5 / 5 ( 200 bình chọn )

Review phim MA TRẬN - The Matrix (1999)

The Matrix (Ma Trận) là một kiệt tác đã làm rung chuyển toàn bộ giới điện ảnh Hollywood và cả thế giới nói chung cách đây khoảng 2 thập kỷ trước. Phim đã ra mắt vào năm 1999 và lập tức tạo nên cơn sốt phòng vé toàn cầu, sánh đôi cùng các thương hiệu như Star Wars, The Terminator, hay thậm chí là Alien để trở thành đại diện cho một thời hoàng kim của phim chiếu rạp.

Được cầm trịch bởi chị em nhà Wachowski, Ma Trận là một minh chứng cho việc khai thác thể loại hành động viễn tưởng theo hướng cyberpunk. Những pha hành động trong bộ phim lấy cảm hứng từ một số các phim hoạt hình anime Nhật Bản, và một số các phim chưởng Hồng Kông. Và hơn hết là các cảnh quay slow-mo theo hiệu ứng Bullet Time được dàn dựng vô cùng kỹ lưỡng.

Cảnh quay theo hiệu ứng "Bullet Time" trong Ma Trận đã thay đổi cục diện của phim chiếu rạp Hollywood

 

Ma Trận kể về anh chàng lập trình viên Thomas A.Anderson, còn được biết đến với biệt danh Neo khi đổ bộ vào thế giới "ảo". Anh đã được Trinity (do Carrie Anne-Moss thủ vai) đưa đến để giới thiệu thủ lĩnh quyết định sứ mệnh của Thomas đó là Morpheus (do Laurence Fishburne thủ vai).

Ngay khi Neo gặp Morpheus, anh đã buộc phải có sự lựa chọn bằng hai viên thuốc xanh - đỏ. Nếu Neo chọn thuốc xanh, anh sẽ trở lại cuộc sống thường nhật và sống như là một người bình thường. Ngược lại, nếu chọn thuốc đỏ, Neo sẽ sống trong thế giới Ma Trận và chấp nhận thực tế rằng, con người sẽ bị công nghệ chi phối trong cuộc sống hàng ngày.

Neo "lạc trôi" trong thế giới Ma Trận và bị công nghệ chi phối

 

Ma Trận có sự góp mặt của dàn diễn viên hùng hậu như Keanu Reeves, Laurence Fishburne, Carrie Anne-Moss, Hugo Weaving... và tất cả về diễn xuất đã được chính khán giả khó tính nhất đều khen ngợi. Hơn hết, chính bộ phim này đã khiến tên tuổi của Keanu Reeves (vai Neo) ngày một biết đến nhiều hơn cho công chúng.

Phân cảnh võ thuật của Neo và Morpheus (do Keanu Reeves và Laurence Fishburne thủ vai)

 

Ma Trận được ví von như là một cult-classic (phim kinh điển) mà các mọt phim điện ảnh kể cả trước và sau thời đại đều phải trầm trồ theo từng năm tháng. Không chỉ riêng về diễn xuất của hầu hết dàn cast, mà kỹ xảo của các phân cảnh chính là một minh chứng quan trọng làm thay đổi cục diện của trải nghiệm điện ảnh đương đại.

Bộ phim còn phản ánh về thời đại công nghệ số hiện nay, khi Internet ngày một phát triển với mạng xã hội ngày càng nở rộ cho mọi đối tượng đặc biệt là giới trẻ.

Cộng hưởng là sự lên ngôi của công nghệ VR (Virtual Reality) và cả AI (Artificial Intelligence), vì vậy không khó để các bạn có thể nhận ra một chi tiết đáng chú ý trong bộ phim đó là hai viên thuốc xanh - đỏ, là sứ mệnh mà Neo đã phải trải qua. 

Hai viên thuốc xanh - đỏ, chi tiết không thể thiếu trong Ma Trận phản ánh đúng về thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay

 

Ma Trận cũng là phim đặt nặng về triết lý sinh học, hứa hẹn sẽ là trải nghiệm đáng giá để các bạn có thể đặt vé xem phim này tại rạp, để hâm nóng cho phần 4 với tên gọi Resurrections sắp tới đây.

The Matrix (Ma Trận) chính thức khởi chiếu vào ngày 17/12/2021. Sau đó, phần 4 với tên gọi The Matrix: Resurrections (Ma Trận: Hồi Sinh) sẽ ra rạp vào đúng ngày Giáng Sinh 24/12/2021.

Thu gọn

MA TRẬN The Matrix (1999)

: the wachowskis

: Keanu Reeves, Laurence Fishburne, carrie anne-moss

: 150 phút

: Hành Động, Khoa Học Viễn Tưởng

: 17/12/2021 tại Việt Nam

:

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên (16+)

Trailer

Lịch chiếu phim MA TRẬN

Hỏi đáp phim MA TRẬN (0)