5 / 5 ( 205 bình chọn )

Review phim MORBIUS

Morbius chính thức ra mắt khán giả trên toàn thế giới bắt đầu vào đúng ngày Cá Tháng 4 (1/4/2022) sau 2 năm lỡ hẹn vì dịch COVID-19. Đây cũng chính là bộ phim gặp "số đen" khi đã phải dời lịch tận 6 lần. Ban đầu bộ phim ra rạp vào mùa hè 2020, nhưng sau đó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên mãi cho đến hôm nay mới được công chiếu.

Riêng Việt Nam, phim đã có sneakshow kể từ thứ 4 30/3/2022 sau 7 giờ tối và cả ngày 31/3/2022 trước khi công chiếu chính thức cùng ngày với thế giới. Tận dụng thời điểm tổng kết tháng 3 của RCP, chúng mình đã mua vé xem suất cuối cùng và đánh giá khách quan hơn về bộ phim về ma cà rồng mới cùa Marvel này nhé!

Morbius - "phản anh hùng" của Marvel hay chỉ là một "dracula" thời đại mới?

Tiến sĩ Michael Morbius là một nhà khoa học thiên tài. Anh đã mắc phải căn bệnh suy nhược máu và tự nghiên cứu cho mình một phương pháp chữa trị bằng dơi ma cà rồng và sốc điện. Phương pháp này vô tình biến mình thành một ma ca rồng ở thời đại mới, buộc phải hút máu nhằm duy trì sự sống của mình.

Morbius (Jared Leto) lúc bị suy nhược máu và lên "cân" trở lại khi đã hút máu nhằm duy trì sự sống của mình

Đặc điểm của bất kỳ loại ma cà rồng sẽ có những: nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, siêu tốc độ, siêu hồi phục chỉ trong một nốt nhạc, định vị kẻ địch bằng sóng âm... và thêm nữa là có thể bay tung trời khắp mọi nẻo đường. 

Vẻ ngoài của Morbius cũng sẽ không hề giống như Dracula ở truyền thuyết. Khi biến hình, Morbius sẽ có đặc điểm chung mà hầu hết các ma cà rồng đều có đó là đôi mắt đỏ hoe, chiếc răng nanh làm phần nào thay đổi tạo hình chính của mình.

Cùng chung số phận của Morbius, bạn thân của anh là Milo cũng gặp căn bệnh máu hiếm gặp khiến cả hai cơ thể của 2 nhân vật nêu trên đều yếu ớt, buộc phải phụ thuộc vào máu ADN họ kết nạp trong cơ thể kết hợp cùng thí nghiệm bằng dơi và sóng điện.

MorbiusMilo đều có sức mạnh chung, nhưng chính sức mạnh đó cũng là lời nguyền - điển hình là Milo trở thành một kẻ sát nhân máu lạnh gieo rắc nỗi sợ của người dân trên khắp thành phố New York. Cả 2 sẽ phải đối đầu để lấy lại chính vị thế của mình.

Milo - bạn thân của Michael Morbius cũng chính là kẻ phản diện trong bộ phim, sở hữu sức mạnh của mình y chang như Morbius

Vì vậy, RCP đã lập tức để lại thắc mắc sau khi xem xong bộ phim với thời lượng 107 phút - Morbius có thực sự là một "phản anh hùng" hay là một Dracula ở thời đại mới, thời đại 4.0? Kể cả trước ngày phim công chiếu, hẳn rất nhiều fan cứng của Marvel sẽ tự tìm ra những giả thuyết và nhận định của mình về huyền thoại ma cà rồng này.

Morbius - khi Joker hoá thân thành một ma cà rồng của Marvel

Jared Leto là diễn viên đồng thời là thành viên của ban nhạc 30 Second To Mars, nổi tiếng với vai diễn chú hề Joker trong Suicide Squad vào năm 2016. Hành trình thoát khỏi cái bóng của Joker để gia nhập vào vai diễn là một huyền thoại ma cà rồng mới của Marvel chưa hề là điều dễ dàng.

Tuy nhiên, cách tạo hình của Jared Leto trong vai Morbius thực sự là rất phù hợp với tính cách của mình. Mặc dù chỉ có 50 tuổi nhưng anh vẫn giữ vững phong độ của mình, vượt qua mọi rào cản trong khuôn khổ để biến mình thành một ma cà rồng Marvel đúng nghĩa.

Ngoài ra, cảnh quay trong bộ phim được pha trộn khá hợp lý, ví dụ như cảnh kinh dị, Morbius choảng kẻ địch bằng slow-motion mang đến cảm giác chân thực của một nhân vật ma cà rồng "sống" (living vampire) khét tiếng của Marvel.

Điểm chưa tốt ở Morbius là kịch bản chưa chiều, kết phim quá chóng vánh...

Kịch bản tỏng bộ phim là yếu tố cực kỳ quan trọng và mang tính quyết định cho sự thành công của bộ phim, và chính phần kịch bản đó chưa thực sự chiều sâu về mọi mặt - từ tâm lý nhân vật, động cơ của kẻ phản diện Milo,... v.v...

Thời lượng 107 phút cũng không đủ để khai thác sâu về tâm lý của 2 tuyến nhân vật chính, đặc biệt là nguyên nhân vì sao Morbius và Milo đối đầu với nhau, họ thù oán gì vì bất cứ lý do nào để biến từ một bạn thân thành một kẻ thù?

Hơn hết, cái kết của bộ phim quá nhanh, cảnh hành động không quá nhiều. Giá như NSX tăng thêm thời lượng cho các cảnh hành động cũng như khai thác thêm tâm lý của nhân vật, bỏ thêm một số yếu tố quan trọng từ nguyên tác comic trong kịch bản bộ phim thì sẽ còn tốt hơn rất nhiều.

Tạm kết 

Morbius là bộ phim mà RCP sẽ đánh giá ở mức trung bình cỡ 6/10, vì phần này sẽ giới thiệu nhân vật và nguồn gốc của Morbius, đồng thời nếu như phim này có phần 2 - có thể sẽ mở ra một đa vũ trụ hoàn toàn mới. 

Nếu các bạn nán lại tới phút cuối cùng để xem 2 after-credits, bạn sẽ tìm thấy một Easter Egg cực kỳ quan trọng liên quan đến Spider Man, và liệu Spider Man có đối đầu với Sinister Six hay không, thì thời gian sẽ trả lời.

Morbius có suất chiếu sớm từ sau 7 giờ tối 30/3/2022 và cả ngày 31/3/2022, trước khi chính thức ra rạp từ ngày 1/4/2022 với định dạng 4DX, IMAX, ScreenX.

RCP khuyến khích các bạn nên lựa chọn các phòng chiếu có âm thanh sống động để thưởng thức phim này một cách trọn vẹn.

Phim có 2 after-credits - hé lộ về sự xuất hiện của biệt đội Sinister Six.

Thu gọn

MORBIUS

: Daniel Espinosa

: jared leto, matt smith, Jared Harris, tyrese gibson

: 104 phút

: Hành Động

: 30/03/2022 tại Việt Nam

:

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên (16+)

Trailer

Lịch chiếu phim MORBIUS

Hỏi đáp phim MORBIUS (1)

H
Hân

Phim này cấm trẻ bao nhiêu tuổi ạ?