Ngôi nhà bươm bướm tiếp tục là một tác phẩm điện ảnh khai thác chủ đề về cộng đồng LGBT khá thành công, khi mang đến một câu chuyện rất đỗi bình thường nhưng lại mang đến nhiều ấn tượng cho khán giả.

Kịch bản phim được xây dựng tốt

Ngay trước thời điểm Ngôi nhà bươm bướm được công chiếu, có một tác phẩm cũng khai thác về đề tài này là Thưa mẹ con đi. Tuy nhiên chất lượng của Thưa mẹ con đi chỉ được được đánh giá ở mức độ ổn, chưa đủ để đẩy cảm xúc của khán giả lên cao trào; còn Ngôi nhà bươm bướm lại làm được điều đó.

Nội dung phim

Ngôi nhà bươm bướm là câu chuyện kể về Hoàng và Mai, đôi bạn trẻ đang lên kế hoạch cho một đám cưới lãng mạn sau khoảng thời gian dài yêu nhau. Trước khi đám cưới trọng đại được diễn ra, cuộc gặp gỡ giữa hai bên gia đình thông gia là điều không thể tránh khỏi; mọi câu chuyện và mâu thuẫn trong phim đều bắt đầu từ cuộc gặp gỡ có thể khiến đám cưới bị hủy do phía gia đình Mai.

Gia đình Mai là người Hà Nội gốc, bố cô là một nhà giáo truyền thống khá gia trưởng và có những tư tưởng khá truyền thống, cổ hủ. Còn gia đình Hoàng sinh sống tại Sài Gòn với nhịp sống sôi động và những tư tưởng rất thoáng, đặc biệt gia đình anh còn là một gia đình đồng tính khi cha anh “kết hôn” với một người đàn ông đã hơn 20 năm trời. Gia đình Hoàng có thể gọi là một gia đình hạnh phúc và có sự nghiệp không hề nhỏ tại Sài thành, thế nhưng cái nhìn khắt khe về người đồng tính của gia đình Mai lại khiến mọi chuyện trở nên vô cùng phức tạp. Điều này mang đến những câu chuyện trải lòng về góc khuất mà cộng đồng LBGT phải trải qua trong cuộc chiến trở thành một người bình thường trong mắt người bình thường.

Nhịp phim xuyên suốt gần 2 tiếng đồng hồ đều mang tiết tấu khá chậm rãi, mâu thuẫn và cao trào trong phim được xây dựng tốt để đẩy cảm xúc của khán giả lên cao trào. Khán giả sẽ nhiều phen phải lặng người, thậm chí là rơi nước mắt với tình cảm của mẹ “Hân” dành cho con trai của mình – đó là những mong muốn đơn giản của một người mẹ được tự tay chăm lo và chứng kiến hạnh phúc của con trai, nhưng vì những định kiến của xã hội mà ước mơ giản dị đó gần như bị tước mất.

Điểm yếu duy nhất của bộ phim là cách tháo gỡ nút thắt trong phim đã bị bỏ quên. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh khiến khán giả không đủ thời gian để cảm nhận được những chuyển biến trong suy nghĩ của bố Mai, việc thay đổi suy nghĩ đã ăn sâu trong đầu một người vốn không dễ dàng nhưng lại được xử lý quá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Nếu phần này được xây dựng tốt hơn thì tin chắc Ngôi nhà bươm bướm sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Diễn viên và diễn xuất

Một mình nghệ sĩ Thành Lộc gần như cân cả bộ phim, một phần vì diễn xuất của Thành Lộc quá ấn tượng, phần nữa là vì kịch bản phim tập trung phát triển các tình huống xoay quanh nhân vật này. Kinh nghiệm và kỹ năng diễn xuất tích lũy nhiều năm qua đã giúp ông hóa thân trọn vẹn vào nhân vật, giống như ông kể lại câu chuyện của chính mình với những cảm xúc quá đỗi chân thực.

Các tuyến nhân vật khác trong phim chỉ đóng vai trò làm nền cho “bà” Hân của Thành Lộc; tuy nhiên Hồng Đào, Xuân Trường, Quang Minh, Hoàng Yến Chibi… đều hoàn thành tốt vai diễn của mình, góp phần giúp bộ phim trở nên hấp dẫn hơn.

Âm thanh và hình ảnh

Ngôi nhà bươm bướm có phần hình ảnh chỉ đạt mức khá, chưa thực sự xuất sắc nhưng đủ để mang đến một bộ phim tươi sáng và thú vị. Phần âm nhạc trong phim được xử lý đầy ấn tượng, tuy nhiên lại đang gặp rắc rối với vấn đề bản quyền âm nhạc và hi vọng nhà sản xuất có thể xử lý tốt khủng hoảng này để khán giả có thể cảm nhận trọn vẹn cảm xúc mà bộ phim mang đến.

Ngôi nhà bươm bướm hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Nếu so sánh với Anh thầy ngôi sao cũng của điện ảnh Việt Nam, bộ phim có vẻ yếu thế hơn song đánh giá khách quan thì đây là một tác phẩm khá ổn, xứng đáng để bạn bỏ thời gian đến rạp theo dõi phim.

Chúc các bạn xem phim vui vẻ.

 

5 / 5 ( 234 bình chọn )
CHƯƠNG TRÌNH COMMENT HAY - NHẬN NGAY QUÀ TẶNG