4.9 / 5 ( 215 bình chọn )

Review phim ĐÊM TỐI RỰC RỠ

Đêm Tối Rực Rỡ! là bộ phim độc lập mang thể loại thriller (hồi hộp) và chính kịch (drama) mới nhất vừa ra rạp sau khi đã hoãn công chiếu vì đại dịch COVID-19. Đây là tác phẩm tâm đắc do đạo diễn Aaron Toronto cầm trịch với nội dung khoét sâu vào chuỗi bi kịch của cả gia đình ngay trong một đêm đám tang.

Ngay từ trailer đã cho thấy nội dung của bộ phim gây tò mò lớn với khán giả, không có một bộ phim nào có thể đặt ngay trong bối cảnh gia đình gặp chuyện buồn, nhưng nỗi đau chồng chất tiếp tục là gánh nặng rất lớn cho người trong cuộc. Hơn hết, những câu chuyện cực kỳ nhức nhối từ cá nhân lẫn xã hội đều đã được phản ánh với hơn 102 phút mạch phim chỉ được đặt duy nhất trong 1 bối cảnh.

Trước ngày ra mắt, Đêm Tối Rực Rỡ! đã đạt 2 giải quan trọng, đó là giải Câu Chuyện Xuất Sắc Nhất và Nữ Diễn Viên Xuất Sắc Nhất tại LHP Sante Fe, Mỹ. Vì sao bộ phim Đêm Tối Rực Rỡ! - dù có mang tới đề tài giản đơn (trong 1 bối cảnh, thời gian) nhưng đã gây tò mò lớn cho khán giả, hãy cùng RCP phân tích ngay sau đây.

Bên cạnh RCP đánh giá về nội dung phim, bối cảnh bộ phim. Chúng tôi sẽ nêu lên những quan điểm xã hội dưới góc độ của một người dân đang sinh sống trong thời đại xã hội phát triển, đặc biệt là về vấn đề của cả một gia đình, là tổ ấm của đời sống chúng ta.

Đêm Tối Rực Rỡ! - "cả tấn bi kịch" của gia đình trong một đêm đầy tang thương

Ngay từ teaser poster cho đến tới ngày phim ra mắt, RCP đã từng có linh cảm rằng đây là bộ phim hài, gia đình sum vầy với nhiều pháo hoa tung trời. Nhưng không, Đêm Tối Rực Rỡ! là cả tấn bi kịch của gia đình từ sự mất mát người thân của mình, và sau đó một chuỗi bi kịch không hề có hồi kết từ các vấn đề nhức nhối của xã hội, đặc biệt chính cách giải quyết mâu thuẫn từ các thành viên gia đình cũng là vấn đề trung tâm mà bộ phim mang lại cho khán giả.

Đêm Tối Rực Rỡ! không thực hiện với mục đích thương mại, cũng không sở hữu dàn diễn viên có tiếng trong làng điện ảnh, thậm chí là sao hạng A,... nhưng mỗi diễn xuất của từng nhân vật là những ánh mắt đậm buồn, cho đến đỉnh điểm là trầm cảm đến mức sang chấn tâm lý.

RCP thực sự đồng cảm với toàn bộ các diễn viên, cũng như những đứa trẻ gặp phải từ những tội lỗi của người thân máu mũ của mình.

Đêm Tối Rực Rỡ! chỉ xoay quanh duy nhất trong một đám tang

Bối cảnh trong bộ phim chỉ xảy ra duy nhất trong 1 đám tang của một người ông vừa qua đời - đêm cuối cùng trong một đêm thức trắng,... gia đình của Xuân Thành diễn ra rất hoành tráng, xôm tụ từ rất nhiều khách mời, các màn tiết mục đã mắt đồng thời nghi thức làm lễ khá suôn sẻ.

Tuy nhiên, chuỗi bi kịch đã thực sự ập đến cả gia đình khi ông Toàn (Kiến An) say sưa vào cờ bạc, vay nặng lãi, dẫn đến việc ông bị "lãi mẹ đẻ lãi con",... số tiền nợ nhân đôi lên đến hơn 2 tỉ 700 triệu đồng, và ông phải trả toàn bộ số nợ của mình trước 6 giờ sáng mai nếu không muốn gặp hiểm nguy từ chính bản thân ông Toàn và các thành viên xung quanh.

Thành viên gia đình có một đứa con gái út nghiện ngập ma tuý, suýt thì sốc thuốc,... một người chị - con gái lớn trong gia đình bị trầm cảm rất nặng vì liên tục bị bạo hành từ nhỏ, và ông Toàn là "trung tâm của chuỗi bi kịch" khi dính vào cờ bạc, nợ nần chồng chất.

Tất cả nêu trên khơi nguồn cơn bão cực lớn, toàn bộ gia đình đều sống trong lo sợ, sức chịu đựng của họ đã vượt quá giới hạn với rất nhiều ẩn uất dần được lòi ra.

Bộ phim được thực hiện bởi Aaron Toronto, với Nhã Uyên vừa là diễn viên, cũng là biên kịch chính cho bộ phim. Theo Aaron - Việt Nam cũng chính là nơi che chở anh trong gần 20 năm qua.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng - Aaron Toronto đã đảm nhiệm vai trò đồng sản xuất cho các bộ phim từng gây bão phòng vé như Em Chưa 18, Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể, Để Mai Tính, Tèo Em,... v.v... Nhưng ở bộ phim Đêm Tối Rực Rỡ - đây là bộ phim đầu tiên Aaron Toronto thực hiện với tư cách là đạo diễn.

Anh đã tận dụng từ những trải nghiệm trong quá khứ, có sự am hiểu về quê nhà và mất gần 4 năm để thực hiện tác phẩm từ kịch bản cho đến cả bối cảnh, tâm lý nhân vật một cách rất thấm sâu, gây ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả đặc biệt là các "mọt phim".

Đêm Tối Rực Rỡ! là bộ phim đầu tay của Aaron Toronto với tư cách là đạo diễn

Phim này cũng tạo ra tiếng nói chung và lên án các tệ nạn xã hội nói chung cho cả gia đình, bản thân và cả mọi người xung quanh mà RCP sẽ liệt kê 2 vấn nạn phổ biến sau đây.

Đêm Tối Rực Rỡ! - khoét sâu vấn nạn "bạo hành gia đình"

Vấn nạn bạo hành gia đình, đặc biệt là đứa trẻ vô tội được đưa lên phim một cách chân thực, mang đến thông điệp rất mạnh mẽ cho ba mẹ, và người thân.

Đêm Tối Rực Rỡ! đã ra mắt đúng thời điểm mà vấn nạn bạo hành gia đình đã và đang là vấn đề cực kỳ nhức nhối cho xã hội, đặc biệt đây là hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc cho các bậc phụ huynh, cha mẹ.

Xuất phát từ suy nghĩ "thương cho roi, cho vọt", đó là một căn bệnh mà gia đình nào cũng đang có (nhưng mà ít hay nhiều thì sẽ không bàn tới). Ngay cả diễn viên chính trong bộ phim còn cảm thấy vô cùng ám ảnh dù có hay chưa đã đọc kịch bản (nhất là diễn viên Kiến An), đồng thời lên án mạnh mẽ và chung tay chấm dứt bạo hành gia đình. 

Đêm Tối Rực Rỡ - lên án mạnh mẽ vấn nạn "tín dụng đen" 

Không chỉ phản ánh về bạo hành gia đình, mà bộ phim còn lên án mạnh mẽ về thêm một vấn nạn nữa với thủ đoạn hết sức phức tạp, đó là nạn "tín dụng đen".

Báo chí đồng loạt phản ánh về vấn nạn vay nặng lãi (đặc biệt là vay tiền qua app). Thủ đoạn này xuất nguồn từ chính tay xã hội đen thực hiện (không có thế chấp, quảng cáo vay tiền lãi suất thấp) - để rồi "lãi mẹ đẻ lãi con" - bạn dính chưởng vào tín dụng đen (thanh toán cả nợ gốc lẫn lãi suất nhân lên một cách rất chóng mặt), bạn sẽ khó có thể thoát khỏi kiếp nợ nần bủa vây bạn ở bất cứ lúc nào. 

Đêm Tối Rực Rỡ - ông Toàn là nhân vật "trung tâm" của chuỗi bi kịch 

RCP sẽ phân tích rất kỹ về tâm lý nhân vật đó là ông Toàn - là trung tâm của chuỗi bi kịch không hồi kết của cả gia đình trong một đám tang. Ông là một người dính sâu vào cờ bạc nhằm thể hiện đẳng cấp của bản thân và sự giàu sang. Thế nhưng ông liên tục thua độ, dẫn đến việc ông Toàn phải đi vay nặng lãi từ những kẻ xã hội đen với cái kết không mấy suôn sẻ - đó là bị chính giang hồ "dí" tới cùng.

Ông Toàn (Kiến An) say sưa vào cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất - là nhân vật trung tâm của chuỗi bi kịch khiến cả gia đình "tan đàn xẻ nghé" chỉ trong 1 đêm.

Nếu các bạn đã xem bộ phim The Gambler (Giáo Sư Cờ Bạc) vào năm 2014 - các bạn sẽ hình dung được tính cách của ông Toàn đã ảnh hưởng đến cỡ nào trong đời sống xã hội, nhất là 2 vấn nạn cờ bạc lẫn vay nặng lãi. Tính cách của ông Toàn gần như tương đồng với giáo sư Jim Bennett - từ một giáo sư thành tội đồ chỉ trong 1 nốt nhạc.

Cái kết của ông Toàn đã mở ra chuỗi bi kịch khi toàn bộ thành viên trong gia đình đều dính bẫy lớn. Suy cho cùng, các đứa trẻ vô tội trong gia đình đều chính là nạn nhân từ chính tội lỗi bủa vây ông Toàn.

Sau tất cả... gia đình cần có sự đồng cảm lẫn nhau trong bất kỳ mọi hoàn cảnh nào

Với hàng loạt sự kiện xảy ra thời gian gần đây gây chấn động dư luận thời gian qua, câu văn "Khu Phố Văn Hoá" đặt trước đường vào hẻm đã thực sự gần gũi trong đời sống của mỗi con người, từ già trẻ lớn bé.

Những biến động đếm trên đầu ngón tay của gia đình, người máu mũ sẽ là nỗi đau rất lớn khó phai nhoà nếu chúng ta không có sự đồng lòng lẫn nhau để giải quyết một cách dứt điểm.

Đôi khi, cha mẹ lo về cơm áo gạo tiền, mà quên quan sát chăm lo con cái. Các cháu nhỏ sẽ dễ gây tác động rất tiêu cực về tâm lý từ chính sự dạy dỗ, kỳ vọng thái quá của bố mẹ mình. 

Không ai trên cõi đời này là hoàn hảo. Ngay cả bố mẹ, ông bà cũng vậy vì chúng ta cũng là con người. Thông điệp mà bộ phim Đêm Tối Rực Rỡ! này sẽ rất thấm sâu vào đời sống của mọi người. Gia đình, là nơi điểm tựa của mọi người, cần có sự đồng cảm. 

Đêm Tối Rực Rỡ! - bộ phim độc lập cực kỳ đáng giá trong năm 2022!

Đây được coi là một bộ phim độc lập xuất sắc trong năm 2022, đặc biệt hơn hết - Đêm Tối Rực Rỡ! là bộ phim nghệ thuật hết sức là đáng giá trong đời sống xã hội Việt Nam chúng ta. Mong rằng, thông qua bộ phim này, các bậc phụ huynh, cha mẹ, và đặc biệt là cá thể sẽ trang bị những bài học để tránh những hệ luỵ lớn trong tương lai sau này. 

Đồng thời, bộ phim chính là hồi chuông cảnh tỉnh để các bạn có biện pháp phòng ngừa tệ nạn vay nặng lãi (kể cả vay tiền qua app), đồng thời không nên tề tựu vào cờ bạc ở bất kỳ hình thức nào.

RCP xin phép chốt hạ bài review bằng lời hát tâm đắc của ca khúc Ba Ngọn Nến Lung Linh của Phương Thảo và Ngọc Lễ - như một thông điệp mạnh mẽ cho gia đình để đồng cảm, yêu thương lẫn nhau, bất chấp những khó khăn, biến cố trong cuộc sống hay đi chăng nữa.

"Lung linh lung linh tình mẹ tình cha
Lung linh lung linh cùng một mái nhà
Lung linh lung linh cùng buồn cùng vui
Lung linh lung linh hai tiếng gia đình"

Đêm Tối Rực Rỡ! sẽ có suất chiếu sớm sau 6 giờ tối thứ 5 ngày 7/4/2022, trước khi chính thức ra rạp từ thứ 6 ngày 8/4/2022.

Thu gọn

ĐÊM TỐI RỰC RỠ

: Aaron Toronto

: Kiến An, Phương Dung, Nhã Uyên, Xuân Thanh, Diễm Phương, Kim B

: 102 phút

: Tâm Lý, Hồi Hộp

: 08/04/2022 tại Việt Nam

:

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên (18+)

Trailer

Lịch chiếu phim ĐÊM TỐI RỰC RỠ

Hỏi đáp phim ĐÊM TỐI RỰC RỠ (0)