4.9 / 5 ( 207 bình chọn )

Review phim NGƯỜI LẮNG NGHE: LỜI THÌ THẦM

Trước khi đi thẳng vào chủ đề chính, thay mặt cộng đồng RCP xin gửi lời thành kính chia buồn đến Nguyễn Hoàng Phương Quyên - trợ lý sản xuất cho bộ phim Người Lắng Nghe. Mong bạn an nghỉ ở nơi chín suối!

Người Lắng Nghe là bộ phim tâm lý ly kỳ nhận hàng loạt các giải thưởng quốc tế ngay trước khi phim được công chiếu. Bộ phim từng được ấn định ra mắt trong năm 2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh - nên mãi cho đến 4/3/2022 năm nay phim mới có cơ hội được ra rạp trên toàn quốc.

Trước khi phim ra mắt - Người Lắng Nghe đã rinh về 12 giải thưởng tại các LHP quốc tế gồm có: Vegas Movie Awards, International New York Film Festival, Asia Film Art International Festival 2021 và Gold Movie Awards. 

Điều gì đã khiến bộ phim Người Lắng Nghe gây tò mò với khán giả, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây!

Đạo diễn Khoa Nguyễn và ekip bộ phim Người Lắng Nghe

Người Lắng Nghe - khai thác sâu về sức khoẻ tâm lý của con người

Nói về Người Lắng Nghe - đây chính là bộ phim phản ánh sâu rộng nhất về sức khoẻ tâm lý (mental health) - kể về An Nhiên - là một nữ nhà văn tài năng nhưng lại bị ám ảnh bởi Lê Vân – nữ chính trong cuốn tiểu thuyết của mình.

Để thoát khỏi tình trạng bất ổn mà An Nhiên gặp phải, cả nhóm gồm có: Tường Minh, Phương Vy và Tuấn Khang đều phải hợp sức và tìm ra danh tính bí ẩn của người phụ nữ đó. Tuy nhiên, chính sự vụ này đã vô tình kéo họ vào những hiểm nguy khó lường.  

Tường Minh, Phương Vy và Tuấn Khang

Trong bộ phim Người Lắng Nghe - ekip đã lồng ghép rất sâu vào sức khoẻ tâm lý (mental health) - là một trong những vấn đề đang được đề cập nhiều nhất từ trước đến nay, bất kể bạn là ở ngành nghề nào, đây là một vấn đề hết sức cần được chú trọng.

Thời gian qua đã có RẤT NHIỀU trước hợp đáng buồn xảy ra trong đời sống của chúng ta, với rất nhiều trường hợp tự sát của từng cá nhân - đặc biệt là một số nghệ sĩ không chịu cảnh áp lực từ dư luận, họ dễ bị mặc cảm. Những trường hợp nêu trên có thể được ngăn ngừa nếu tìm kiếm sự trở giúp của bạn bè, xung quanh, và đặc biệt là bác sĩ tâm lý để được điều trị kịp thời!

Nội dung, thông điệp của Người Lắng Nghe mang tính thời sự

Trước hết, RCP xin khẳng định Người Lắng Nghe không phải là phim kinh dị, mà là bộ phim đặt rất nặng về tâm lý với nội dung mang tính thời sự, có thể phản ánh ít nhiều về mặt đời sống của mọi người.

Đặc biệt hơn, bộ phim còn lồng ghép mọi mặt về tâm lý học - là ngành nghề đã và đang phổ biến trên khắp thế giới, nhưng riêng Việt Nam thì vẫn còn rất mới. Điều này các nhà tâm lý học sẽ phải lấy bút giấy liệt kê và đàm tạo cho các sinh viên nếu như lấy phim này ra thành một case study.

Bên cạnh đó, phim còn lồng ghép thêm một chi tiết nữa đó là thế lực hắc ám.

Thế lực hắc ám được lồng ghép trong Người Lắng Nghe

Diễn xuất trong Người Lắng Nghe, và nhược điểm cần khắc phục

Bộ phim Người Lắng Nghe không sở hữu những cái tên "bảo chứng phòng vé" - ngoại trừ Phạm Quỳnh Anh là cái tên gây chú ý lớn nhất qua những đóng góp của cô trong làng Vpop xưa nay.

Phạm Quỳnh Anh gây bất ngờ với diễn xuất của mình trong Người Lắng Nghe

Ngoài Phạm Quỳnh Anh, Người Lắng Nghe còn có sự góp mặt của Quang Sự, diễn viên từng góp mặt trong Bằng Chứng Vô Hình vào năm 2020, cùng với Quốc Cường, Oanh Kiều, và Lý Hồng Ân... và một số diễn viên khác góp mặt - bao gồm cả NSƯT Hữu Châu.

Trong toàn bộ dàn cast của Người Lắng Nghe, Quang Sự là cái tên xứng đáng được tán dương nhất vì anh đã mang đến vai diễn bác sĩ tâm lý Trương Minh rất đời, và rất thực trong cuộc sống.

Quang Sự trở lại diễn xuất sau Bằng Chứng Vô Hình với vai diễn là một bác sĩ tâm lý trong Người Lắng Nghe

Ngoài ra, Oanh Kiều - nữ diễn viên đã từng gây ấn tượng trong Cây Táo Nở Hoa hoá thân thành một nhà văn phải trải qua những biến động tiêu cực về tâm lý, nên diễn xuất của cô chắc chắn sẽ khiến khán giả phải đồng cảm. Những phân đoạn đau đớn, chấn thương tấm lý của nhà văn An Nhiên thực sự đáng sợ tới cỡ nào!

Oanh Kiều - diễn viên từng gây bão trong Cây Táo Nở Hoa góp mặt trong Người Lắng Nghe

 

Tuy nhiên, phim có một số thiếu sót cần góp ý để giúp cho NSX - đó chính là cách kể chuyện chưa được trơn tru. Một ý tưởng rất thú vị trước khi phim được khởi chiếu nhưng có một số phân đoạn gây lấn cấn người xem, để lại một sự tiếc nuối cho khán giả, nhất là ở phần kết của bộ phim.

Nếu được, thì có thể sẽ thực hiện theo một dạng khác ví dụ phát triển thành một bộ phim dài tập (original series) để có thể khai thác sâu hơn về từng nhân vật, diễn biến tâm lý mà rất nhiều khán giả lấn cấn như nhà văn An Nhiên và bác sĩ tâm lý Trương Minh.

Cảnh quay của bộ phim có lúc tối, nên khán giả sẽ cảm thấy hơi nhức đầu. 

Tạm kết

Người Lắng Nghe được coi là nỗ lực lớn mà hãng phim nColors và đạo diễn Khoa Nguyễn thực hiện sau gần 2 năm với biết bao nhiêu trắc trở. Mặc dù có một số thiếu sót cần góp ý và khắc phục nhưng việc tác phẩm thắng ở các giải lớn ở LHP quốc tế (bao gồm cả Châu Á) là một điều đáng trân quý, có thể xem như là bàn đạp đầu tiên của họ. 

Hy vọng rằng, nColors cũng như anh Khoa Nguyễn sẽ tiếp tục phát huy và cho ra mắt những sản phẩm điện ảnh chất lượng hơn nữa trong tương lai!

Người Lắng Nghe sẽ chính thức ra rạp bắt đầu từ ngày 4/3/2022. Phim có một mid-credit, báo hiệu là sẽ có phần 2 (nếu như đạo diễn và NSX có thực hiện). 

Thu gọn

NGƯỜI LẮNG NGHE: LỜI THÌ THẦM

: khoa nguyễn

: Oanh Kiều, Quang Sự, Phạm Quỳnh Anh, Quốc Cường, lý hồng ân

: 119Phút

: Tâm Lý, Kinh Dị

: 04/03/2020 tại Việt Nam

:

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên (18+)

Trailer

Lịch chiếu phim NGƯỜI LẮNG NGHE: LỜI THÌ THẦM

Hỏi đáp phim NGƯỜI LẮNG NGHE: LỜI THÌ THẦM (0)