Vụ việc bộ phim Cô Ba Sài Gòn bị quay lén và phát tán trên mạng xã hội chưa kịp điều tra rõ vụ việc thì mới đây nhà sản xuất phim Lô tô lại tiếp tục lên tiếng bộ phim bị vi phạm bản quyền trong chương trình Thử tài siêu nhí do đài Vĩnh Long tổ chức.

Vụ việc livestream phim Cô Ba Sài Gòn trên Facebook đã được nhà sản xuất và đơn vị phát hành phim đưa ra pháp luật để truy cứu đến cùng vụ việc. Câu chuyện chưa đi đến hồi kết thì chương trình Thử tài siêu nhí lại tiếp tục gây ồn ào khi sử dụng nội dung bộ phim Lô tô trong show khi chưa được sự cho phép của nhàm làm phim.

Vụ việc livestream Cô Ba Sài Gòn đã bị đưa ra pháp luật

Cụ thể trong tập 7 Thử tài siêu nhí được phát sóng ngày 18/11 vừa qua, tiểu phẩm Sóng gió cuộc đời của bé Trần Châu Anh đã sử dụng kịch bản phim Lô tô để dự thi bản cải lương do ngệ sĩ Bình Tinh dàn dựng dưới sự hỗ trợ diễn xuất của Gia Bảo. Mặc dù đài Vĩnh Long đã chú thích rõ thông tin tiểu phẩm được chuyển thể từ phim Lô tô của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và tác giả Huỳnh Ngọc Trinh. Nhưng đại diện nhà sản xuất ông Trịnh Mạnh Tín khẳng định phía chương trình Thử tài nhí và đài Vĩnh Long chưa hề xin phép.

Ông Trịnh Mạnh Tín cho biết đây không phải là lần đầu bộ phim được sử dụng mà chưa nhận được sự cho phép của nhà sản xuất. Trước đó trong chương trình Cười xuyên Việt 2017 cũng của đài Vĩnh Long đã mượn kịch bản phim để dàn dựng tiết mục Lô tô cùng bolero. Trả lời phỏng vấn của báo Phụ nữ ông cho biết: “Lần đó chúng tôi khá bức xúc nhưng nghĩ các em còn non nghề, chưa có kinh nghiệm nên cũng không truy cứu, chỉ nhắc các bạn nên ý thức hơn trong những lần sau”. Trong lần vi phạm bản quyền thứ hai ông cảm thấy rất vọng khi sự việc tiếp tục lặp lại tại một đài truyền hình có lượng khán giả theo dõi lớn trên khắp cả nước.

Lô tô bị sử dụng trong tập 7 Thử tài siêu nhí

Sự việc đã gây ra rất nhiều bức xúc cho nhà sản xuất phim Lô tô và cho biết sẽ gửi công văn đến đài Vĩnh Long và yêu cầu phía nhà đài đưa ra lời giải thích về sự cố trên. Nếu như nhà đài không nhận lỗi và chịu trách nhiệm về sự cố vừa qua, nhà sản xuất phim sẽ theo gương Cô Ba Sài Gòn đưa vụ việc ra cơ quan chức năng, đồng thời gửi công văn đến Ban tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ thông tin truyền thông.

Từ hai vụ việc vi phạm bản quyền Cô Ba Sài Gòn và Lô tô đã cho thấy một thực trạng tồn tại rất lâu tại Việt Nam, ăn sâu vào ý thức của mỗi người đó là sử dụng “chùa” công sức lao động và trí tuệ của người khác. Họ vô tư sử dụng sản phẩm lao động của người khác và biến tấu trở thành của mình mà không hề xin phép, sự tôn trọng tối thiểu giữa những người hoạt động trong nghề với nhau không hề tồn tại. Nếu những vụ việc vừa qua không được xử lý rõ ràng và nghiêm trị những kẻ vi phạm thì có lẽ vấn đề sở hữu trí tuệ tại Việt Nam mãi mãi không thể thực hiện được.

Trước đó đài Vĩnh Long đã sử dụng phim này một lần

Lô tô là bộ phim điện ảnh về đề tài đồng tính được công chiếu tại các rạp chiếu phim toàn quốc từ tháng 3/2017. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ bộ phim tài liệu Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng (ra mắt năm 2004). Nhân vật chính của bộ phim là chị Lệ Liễu – một chàng thanh niên đồng tính có tên thật là Đực nhưng không được cha chấp nhận giới tính thật, từng bị bắt cưới vợ để chữa bệnh đồng tính. Sau khi bỏ nhà ra đi Lệ Liễu tham gia vào một gánh hát mang tên Lô tô và gắn bó cuộc đời của mình với gánh hát “trôi sông lạc chợ”.