5 / 5 ( 206 bình chọn )

Review phim TANG LỄ ĐẦU XUÂN

Tang Lễ Đầu Xuân định vị là "bộ phim Hàn Quốc khiến bạn cùng cười và cùng khóc", mang đề tài đám tang na ná Đêm Tối Rực Rỡ. Tuy nhiên, trái lại với không khí xúc động thì bộ phim đã khiến khán giả cảm thấy khá thất vọng vì đường dây nội dung có đôi chút hỗn độn.

Lấy đề tài và bối cảnh duy nhất trong một đám tang, bộ phim có cái hay lẫn không ổn về mặt bằng chung của bộ phim chính kịch trước đây. Lý do vì sao, RCP sẽ phân tích thêm ở bài cảm nhận sau đây.

Bộ phim sẽ tập trung vào gia đình của Ho Sung - người trung niên có tiếng trong giới giang hồ vừa ra tù sau 8 năm và chuẩn bị giai đoạn tái hoà nhập cộng đồng, nay phải đoàn tụ với gia đình để chịu tang cho người cha đã khuất. Tức giận vì thiếu tình thương của cha, ông đã lợi dụng thời cơ để moi tiền khách, đồng thời ra oai với đám giang hồ đã từng rời xa Ho Sung trong lúc đang gặp hoạn nạn.

Để rồi, một đám tang thành nơi tụ tập của rất nhiều con chuyên của xã hội. Sự "ngựa quen đường cũ" của Ho Sung đã khiến gia đình trong một ngày buồn nhất đã có thêm một biến cố chồng chất, khiến các thành viên trong gia đình đứng trước nguy cơ "tan đàn xẻ nghé". Chỉ có người mẹ già là người yêu thương con vô điêu kiện mặc dù con trai gặp phải những bbiến cố trong đường đời hay đi chăng nữa.

Gia đình trong 1 đêm đầy tang thương của một gia đình

 

Tang Lễ Đầu Xuân - diễn xuất của Park Hyuk Kwon "gánh còng lưng" bộ phim

Có thể tạm coi diễn xuất của Park Hyuk Kwon là điểm nhấn sáng và điều này đã gánh còng lưng toàn bộ cho cả mạch phim. Với kinh nghiệm diễn xuất trong các tác phẩm trước đây như: Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7, ông đã hoá thân thành một đứa con bất hiếu khá trau chuốt và chất lượng. 

Tuy Ho Sung là người hổ báo, bất hiếu - nhưng vẫn giàu tình cảm và nội tâm, đúng phàm chất của một đứa con trai sẵn sàng đối mặt với những điều không may xảy ra hậu ra tù. Đặc biệt ở những phút giây cuối cùng của bộ phim khi Ho Sung hối hận đến già khi gào thét trước di ảnh của bố mẹ trong căn nhà. 

Bên cạnh đó, điểm cộng ngoài nhân vật chính thì còn có sự góp mặt của một vài tài năng trẻ như Park So Jin, Sung Nam, Son Hyun Joo… những nhân vật đó đều bộc lộ cảm xúc từ chua xót, dây dứt, thậm chí là xúc động đến tột cùng.

Tang Lễ Đầu Xuân - góc quay ổn, có mục đích lồng ghép thông điệp tình thương gia đình... nhưng nhiêu đấy thì chưa đủ

Các góc quay, góc máy được xử lý khá tốt, phản ánh về giá trị tình thương gia đình, cũng như từng thông điệp mà nhà làm phim muốn truyền tải cho khán giả - mặc dù xuyên suốt thời lượng gần 2 tiếng bộ phim - nhạc phim trong Tang Lễ Đầu Xuân không xuất hiện, thậm chí là tỷ lệ rất ít.

Tuy nhiên, bộ phim cũng có thiếu sót (phải nói là rất nhiều nhược điểm) mà RCP sẽ liệt kê ra. Đầu tiên, cốt truyện của bộ phim không được trơn tru, nút thắt quan trọng không để lấy ấn tượng gì đối với khán giả. Đáng chú ý, đề tài đám tang trong mạch phim cũng có chút tương đồng với Đêm Tối Rực Rỡ vừa ra rạp vào tháng 4 vừa qua, nhưng các yếu tố đó trong phim này - nếu so với Đêm Tối Rực Rỡ thì hoàn toàn thua xa.

Thứ 2 là phân cảnh xung đột của gia đình và đặc biệt là tuyến nhân vật phụ chính là đám giang hồ thể hiện quá chóng vánh và cái kết mở chưa thuyết phục cũng như lấy đi nước mắt của người xem.

Tạm kết

Dù có rất nhiều thiếu sót nhưng cũng không thể phủ nhận rằng Tang Lễ Đầu Xuân đã mang đến đề tài đám tang gây tò mò người xem, khiến khán giả phải suy ngẫm về bài học tình thương, báo hiếu với bố mẹ khi con cái gặp vô vàn những biến cố đó,... đồng thời sau tất cả cũng chính là sự cảm thông cho nhau. RCP xin nhận định với các bạn, bộ phim không phải là bộ phim chính kịch có quá nhiều sự đấu đá lẫn nhau, ngôn ngữ điện ảnh trong bộ phim hoàn toàn khác với các dòng phim thương mại nên sẽ khó có cảm giác "Oh wow" đến mức ngạc nhiên đến vậy.

Chỉ tiếc thay, bộ phim chưa được để lại ấn tượng trọn vẹn với khán giả đại chúng so với Đêm Tối Rực Rỡ. Nhưng qua bộ phim này, các nhà làm phim cả nội lẫn ngoại nếu sau này có thực hiện những bộ phim mang đề tài đám tang mà cực kỳ chất lượng và hội tụ đầy đủ chất liệu với những thông điệp cuộc sống cực kỳ khéo léo - có thể lấy Đêm Tối Rực Rỡ là một hình mẫu điển hình để tham khảo và học hỏi. 

Suy cho cùng, dù bất kỳ thành viên nào có những biến cố gì từ bé đến lớn, những mâu thuẫn bộc phát - thì RCP cũng chốt lại vài điều, gia đình đã phải trải qua biết bao nhiêu thăng trầm để họ gắn kết lẫn nhau, như tình anh em, bố/mẹ con ruột thịt yêu thương vô điều kiện vì nhau - không ai có thể bị bỏ lại ở phía sau.

Tang Lễ Đầu Xuân đang chiếu tại rạp.

Thu gọn

TANG LỄ ĐẦU XUÂN

:

:

: 101Phút

: Tình Cảm, Hài, Tâm Lý, Gia Đình

: 17/06/2022 tại Việt Nam

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên (16+)

Trailer

Lịch chiếu phim TANG LỄ ĐẦU XUÂN

Hỏi đáp phim TANG LỄ ĐẦU XUÂN (0)