nga theo điệu nhạc trong buổi trình diễn, hay vì cô có những điểm thu hút riêng… không ai có thể biết được. Tất nhiên là tình yêu khó có thể lý giải, nhưng ít ra cũng nên cho khán giả thấy được một dấu hiệu rằng Melissa xứng đáng để Jeremy bất chấp ngăn cản của gia đình, bỏ lỡ tương lại để bên Melissa chứ, đúng không nào?

Thứ ba, âm nhạc trong phim chưa thực sự đột phá. Ngoài ca khúc đã làm nên tên tuổi của Jeremy là I Still Believe, phần lớn những ca khúc trong phim đều khá nhẹ nhàng, dễ nghe song đều có giai điệu na ná nhau và lời ca khúc rất ngắn. Thêm vào đó phần lớn những ca khúc được trình diễn trong phim đều viết về Chúa, nên sẽ mang một chút cảm giác tôn giáo quá trong phim. Nếu so sánh với A Star Is Born (2018) – một bộ phim âm nhạc rất thành công, thì rõ ràng âm nhạc của Vì anh vẫn tin thua kém hơn rất nhiều.

Cuối cùng, đây là ý kiến chủ quan không được hay ho cho lắm về tình yêu. Trong suốt cả một bộ phim, đạo diễn đã khắc họa một Jeremy cuồng si vì yêu, yêu Melissa đến điên dại và anh không thể gượng dậy được sau sự ra đi của cô. Cảm tưởng như cho dù cả thế giới này thay đổi, thì trái tim của Jeremy vẫn luôn dành trọn cho cô gái ấy, sẽ phải mất rất rất lâu, thậm chí cả cuộc đời này để chấp nhận sự thật rằng Melissa không còn nữa. Ấy thế mà rất nhanh chóng, chỉ 2 năm sau Jeremy gặp người vợ hiện tại và 1 năm sau họ kết hôn. Rạp chiếu phim hiểu rằng cuộc sống thì ai cũng phải bước tiếp, tình yêu dù cho đậm sâu thì mọi người đều khó có thể bước một mình đến hết cuộc đời. Thế nhưng trước đó nếu không quá ngôn tình hóa tình yêu của Jeremy và Melissa thì mọi chuyện sẽ dễ chấp nhận hơn rất nhiều.

Cuối  cùng, sau khá nhiều phân tích không mang tính “tích cực” cho lắm, Rạp chiếu phim đánh giá Vì anh vẫn tin là một tác phẩm tạm ổn. Diễn xuất của dàn diễn viên tốt, hình ảnh và ánh sáng trong phim tốt, âm nhạc trong phim ổn. Cảm xúc mang lại dù không được như kỳ vọng, nhưng cũng khá ổn.

Phim hiện đang được công chiếu trên toàn quốc. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

5 / 5 ( 296 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG