5 / 5 ( 201 bình chọn )

Review phim TRỊNH CÔNG SƠN

Chưa có tiền lệ trong làng điện ảnh Việt Nam - Galaxy Studio đã mang đến một bản phim hoàn toàn khác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ngay thời điểm Em và Trịnh đang "nước sôi lửa bỏng" ở các rạp chiếu trên toàn quốc. Điều này đã nhanh chóng thu hút mọi sự chú ý của các fan hâm mộ, những mọt phim trên khắp cả nước, trong đó bao gồm RCP.

Ra mắt cùng ngày với Em và Trịnh - Trịnh Công Sơn sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn hoàn toàn khác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở thời kỳ trẻ tuổi, cũng như toàn bộ chất liệu, nội dung mang tính thời sự, khiến khán giả đặc biệt là mọt điệu nghệ thuật phải suy ngẫm.

Mặc dù bộ phim có thời lượng ngắn là 95 phút, nhưng điều này vừa đủ "chín muồi" để mang đến một gốc nhìn hoàn toàn khác của một trong những tượng đài của làng âm nhạc Việt Nam. RCP sẽ có những phân tích sau đây đồng thời nêu ra lý do vì sao các bạn NÊN THƯỞNG THỨC "bản ngắn" tại rạp trước Em Và Trịnh.

Trịnh Công Sơn sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về những thành tựu mà bác làm nên, chất liệu bài hát bất hủ sẽ đan xen lãng mãn, hoà bình...

Từ lúc sinh thời cho tới thời tuổi trẻ, Trịnh Công Sơn đã sở hữu không ít hơn 600 ca khúc, và từ khi chưa có chiến tranh xảy ra - ông đã sở hữu một loạt ca khúc bất hủ cực kỳ lãng mãn, làm nức lòng khán giả như Diễm Xưa, Biển Nhớ, Hạ Trắng, Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên, Nhìn Những Mùa Thu Đi...

Ở thời tuổi trẻ, Trịnh Công Sơn là một thanh niên đầy hoài bão, đam mê,... thu hút sự ánh mắt của 2 nàng thơ đầu tiên đó là Dao Ánh và Diễm. Sau đó, ông gặp gỡ một nàng thơ khác nhưng với giọng ca đầy thực lực đó là Khánh Ly.

Diễn xuất vô cùng ấn tượng của Avin Lu (Trịnh Công Sơn) và Bùi Lan Hương (Khánh Ly)

 

Thế nhưng, khi chiến tranh Việt Nam ập tới, thời lúc cả hàng triệu dân xuống đường biểu tình,... cũng là thời lúc mà ông sáng tác rất nhiều ca khúc bất hủ mang tính chất "phản chiến". Ông được ví von như là một trong những nhà truyền giáo, luôn kiên trì hát và hát, luôn trốn tránh và xuất huyện trong suốt thời kỳ chiến tranh.

Chính nhờ sự thành công vang dội của từng ca khúc mang tính hoà bình, Trịnh Công Sơn đã mang tên tuổi vượt qua mọi giới hạn và lan rộng ra địa lý - và chính điều này đã thu hút sự chú ý của Joan Baez và Bob Dylan để vận động người dân tại Mỹ phản kháng lại chiến tranh.

Đặc biệt điều đáng chú ý là ở thời điểm giải phóng Việt Nam 30/4/1975, ca khúc Nối Vòng Tay Lớn đã vang lên khiến khán giả cảm thấy vỡ oà! 

Những hình ảnh biểu tình thời kỳ chiến tranh được đem vào phim một cách rất chân thực, khiến khán giả có nhiều cảm xúc lẫn lộn từ ấm lòng, nghẹt thở cho tới xúc động.

 

Trịnh Công Sơn và khái niệm "lát cắt cuộc sống" (slice of life)

Mặc dù Trịnh Công Sơn chưa phải là phiên bản trọn vẹn so với Em và Trịnh (RCP sẽ có đánh giá bộ phim vào thứ 6 này), nhưng khái niệm lát cắt cuộc sống (slice of life) một lần nữa được nhắc tới.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, hồi kết của mối quan hệ giữa Diễm và Trịnh Công Sơn chưa được ấn định, nhất là trong bối cảnh chiến tranh đã kết thúc và ở thời kỳ giải phóng. Cảnh cuối bộ phim một lần nữa khiến khán giả đặt ra nhiều câu hỏi và giả thuyết khác nhau. Hồi kết của bộ phim là một sự lát cắt cuộc sống mà bất kỳ ai đã và đang có mối quan hệ sẽ có những suy ngẫm trên từng khía cạnh.

Trịnh Công Sơn - cảm nhận của RCP về diễn xuất, film score, nội dung...

  • Diễn xuất: Chắc chắn RCP phải tán dương diễn xuất của Avin Lu và Bùi Lan Hương trong vai Trịnh Công Sơn và Khánh Ly. Họ đã thực sự mang đến một gốc nhìn đúng nghĩa của một nghệ sĩ thực thụ khiến cho khán giả cảm thấy vô cùng ấn tượng từ đầu đến cuối.
  • Nội dung: Trịnh Công Sơn mang đến hơi thở thời sự nhưng cách kể chuyện cực kỳ khéo léo, làm cho khán giả vừa bồi hồi tuổi thơ, vừa xúc động khi những cảnh tang thương từ những hậu quả mà chiến tranh gây ra một cách rất gần gũi với đa số khán giả.
  • Cảnh quay: Rất kỳ công! Thiết kế cho từng cảnh quay, mỹ thuật cho từng vật liệu trong bộ phim được đầu tư một cách rất tinh tế, 
  • Phần âm nhạc: Nhạc sĩ Đức Trí (cũng là giám đốc âm nhạc cho vở kịch vừa công diễn của sân khấu kịch IDECAF Alo! Lộ Hàng), người đã hợp tác với rất nhiều nghệ sĩ hạng A trong giới âm nhạc Việt - từng có mối quan hệ với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cho vậy khi anh thực hiện với vai trò giám đốc âm nhạc, toàn bộ nhạc của Trịnh Công Sơn được phối lại làm mới, nhưng phong cách vẫn phù hợp với chất liệu xưa của một huyền thoại trong suốt thời lượng bộ phim. Đặc biệt hơn hết, film-scoring do Trần Hữu Tuấn Bách thực hiện một lần nữa được ghi điểm kể từ sau Tiệc Trăng Máu hồi tháng 10/2020.
  • Góc quay: Color grading của toàn bộ phim mang hơi thở Huế thời xưa, format toàn phim là vuông 4:3 100%, phù hợp để các bạn thưởng thức bộ phim ở những phòng chiếu có màn vuông với âm thanh một cách chân thực nhất.
  • Thông điệp xã hội mang tính thời sự: Bộ phim 95 phút của Trịnh Công Sơn mang tính thời sự khi những hình ảnh đau thương và hậu quả từ chiến tranh Việt Nam, cho đến ngày giải phóng Miền Nam ngày 30/4/1975 được mang vô phim một cách rất khéo léo. Đặc biệt hơn hết, thảm cạnh đói nghèo, chất độc da cam (Agent Orange) xuất hiện phần ít trong phim nhưng cũng đủ khiến khán giả không khỏi đau lòng lẫn bàng hoàng.
Avin Lu đã từng phải trải qua 2 tháng sống chậm, tập nói giọng Huế, nghiên cứu viết nhạc và tập hát, và giảm 10kg để trở thành một Trịnh Công Sơn hoàn chỉnh đúng với tên của bộ phim với khái niệm lát cắt cuộc sống (slice of life)

 

Em và Trịnh và Trịnh Công Sơn - 2 bản phim mang đến gốc nhìn rộng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sẽ có suất chiếu sớm sau 7 giờ tối 10/6/2022, và NGUYÊN NGÀY 11 và 12/6/2022. 

Tình trạng cháy vé chắc chắn sẽ xảy ra, vì vậy RCP khuyến khích các bạn nhanh chóng đặt vé từ bây giờ để có chỗ ngồi tốt. 

Thu gọn

TRỊNH CÔNG SƠN

: Phan Gia Nhật Linh

: Lan Thy, Avin Lu, Trần Lực, Hoàng Hà

: 95 phút

:

: 17/06/2022 tại Việt Nam

:

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên (13+)

Trailer

Lịch chiếu phim TRỊNH CÔNG SƠN

Hỏi đáp phim TRỊNH CÔNG SƠN (0)